Kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM: Nóng chuyện dạy thêm học thêm

TPO - Tại sao chúng ta cấm dạy thêm học thêm ở trong nhà trường mà lại cho dạy thêm ở ngoài trung tâm; nếu cho dạy thêm, học thêm ở trung tâm thì quản lý như thế nào…?

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trả lời chất vấn của đại biểu.
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trả lời chất vấn của đại biểu.

Đó là những câu hỏi mà các đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM chất vấn ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trong Kỳ họp thứ hai HĐND TPHCM chiều 4/8.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt câu hỏi: “Vừa qua TPHCM có nhiều đề xuất trong đó có đề xuất cho TPHCM có bộ SGK riêng, không biết Sở thực hiện đến đâu? Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy không được dạy thêm, học thêm, Sở đã có chỉ đạo thế nào, quản lý ra sao…?”

Trong khi đó, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đặt câu hỏi về việc cấm dạy thêm học thêm xuất phát từ lý do nào. “Vì sao tôi đặt câu hỏi này là vì nó chỉ là hình thức. Tại sao chúng ta cấm dạy thêm học thêm ở trong nhà trường mà lại cho học ở trung tâm; chương trình học, thi cử còn nặng, khi đưa ra việc này đã khảo sát học sinh, phụ huynh chưa?”, đại biểu Thúy nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Phó Thủ tướng, Bộ GD&ĐT đã có quy định về học thêm, dạy thêm và Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu Thành ủy, UBND  TPHCM về việc dạy thêm học thêm trong nhà trường. “Cụ thể là Quyết định 21 về việc dạy thêm học thêm trong nhà trường với nhiều nội dung, trong đó có nội dung quản lý giáo viên dạy kèm bằng cách giáo viên phải đăng ký, hiệu trưởng phải quản lý”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, sau đó, UBND TPHCM đã có công văn bãi bỏ nội dung này, hiện giờ giáo viên chỉ được phép dạy thêm ở bên ngoài do một trung tâm tổ chức và trả lương. Bên cạnh đó, mới đây Thành ủy cũng có chỉ đạo, UBND đã có công văn về việc ngưng tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường. 

“Công văn này sau khi ban hành có một số nội dung chưa phù hợp với Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT về quy định giáo viên dạy thêm. Sau đó UBND TP đã có công văn yêu cầu Bộ GD&ĐT cho phép TPHCM điều chỉnh một số nội dụng trong Thông tư 17. Tuy Bộ GD&ĐT trả lời không điều chỉnh cả nước, nhưng cho thành phố được áp dụng do cơ chế đặc thù, và có công văn hướng dẫn TPHCM chấm dứt dạy thêm học thêm trong nhà trường từ năm 2016- 2017”, ông Sơn giải thích.

Trước câu trả lời của người đứng đầu Sở GD&ĐT TPHCM, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt câu hỏi: “Tại sao thông tư 17 không cấm giáo viên dạy thêm học thêm nhưng vì chỉ đạo của Thành ủy mà Sở cấm dẫn đến phụ huynh học sinh băn khoăn”.

Theo đại biểu Nhung, chương tình giáo dục hiện nay còn nặng, phân hóa cao. “Cụ thể như kỳ thi vừa qua điểm của các em rất thấp. Chúng ta cấm trong nhà trường thì sắp tới các trung tâm dạy thêm bên ngoài nở rộ. Vậy Sở có kế hoạch gì kiểm tra trong khi dạy thêm tại trường chúng ta kiểm soát được. Bên cạnh đó, giáo viên dạy thêm trong nhà trường có thêm thu nhập còn nếu không cho học dạy thêm thì có biện pháp gì đảm bảo cho giáo viên đủ sống không?”, đại biểu Nhung nói.

Về vấn đề này, ông Sơn khẳng định Thông tư 17 không cấm giáo viên dạy thêm, việc không dạy thêm, học thêm trong nhà trường là thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy. 

Phát biểu kết thúc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, việc dạy thêm, học thêm nếu việc này diễn ra tràn lan, mang yếu tố tiêu cựu thì không ai ủng hộ nhưng vấn đề khi đặt ra là đã quản lý thì đòi hỏi phải có cái nhìn thực tiễn, khoa học chứ không phải không quản được thì cấm hoặc buông lỏng. “Biện pháp quản lý của nhà nước phải tạo được sự đồng thuận và có sự tuyên truyền, đồng bộ. Nếu chúng ta cấm dạy thêm, học thêm trong trường mà để ra ngoài không quản được thì còn tệ hại hơn rất nhiều, nếu làm không tốt việc này thì chúng ta còn nghe lại trong kỳ hội đồng cuối năm”, bà Tâm nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá