Kỳ lạ, học sinh muốn tốt nghiệp phải biết làm việc với cảnh sát

Học sinh sắp lên lớp 9 phải tham gia lớp học và xem video hướng dẫn về cách tương tác với cảnh sát khi được yêu cầu dừng xe. Nếu từ chối tham gia, các em không được nhận bằng tốt nghiệp.

Học sinh Mỹ học cách làm việc với cảnh sát qua tình huống cụ thể. Ảnh: The Washington Post.
Học sinh Mỹ học cách làm việc với cảnh sát qua tình huống cụ thể. Ảnh: The Washington Post.

Học sinh các trường trung học ở Texas, Mỹ, phải xem video hướng dẫn và hoàn thành khóa đào tạo về cách ứng xử khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe.

Theo The Washington Post, quy định này dựa trên Đạo luật Giáo dục An toàn Cộng đồng, được dự thảo từ năm 2017.

Đạo luật nêu rõ học sinh sắp lên lớp 9 năm học 2018-2019 phải tham gia lớp học và xem video hướng dẫn về cách tương tác với cảnh sát khi được yêu cầu dừng xe. Nếu từ chối tham gia, các em không được nhận bằng tốt nghiệp

Video hướng dẫn dài khoảng 16 phút, bao gồm phần hỏi đáp của học sinh và một đoạn kịch ngắn. Đó là tình huống 2 nữ sinh đang lái xe, một người bảo bạn tăng tốc. Cả hai bị cảnh sát yêu cầu dừng xe, vì chạy quá tốc độ quy định.

Video cũng đưa ra đáp án cho một số câu hỏi thường gặp của người tham gia giao thông như: “ Tôi có cần ra khỏi xe không?”, “Nếu tôi không phạm luật thì sao?”, “Liệu tôi có thể từ chối khi cảnh sát yêu cầu kiểm tra xe?”.

Nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh quy định mới này. Một số người ủng hộ vẫn băn khoăn về hiệu quả và có thực sự tốt hay không. Thậm chí, có người cho rằng quy định chỉ mang tính một chiều.

Thượng nghị sĩ Royce West, tác giả của quy định trên, cho rằng nó sẽ giúp làm giảm những tương tác tiêu cực giữa công dân và người thực thi pháp luật.

Chương trình đào tạo dành cho học sinh bao gồm các video và câu hỏi hướng dẫn được chia thành 4 phần: Vai trò của thực thi pháp luật, quyền công dân, cư xử đúng mực và nộp đơn khiếu nại.

Nữ sinh ném con từ tầng 31: Vết trượt từ những cuộc tình

Từ một sinh viên nổi tiếng xinh đẹp, hát hay, múa giỏi, nữ sinh Vân Anh (Đại học Văn hóa Hà Nội) đã đánh mất mình sau những cuộc tình, để rồi hành động dại dột ném con vừa sinh từ cửa sổ tầng 31. Hiện, cơ quan CSĐT quận Hoàng Mai đang củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi phạm tội của Vân Anh 

Tiếp tục điều tra sai phạm thi THPT quốc gia 2018

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc điều tra vụ gian lận thi cử tốt nghiệp THPT vẫn đang được tích cực triển khai.

Nữ giáo viên bị buộc thôi việc vì không chịu...làm nhân viên

Hiệu trưởng Trường THCP Tân Hưng Đông (Cái Nước, Cà Mau) cho thôi việc một nữ giáo viên vì  lí do không chấp hành sự phân công làm nhân viên, tự ý bỏ việc.

Xét hồ sơ bổ sung sau nghi vấn thăng hạng giáo viên bất thường?

Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã yêu cầu các trường tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên (GV) đủ điều kiện tham gia hồ sơ bổ sung xét thăng hạng GV, thời gian nộp hồ sơ vào ngày 15/11 tới.

Bàn về thế hệ công dân toàn cầu ở ngôi trường 110 năm tuổi

Đổi mới giáo dục phổ thông thế nào để đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai là các câu hỏi được nêu trong hội thảo hôm 27/10 tại Hà Nội.

Bộ Quốc Phòng kết luận vụ nam sinh bị trường Sỹ quan thông tin trả về

Ngày 27/10, thông tin từ Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự - Bộ Quốc Phòng cho biết, đơn vị đã có kết luận chính thức đối với thí sinh Quang Quốc Việt, (SN 2000), người dân tộc Thái, trú tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, (Nghệ An) bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về địa phương vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Đề nghị Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm từng mã đề

Tại báo cáo kết quả khảo sát về kỳ thi THPT quốc gia 2018, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội (VHGDTNTN&NĐ) cho rằng để có thể đánh giá đề thi các môn đảm bảo tính phân hóa rõ rệt, Bộ GD&ĐT cần công bố phổ điểm theo từng mã đề.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng