Kỷ luật 79 thí sinh

TP - Ngày thi đầu tiên, cả nước có 79 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 21; đình chỉ: 52; không được dự thi do đến muộn: 3). Số thí sinh bị kỷ luật buổi chiều (thi môn Vật lý) tăng 33 trường hợp so với buổi sáng.

Những thí sinh này vừa hoàn thành tốt hai môn thi đầu tiên của kỳ thi ĐH - CĐ năm nay tại Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh
Những thí sinh này vừa hoàn thành tốt hai môn thi đầu tiên của kỳ thi ĐH - CĐ năm nay tại Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh

> Nụ cười sĩ tử sau ngày thi căng thẳng

Có 662.096 thí sinh đến dự thi trên tổng số 869.233 thí sinh đăng ký dự thi vào buổi sáng. Buổi chiều có 1.543 thí sinh bỏ thi môn Vật lý.

Sinh viên làm giám thị vi phạm quy chế

Cả nước có 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 3; đình chỉ: 2; cảnh cáo : 1). Điều đáng lưu ý là trường hợp giám thị bị xử lý kỷ luật tại trường ĐH Vinh.

Tại phòng thi số 333, điểm thi THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ thuộc Hội đồng tuyển sinh ĐH Vinh, 2 giám thị phòng thi ký nhầm vào ô chữ ký của giám khảo; Hội đồng tuyển sinh đã xử lý kịp thời: lập biên bản ghi nhớ để làm căn cứ tổ chức chấm chung các bài thi của phòng thi này (gồm 19 thí sinh thi vào Đại học Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh), đình chỉ làm công tác thi của 2 giám thị, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm ngay sau buổi thi.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng ĐH Vinh cho biết trong 2 giám thị vi phạm kỷ luật buổi sáng thì 1 giám thị là sinh viên năm cuối của trường và một giám thị là sinh viên mới tốt nghiệp đang chờ xin việc nên được coi như cán bộ và được bố trí coi cùng 1 phòng thi.

Với số lượng thí sinh tăng đột biến (tăng hơn 12.000 thí sinh) do chủ trương mới của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh của 4 tỉnh lân cận dự thi vào các trường ĐH, CĐ khu vực TP HCM được dự thi tại cụm này khiến cụm thi Vinh phải “gánh” 84.000 thí sinh cho cả 2 đợt thi, ĐH Vinh phải sử dụng 3.000 sinh viên năm thứ tư để làm giám thị coi thi. Ông Phạm Mạnh Hùng cho biết Hội đồng thi cụm Vinh đang họp để tìm giải pháp tiếp theo cho đợt II kỳ thi tuyển sinh sẽ diễn ra vào hai ngày 9 và 10-7.

Xử lý quy chế bổ sung - mỗi trường một phách

Tại tất cả các hội đồng thi phóng viên Tiền Phong trực tiếp thị sát, các hội đồng thi đều bộc lộ rõ lúng túng và không đồng tình với chủ trương mới của ngành GD&ĐT trong việc cho phép thí sinh mang một số loại thiết bị đặc biệt có thể thu, không thể phát vào phòng thi.

Do điều khoản bổ sung của ngành GD&ĐT về vật dụng được mang vào phòng thi này, các trường đều cảm thấy khó khăn trong xử lý và mỗi trường thực thi một phách.

ĐH Bách khoa Hà Nội. PGS, TS Phạm Thu Thủy (ĐH Bách khoa) cho biết: ĐH BK đã tập huấn cho cán bộ trước đó nên không thể tập huấn lại, đành phô tô điều khoản bổ sung và phát cho giám thị.

ĐH Hà Nội dự định sẽ thu lại tất cả các thiết bị (nếu có) và đợi xác minh xong mới trả cho thí sinh. ĐH Thủy lợi in điều khoản bổ sung to như cái bảng và treo ở Hội đồng tuyển sinh...

Một thành viên Ban chỉ đạo ĐH Xây dựng cho biết, sẽ có ý kiến ở Hội nghị tổng kết tuyển sinh về phương án khó thực thi này!

Những tấm lòng nhân ái

Các nhà sư và đệ tử phát phần cơm trưa cho thí sinh tại trường ĐH Công Đoàn
            Ảnh: Hồ Thu
Các nhà sư và đệ tử phát phần cơm trưa cho thí sinh tại trường ĐH Công Đoàn.  Ảnh: Hồ Thu.
 

Tại các Hội đồng thi trường ĐH Luật, ĐH Công Đoàn (Hà Nội) và thành phố Vinh các thí sinh được chứng kiến những hình ảnh đẹp của xã hội dành cho thí sinh.

Sau buổi thi thứ nhất, các thí sinh dự thi vào ĐH Luật và ĐH Công Đoàn được nhận 2.500 suất cơm trưa miễn phí (trị giá 25.000 đồng/suất) do các thầy và các đệ tử Thiền viện Sùng Phúc (tổ 10 , phường Cự Khối, Long Biên, Hà Nội) tặng.

Điều đáng lưu ý là trong số gần 600 đệ tử tham gia sự kiện này, có gần 200 người đang là sinh viên các trường ĐH, CĐ.

Anh Lê Công Đức, GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên & Quan hệ doanh nghiệp, ĐH Vinh cho biết, để hỗ trợ các “sỹ tử” nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, năm nay tại cụm thi Vinh, Trung tâm này đã cùng với nhà trường tổ chức “chương trình thiện nguyện - Bữa cơm miễn phí - Tiếp sức mùa thi 2012” và đã hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho các thí sinh.

Đây là những suất cơm miễn phí do Trung tâm kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để giúp đỡ cho các thí sinh nghèo về dự thi tại cụm thi ĐH Vinh, Nghệ An. Chương trình sẽ tặng miễn phí hơn 3.000 suất cơm cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình được thực hiện từ ngày 4-7 đến 5-7 và từ 9-7 đến 10-7 tại 2 địa điểm chính là cổng chính Đại học Vinh và Ngã 4, đường Nguyễn Văn Cừ và đường Lê Hồng Phong - TP Vinh.

Sáng 4-7, tại 5 địa điểm thi của Trường Đại học Tây Nguyên, chùa Phước Hòa (phường Khánh Xuân TP. Buôn Ma Thuột ) cùng các chiến sỹ Tiếp sức mùa thi đã tổ chức phát 1.300 hộp cơm miễn phí cho thí sinh.

Từ sáng sớm, Phật tử của chùa Phước Hòa đã nấu cơm và thức ăn tại chùa. Cơm, canh, thức ăn được cho vào hộp rồi chở đến các điểm thi, chờ buổi thi kết thúc để phát cho mỗi thí sinh một phần cơm kèm khăn lạnh, nước uống.

Đại đức Thích Minh Hiếu, trụ trì chùa Phước Hòa cho biết 800 phần cơm do phật tử của chùa đóng góp. Phần còn lại của Đoàn trường ĐHTN, nhằm động viên những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá