Kỷ luật 925 thí sinh và giám thị vi phạm quy chế

TPO - Theo báo cáo nhanh kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đợt 2 năm 2006 của Bộ GD&ĐT, 914 thí sinh và 11 giám thị đã bị kỷ luật vì vi phạm quy chế tuyển sinh.

Thí sinh làm bài thi. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trong số 914 thí sinh bị kỷ luật trong đợt thi diễn ra ngày 9 và sáng 10/7, số bị đình chỉ thi lên tới 797 thí sinh. 47 thí sinh bị cảnh cáo và khiển trách 30 thí sinh.

Năm 2005, số thí sinh bị đình chỉ thi là 965, cảnh cáo 87 thí sinh và khiển trách 111 trường hợp.

Mặc dù số thí sinh bị đình chỉ trong đợt 2 này có giảm so với năm ngoái nhưng tình trạng thí sinh bị đình chỉ thi vì gian lận thi cử bằng điện thoại di động lại tăng đáng kể. Tại nhiều hội đồng thi, giám thị đã phát hiện những trường hợp dùng điện thoại đọc đề ra ngoài.

Trong buổi thi môn cuối cùng sáng nay, 10/7, không có biến cố lớn tại các hội đồng thi. Đối với môn thi trắc nghiệm ngoại ngữ lần đầu tiên được áp dụng, phần lớn thí sinh nhận xét đề không đánh đố.

Đề gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm bắt buộc và 10 câu hỏi hỏi tự chọn (trong số 20 câu tự chọn). Như vậy, mỗi thí sinh sẽ phải trả lời 70 câu hỏi trên tổng số 80 câu trong đề.

Sau khi ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh cho rằng, phần đọc hiểu là khó nhất do có nhiều từ mới.

Trong giờ thi môn ngoại ngữ tại hội đồng thi của trường Đại học Dân lập Phương Đông, sau 15 phút làm bài, giám thị phát hiện 4 phiếu thi bị nhầm mã đề. Sự cố này đã được xử lý ngay sau đó để thí sinh tiếp tục làm bài.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có thể do quá tập trung làm bài nên nhiều thí sinh dự thị môn ngoại ngữ đã trả lời cả 80 câu hỏi, trong khi chỉ phải tô tròn 60 câu hỏi bắt buộc và 10 câu tự chọn.

Trao đổi với phóng viên sau giờ thi sáng nay, ông Đỗ Duy Truyền, Phó Chủ tịch hội đồng tuyển sinh Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho rằng, đề thi đã ghi rõ là thí sinh chọn 10 câu (trong số 20 câu tự chọn) để trả lời. Nếu trả lời cả 80 câu là do nhầm lẫn của thí sinh đã không đọc kỹ đề.

Về vấn đề này, ông Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT cho rằng, rất tiếc là một số thí sinh đã không đọc kỹ trước khi làm bài.

Với những trường hợp thí sinh trả lời cả 20 câu hỏi của cả 2 phần tự chọn (mỗi phần 10 câu), phần mềm máy tính chấm điểm sẽ chọn phần thí sinh làm tốt hơn để chấm điểm chứ không chấm cả. (?)

Ông Ninh cũng khuyến cáo, để rút kinh nghiệm, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ yêu cầu của đề, cũng như làm đúng theo hướng dẫn rất kỹ của Bộ GD&ĐT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá