Kỳ thi đánh giá năng lực vào đại học Mỹ diễn ra thế nào?

SAT là kỳ thi kiểm tra năng lực đầu vào phổ biến ở Mỹ. Các trường đại học lấy kết quả SAT làm một phần căn cứ trong quá trình tuyển sinh.

Thí sinh tham gia kỳ thi thử cho bài kiểm tra SAT. Ảnh:
Thí sinh tham gia kỳ thi thử cho bài kiểm tra SAT. Ảnh:

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào phần lớn các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ, do tổ chức College Boarding quản lý.

Kỳ thi diễn ra lần đầu tiên năm 1926. Đến 2005, nó được đổi tên thành SAT Reasoning Test. Đây là bài kiểm tra cần thiết đối với khả năng học tập ở đại học và là thước đo khá chính xác thành tích của sinh viên trong hai năm đầu.

Nó đánh giá khả năng phân tích và giải quyết vấn đề mà học sinh học từ cấp 2 và cấp 3. Thí sinh thường là học sinh lớp 11 hoặc 12. Kết quả có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Các trường đại học ở Mỹ có cách đánh giá trình độ học sinh khác nhau về thang điểm, giáo trình học và độ khó các môn. Vì thế, kỳ thi SAT giúp các trường dễ dàng phân loại học sinh với thang điểm được chuẩn hóa.

SAT có SAT I kiểm tra khả năng suy luận và SAT II kiểm tra kiến thức môn học như Tiếng Anh, Ngoại ngữ, Toán, Lịch sử và Xã hội học, Tâm lý học, Khoa học.

SAT diễn ra trong 3 giờ 45 phút (tính cả giờ nghỉ) với 3 phần thi là Toán, Đọc và Viết. Mỗi phần có điểm tối thiểu 200, tối đa 800 và được chia làm 3 phần nhỏ.

Ngoài ra, College Board đưa thêm một phần nhỏ khác vào bài thi để thử câu hỏi mới và cân bằng điểm giữa phần kỳ thi. Phần này có thể là Toán, Đọc hiểu, hoặc Viết, và không tính điểm vào thang điểm chung. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải làm vì họ không thể biết nó nằm ở phần nào.

Toán gồm hai phần 25 phút và một phần 20 phút với 44 câu trắc nghiệm, 10 câu không có sẵn phương án lựa chọn.

Đọc hiểu cũng có hai phần 25 phút và một phần 20 phút. Các câu hỏi được chia làm hai loại. Câu hỏi về từ vựng yêu cầu thí sinh điền vào chỗ trống nhằm kiểm tra vốn từ vựng của học sinh, đặc biệt tập trung vào những từ khó, mang tính chuyên môn. Câu hỏi cho bài tập đọc đánh giá 2 kỹ năng chính là đọc lướt (skim) và đọc để tìm ý cụ thể trong bài (scan).

Phần viết nằm trong SAT II, diễn ra khác ngày với SAT I. Nó bao gồm phần thi trắc nghiệm và viết luận. Các câu hỏi trắc nghiệm bao gồm phát hiện lỗi trong câu, phát triển câu, phát triển đoạn văn, nhằm kiểm tra kiến thức ngữ pháp để đánh giá khả năng viết của học sinh.

Phần viết luận kéo dài 25 phút. Thí sinh sẽ viết bài luận, trình bày quan điểm đối với vấn đề bất kỳ. Phần luận giúp đánh giá sự hiểu biết của học sinh. Điểm của phần luận được chấm trên thang 2-12, sau đó được chuyển sang điểm một trăm và cộng với điểm phần trắc nghiệm để lấy điểm chung.

Mỗi phần thi có khung thời gian riêng. Thí sinh làm bài trong khung thời gian quy định, không thể làm trước phần khác hay quay lại phần trước. Họ được sử dụng máy tính trong phần Toán.

SAT diễn ra 7 lần trong một năm. Thí sinh nhận kết quả sau 6 tuần. Họ có thể thi nhiều lần để cải thiện điểm. Chi phí cho mỗi lần thi là 45 USD đối với thí sinh trong nước và 86 USD đối với thí sinh nước ngoài.

Một số người chỉ trích SAT thiên vị dựa trên yếu tố văn hóa và giới tính. Việc College Boarding đưa ra các khóa học và kỳ thi thử cũng gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng nó không công bằng đối với những học sinh có điều kiện kinh tế khó khăn, theo Psychology.jrank.org.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá