Kỳ thi THPT quốc gia 2015: Thí sinh nộp phí thấp hơn mọi năm

TP - Không chỉ không thu phí với thí sinh chỉ dùng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT, dự thảo thông tư liên tịch của Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT về quy định thu phí trong các kỳ thi tuyển sinh đưa ra các mức thu đều thấp hơn so với những năm trước.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo dự thảo thông tư, nếu thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông thì sẽ không phải đóng phí dự thi cũng như phí dự tuyển. Đây là quy định phù hợp với Luật Giáo dục.

Theo quy chế cũ, thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, mọi khoản chi cho kỳ thi này đều do ngân sách của các địa phương đảm nhiệm, thí sinh không phải đóng góp bất kỳ khoản nào.

Tuy nhiên, trên thực tế thì thí sinh vẫn phải đóng tiền mua phôi bằng, năm ngoái là 12.000 đồng/phôi bằng. Theo giải thích của các Sở GD&ĐT địa phương thì phôi bằng tốt nghiệp là do Bộ GD&ĐT phát hành.

So sánh với quy định hiện hành, hầu hết các mức thu trên đều thấp hơn. Chẳng hạn, trước đây, thí sinh khi đăng ký dự thi, sơ tuyển và dự thi vào các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp phải nộp phí đăng ký dự thi là 60.000 đồng/hồ sơ (dù thực tế sau đó có thể không dự thi).

Khi dự thi, các em phải nộp thêm một khoản nữa là phí dự thi là 45.000 đồng/em; riêng với những thí sinh dự thi năng khiếu là 300.000 đồng/em (phí này chỉ những em thực tế có dự thi mới phải nộp).

Dự thảo thông tư cũng quy định các cơ quan sẽ được nhận các khoản phí dự thi, dự tuyển nói trên. Theo đó một phần sẽ được trích nộp cho Bộ GD&ĐT (4.000 đồng/hồ sơ hoặc 8.000 đồng/hồ sơ tùy thí sinh dự thi vào trường Trung cấp chuyên nghiệp hay ĐH, CĐ) để bổ sung kinh phí cho việc triển khai công tác tuyển sinh và công tác khác liên quan đến công tác tuyển sinh của Bộ này; Một phần nữa (6.500 đồng/hồ sơ hoặc 8.000 đồng/hồ sơ) các Sở GD&ĐT hoặc Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng được phép giữ lại. Số còn lại chuyển cho các trường đại học được Bộ GD&ĐT giao chủ trì cụm thi.

Trong quá trình thực hiện, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm thông tư có hiệu lực thi hành, sau khi có ý kiến thống nhất với Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT sẽ quyết định điều chỉnh mức thu phí dự thi, dự tuyển tối đa 20%, đồng thời điều chỉnh mức trích nộp cho Bộ GD&ĐT, cho các Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng.

Phí dự thi 35.000 đồng/môn, phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học, mức phí dự thi dự kiến là 35.000 đồng/môn thi/thí sinh; mức phí dự tuyển vào các trường dự kiến là 30.000 đồng/hồ sơ. Riêng thí sinh đăng ký vào các trường khối quốc phòng, an ninh phải nộp thêm phí sơ tuyển 50.000 đồng/hồ sơ khi đăng ký dự thi.

Đối với các trường tuyển sinh bằng phương thức dự tuyển, thí sinh nộp phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ. Nếu đăng ký vào trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, đối với các môn văn hóa chuyên ngành, nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi/thí sinh; Đối với các môn năng khiếu, nộp phí dự thi 300.000 đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn năng khiếu).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá