Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Nội dung đề thi ra sao?

TPO - Trong dự thảo về quy chế kỳ thi THPT quốc gia vừa được Bộ GD&ĐT công bố mới đây, yêu cầu đối với đề thi được quy định cụ thể.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015: Nội dung đề thi ra sao?

Theo đó, đề thi của kỳ thi THPT quốc gia phải đạt các yêu cầu với nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ).

Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót.

Đối với đề thi tự luận phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi trong đề thi.

Năm nay, đặc biệt là điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 20.

Đề thi phải ghi rõ có mấy trang và có chữ "HẾT" tại điểm kết thúc đề. Cũng theo dự thảo này, trong một kỳ thi, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương; mỗi đề thi có hướng dẫn chấm, đáp án kèm theo. 


Bộ GD&ĐT cho biết, việc áp dụng từ thang điểm 10 sang thang điểm 20, điều này sẽ giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt cho công tác xét tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ.

Dự thảo cũng nêu rõ, đề thi, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”.

Việc ra đề thi, in sao đề thi (gọi chung là làm đề thi) phải được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy.

Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an.

Danh sách những người tham gia làm đề thi phải được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi. Người làm việc trong khu vực cách ly phải đeo phù hiệu và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép, chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng.

Trong trường hợp đặc biệt, được sự đồng ý bằng văn bản của của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi, các thành viên mới được phép ra khỏi khu vực cách ly dưới sự giám sát của công an.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá