Kỳ thi TNPT lần 2: Không tháo khoán!

TP - Thống kê ban đầu của Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho thấy trong ngày đầu tiên số thí sinh bỏ thi khá nhiều. Môn Văn, cả nước (hệ THPT lẫn bổ túc THPT) có 229.868 thí sinh đăng ký dự thi thì hơn 7.000 thí sinh bỏ thi, 8.184 thí sinh bỏ thi môn Vật lý.

Thí sinh trao đổi sau giờ thi  Ảnh: Hồng Vĩnh

Tuy nhiên, do không nhất thiết thí sinh nào cũng phải thi Văn đều thi môn Vật lý và ngược lại nên Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục không thống kê được thực tế số thí sinh bỏ thi đến nay là bao nhiêu.

Trong số những thí sinh bỏ thi, có 7 thí sinh bị tai nạn giao thông nên không đến dự thi được.

Về kỷ luật phòng thi, môn Văn có 501 thí sinh bị đình chỉ thi (174 THPT, 327 bổ túc THPT); môn Vật lý có 53 thí sinh bị đình chỉ thi (25 THPT; bổ túc THPT 28).

Có 7 trường hợp bị phát hiện thi hộ, trong đó 1 trường hợp (phát hiện trong buổi thi môn Văn) ở hội đồng thi THPT Cẩm Khê (Phú Thọ), 6 trường hợp (phát hiện trong buổi thi môn Vật lý) ở hội đồng thi THPT Bình Long (Bình Phước). Hiện các cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Tiền phong, trái với dự đoán của nhiều người, tình trạng “tháo khoán” không diễn ra ở ngày thi đầu tiên  về cả kỷ luật phòng thi cũng như về yêu cầu của đề thi. Vẫn đang trong đà “hai không”, các giám thị làm việc có trách nhiệm thế nhưng các thí sinh thì dự thi trong trạng thái uể oải.

Theo nhiều giáo viên và thí sinh,  đề thi môn Văn đợt này khá khó kể cả với học sinh diện đại trà. Cô giáo Phạm Hà Thanh (GV trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Tây) nhận xét: “Đề Văn năm nay (cả đợt 1 và đợt 2) có xu hướng bám sát chương trình nhưng cách ra đề không dễ dãi như mọi năm.

Trong giờ thi môn Văn tại Hội đồng thi THPTDL Lô-mô-nô-xốp  Ảnh: Hồng Vĩnh
Ngoài những câu kiểm tra kiến thức đơn thuần còn có những câu đòi hỏi học sinh phải có năng lực tư duy, cảm thụ tốt, biết hệ thống hóa kiến thức mới làm được.

Đề thi lần 2 hoàn toàn không dễ hơn đề thi lần 1.  Do đó, với diện học sinh dự thi hầu hết là yếu kém môn Văn như đợt thi này thì tôi e rằng các em khó đạt điểm trung bình”.

Còn đề Lý thì được  nhận xét là tương đối dễ. Thầy Vũ Duy Dũng (GV trường THPT Quỳnh Lưu I, Nghệ An) nói: “Phần lớn các câu hỏi chỉ yêu cầu kiến thức của thí sinh ở mức độ nhận biết.

Với học sinh trung bình, các em có thể làm được 70%. So với đề thi lần 1 thì đề lần này dễ hơn. Nhưng nơi tôi coi thi (huyện Yên Thành), không khí phòng thi có vẻ trầm buồn, có vẻ như các em làm bài không được tốt lắm”.

Hôm nay, thí sinh tiếp tục dự thi môn Lịch sử và môn Hoá học.           

- Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TPHCM, trong ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc THPT lần 2, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi cũng như đi muộn trước giờ làm bài.

Buổi sáng thi môn Văn, có 391/407 thí sinh thi THPT, 2263/2978 thí sinh Bổ túc THPT dự thi. Môn Lý có 659/680 thí sinh THPT, 1964/2026 thí sinh Bổ túc THPT dự thi.

- Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 tại Bạc Liêu có 237 thí sinh bỏ thi, 12 thí sinh vi phạm qui chế và 11 thí sinh bị đình chỉ thi. Ông Hồ Quang Huy, Giám đốc Sở GD&ĐT Bạc Liêu nhận định các hội đồng thi nghiêm túc, đúng qui chế, trật tự an toàn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 Bạc Liêu có 3.485 thí sinh đăng ký dự thi.

- Ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, tỉnh này có 149 thí sinh bỏ thi, 11 thí sinh vi phạm qui chế bị đình chỉ thi. Tỉnh Cà Mau có gần 5.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT lần 2 tại 15 hội đồng thi. Ông Thái Văn Long khẳng định: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 2 vẫn được quản lý chặt chẽ, đúng qui chế, an toàn”.

- Vùng ngập lũ nặng tỉnh Quảng Bình, mỗi học sinh đến tham dự kỳ thi lần này được hỗ trợ 10.000 đồng, mỗi hội đồng thi cũng được hỗ trợ 2 triệu đồng. Trong ngày thi đầu tiên này, 23 biên bản đã được lập cho các sai phạm chủ yếu từ thí sinh.

- Tại Lâm Đồng, trong buổi thi đầu tiên (môn Văn), có 46 thí sinh THPT đã đăng ký nhưng bỏ thi (tỉ lệ 4,5%) và 53 thí sinh bổ túc THPT bỏ thi (tỉ lệ 4,6%). Có 12 thí sinh bổ túc THPT bị đình chỉ thi  và 1 thí sinh THPT bị cảnh cáo vì vi phạm qui chế thi. 

- Tỉnh Sóc Trăng có đến 266 thí sinh vắng mặt (180 thí sinh bổ túc), trong đó có 22 thí sinh bị đình chỉ thi (17 thí sinh bổ túc) do vi phạm quy chế thi vào buổi sáng.

Tỉnh xác định đây là đợt thi rất quan trọng nhằm sàng lọc lại kiến thức học tập của các thí sinh sau 12 năm đèn sách nên không khí diễn ra tại các hội đồng thi trong ngày đầu khá nghiêm túc. Chưa có giám thị nào vi phạm quy chế coi thi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá