Ký túc xá bỏ không, học sinh thuê trọ ven sông

TP - Được khánh thành và bàn giao sử dụng đã hơn 1 năm nhưng công trình ký túc xá Trường THPT Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng với số tiền hơn 9 tỷ đồng, chưa thể đưa vào sử dụng, vì thiếu nhiều hạng mục, chưa đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ký túc xá bỏ không, học sinh thuê trọ ven sông

Khu nhà ký túc xá để không
Khu nhà ký túc xá để không.

Ông Nguyễn Đình Bảy- Hiệu trưởng Trường THPT Lang Chánh cho hay, vào thời điểm khánh thành, UBND huyện đã đề nghị nhà trường làm các thủ tục giấy tờ để mua sắm nội thất cho các phòng ở của nhà ký túc xá gồm: chăn chiếu, giường tầng sắt, tủ sắt... với tổng kinh phí gần 430 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được nhà đầu tư bổ sung sau. Nhưng, sau khi mua các thiết bị xong, nhà trường vẫn chưa nhận được kinh phí này.

Hiện, nhà trường đang phải ghi nợ trong hợp đồng số tiền gốc và lãi để mua nội thất với bên cung cấp lên tới gần 540 triệu đồng.

Tuy vậy, đến nay học sinh chưa thể vào ở khu ký túc xá, vì thiếu các hạng mục như tường rào, nhà bảo vệ, bếp và nhà ăn, nhà để xe... Trong khi đó, nhà trường vẫn phải bỏ kinh phí để nhờ người trông coi, bảo vệ công trình.

Do chưa hoàn thành các hạng mục nên các phương án thành lập ban quản lý nhà ký túc xá, cơ chế quản lý học sinh cũng chưa được xây dựng...

Ông Phạm Hùng Sâm, Trưởng phòng Công thương huyện Lang Chánh cho biết: Tổng giá trị công trình hoàn thành là 9,3 tỷ đồng thì nhà đầu tư đã cấp 4,6 tỷ đồng (nguồn vốn năm 2010).

Tháng 3-2012, UBND huyện Lang Chánh có tờ trình gửi Tổng Công ty Xi măng Việt Nam đề nghị cấp bổ sung số tiền còn lại và hỗ trợ bổ sung các hạng mục phụ trợ mà phía công ty đã thỏa thuận đồng ý.

Tuy nhiên, đến nay, phía huyện Lang Chánh chưa nhận được phản hồi về mặt văn bản từ phía Tổng công ty xi măng Việt Nam.

Được biết, toàn trường THPT Lang Chánh có hơn 500 học sinh/tổng số gần 1.400 học sinh phải trọ học. Số học sinh này ở các xã vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Trong đợt lũ lụt vừa qua, có 120 học sinh của nhà trường thuê trọ ở ven sông Âm và suối Hón Lưỡi. Lũ đã cuốn trôi toàn bộ quần áo, sách vở và đồ dùng học tập của họ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá