Ký túc xá nhiều trường đang hút sinh viên

TP - Ký túc xá (KTX) các trường đại học đang không ngừng thay đổi, được nâng cấp cơ sở vật chất, đang thu hút nhiều sinh viên vào ở những năm gần đây.

Khu ký túc xá Mỹ Đình. Ảnh: Ngọc Châu
Khu ký túc xá Mỹ Đình. Ảnh: Ngọc Châu

Những căn phòng lý tưởng cho sinh viên xa nhà

KTX trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội) có từ khi thành lập trường với 4 tòa nhà 3 tầng. Năm 2011 KTX trường được đầu tư xây dựng tòa nhà mới 11 tầng có tổng 252 phòng đầy đủ trang thiết bị theo đúng chuẩn của Việt Nam. KTX Đại học Thủy lợi cũ cũng được cải tạo, sửa chữa với hơn 400 phòng ở. 

Ông Đào Vũ, Giám đốc KTX ĐH Thủy lợi chia sẻ: “Sinh viên rất quan tâm tới KTX của trường, một khóa KTX có thể tiếp nhận tới 800 sinh viên, ưu tiên sinh viên thuộc diện chính sách, sau đó là sinh viên thuộc khu vực vùng sâu vùng xa và nông thôn”. Tại KTX 11 tầng, mỗi phòng có diện tích khoảng 34 m2 khép kín, bố trí được 8 sinh viên/phòng, có thang máy hoạt động 24/24, hệ thống căng-tin sạch sẽ, đảm bảo VSATTP với giá cả hợp lí tại tầng 1. Vì KTX nằm trong khuôn viên của trường nên vấn đề an ninh luôn được đảm bảo.

KTX Mễ Trì (182 Lương Thế Vinh, Hà Nội) vốn đã rất nổi tiếng, gắn liền với sự hình thành và phát triển của Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây. KTX Mễ Trì chủ yếu phục vụ cho sinh viên các trường Đại học Tự nhiên, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. 

KTX Mễ Trì gồm 4 tòa nhà, với 292 phòng, trong đó có thể bố trí khoảng 1.900 sinh viên nội trú. Tại đây, có cả phòng dành cho  khách và chuyên gia, còn lại là các phòng đủ rộng cho 6, 8, 10 người ở, dành cho sinh viên. Sau khi được đầu tư, hiện tại, KTX Mễ Trì có cảnh quan rộng, môi trường trong lành hơn. Sân thể thao đa năng đang thu hút và phục vụ nhiều sinh viên rèn luyện học tập. Đặc biệt, trong khuôn viên còn có phòng khám của Bệnh viện Đại học Quốc gia.  

Ông Phạm Đình Việt, Trưởng Ban quản lý KTX Mễ Trì, trực thuộc Trung tâm hỗ trợ sinh viên của Đại học Quốc gia cho biết, ban quản lý rất sát sao trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng-tin KTX. Ngoài ra, ở KTX Mễ Trì hiện còn có dịch vụ internet, hệ thống bình nước nóng tại tất cả các phòng, nhằm phục vụ sinh hoạt cho sinh viên.

KTX Trường Đại học Hà Nội nổi bật với hệ thống nhà ăn mới được xây dựng lại. Ông Nguyễn Huy Quang, Trưởng phòng Quản lý sinh viên nội trú cho biết, ở đây có khoảng 2.000 chỗ ở, trong đó có khoảng: 100 phòng đầy đủ trang thiết bị hiện đại từ điều hòa cho đến tivi, tủ lạnh dành cho giảng viên và sinh viên quốc tế; 1.200 chỗ đáp ứng đủ tiêu chuẩn về nội thất, trang thiết bị cho sinh viên nội trú. 

Trong KTX cũng có nhân viên dọn vệ sinh hằng ngày, nhằm đảm bảo cảnh quan, môi trường KTX luôn sạch sẽ, vệ sinh. Hàng năm, KTX trường đón 300 – 500 sinh viên nước ngoài, do vậy, cơ sở vật chất tại KTX đều phải được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế. Tùy vào nhu cầu ở của mỗi sinh viên mà ban quản lý KTX sắp xếp phòng ở cho 1, 3 người/phòng. Phòng nào nhiều nhất cũng chỉ khoảng 8 người/phòng. 

Vài năm trở lại đây, do sự thay đổi, cải tạo và nâng cấp không ngừng, KTX trường này được đông đảo sinh viên lựa chọn. Ban quản lý KTX luôn quan tâm tới những nhu cầu hợp lý của sinh viên, nhằm phục vụ việc học, cụ thể như lắp đặt miễn phí hệ thống internet, wifi toàn trường, thư viện, giảng đường và hệ thống KTX.

Giá bình dân cho số đông

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà trọ sinh viên hiện có giá dao động trong khoảng 1,5– 2,5 triệu đồng /phòng/ tháng, dành cho 2-4 người ở. KTX sinh viên có mức giá khá phù hợp với sinh viên, đặc biệt là có nhiều hỗ trợ cho con gia đình chính sách, vùng sâu vùng xa. Tại KTX ĐH Thủy lợi, ông Đào Vũ cho biết thêm, phần lớn sinh viên trong trường là con em nông dân, nên mức giá tại KTX cũng rất hợp lí: 150.000 đồng/người/tháng. Ban quản lý KTX Mễ Trì cũng cho hay, mức phí và lệ phí nội trú năm 2016 – 2017 tại đây là 140.000 đồng/người/tháng đối với phòng chuẩn. 

Các trường hợp sử dụng dịch vụ bên ngoài như điện, nước, điện thoại thì phải trả tiền thêm nhưng giá rất hợp lí. Bạn Hoàng Dương (sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho biết, Dương ở KTX mới được 2 năm và rất thích khuôn viên tại đây, cơ sở vật chất rất tốt, dù còn hơi ồn do lượng sinh viên ở KTX rất đông.

Mức giá cao nhất được biết đến là KTX Trường ĐH Hà Nội do cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ, tiện nghi, theo tiêu chuẩn quốc tế, bởi hằng năm, KTX trường tiếp nhận rất nhiều sinh viên nước ngoài theo học tại trường. Ban quản lý KTX cũng tiết lộ, mức giá cho sinh viên ở KTX trường này là 200.000 – 300.000 đồng/người/tháng. Đối với phòng tiêu chuẩn đầy đủ tiện nghi mức giá là 500.000 đồng/người/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng