Lạ lùng cá trê khổng lồ ở Campuchia

TPO - Campuchia, tên chính thức là Vương quốc Campuchia, nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Ở quốc gia này có loại cá trê khổng lồ dài đến 3m, nó có gì đặc biệt?

Campuchia rộng bao nhiêu km vuông?

1. Campuchia rộng bao nhiêu km vuông?

  • A. Khoảng 180.000 km2

    Đáp án A. Campuchia, tên chính thức là Vương quốc Campuchia, nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á. Quốc gia này giáp vịnh Thái Lan ở phía nam, Thái Lan ở phía tây, Lào ở phía bắc và Việt Nam ở phía đông. Lãnh thổ Campuchia rộng hơn 181.035 km vuông, dân số hiện hơn 16 triệu, thủ đô là Phnom Penh.

  • B. Khoảng 200.000k km2

  • C. Khoảng 300.000 km2

Trang phục truyền thống Sampot Campuchia làm từ loại vải nào?

2. Trang phục truyền thống Sampot Campuchia làm từ loại vải nào?

  • A. Vải nhung

  • B. Vải lụa

    Đáp án B. Sampot là trang phục truyền thống của Campuchia,là một miếng vải dài khoảng 3 mét, rộng một mét, được quấn xung quanh thắt lưng, kéo dài ra và kết lại bằng một nút thắt, sau đó được kéo lên giữa hai chân rồi cố định bởi một thắt lưng bằng kim loại. Sampot trông giống quần hơn là váy và thường có màu sắc sặc sỡ, trang trí nổi bật. Miếng vải này được làm từ chất liệu lụa.

  • C. Vải thô

Ngôn ngữ chính thức của Campuchia là gì?

3. Ngôn ngữ chính thức của Campuchia là gì?

  • A. Tiếng Miến Điện

  • B. Tiếng Shan

  • C. Tiếng Khmer

    Đáp án C.Theo World Atlas, Campuchia có ngôn ngữ chính thức là Khmer, được gần 90% dân số sử dụng trong quản lý nhà nước, truyền đạt kiến thức ở mọi cấp học, trên phương tiện truyền thông… Tiếng Khmer là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trong ngữ hệ Nam Á, sau tiếng Việt. Tiếng Phạn và tiếng Pali, hai ngôn ngữ sinh ra thời Ấn Độ cổ đại và được giới thiệu ở Campuchia trong thời kỳ truyền bá đạo Hindu và Phật giáo, đã ảnh hưởng đáng kể đến ngôn ngữ Khmer. Tiếng của người Khmer ở các vùng miền khác nhau chịu ảnh hưởng bởi tiếng Chăm, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Lào do sự gần gũi về văn hóa, địa lý. Tiếng Pháp là một trong những ngoại ngữ quan trọng ở Campuchia. Đây từng là ngôn ngữ chính thức ở Đông Dương, hiện một số người Campuchia lớn tuổi vẫn sử dụng. Tiếng Pháp cũng được dùng trong một số trường học do chính phủ Pháp tài trợ. Campuchia là thành viên của La Francophonie (Cộng đồng Pháp ngữ), gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng người đáng kể sử dụng tiếng Pháp. Mặc dù tiếng Pháp chiếm ưu thế ở Campuchia trong thời gian dài, tiếng Anh dần thay thế từ năm 1993. Hiện nay, các biển báo trên đường phố thường được viết song ngữ, gồm tiếng Khmer và tiếng Anh. Nhiều trường đại học sử dụng tiếng Anh để dạy và học, số lượng ấn phẩm báo chí tiếng Anh ngày càng nhiều. Ngôn ngữ này xuất hiện trên tem và tiền của Campuchia thay vì tiếng Pháp như trước đây, trở thành ngoại ngữ chính trong giao dịch với các nước bạn.

Công trình nào được in lên quốc kỳ Campuchia?

4. Công trình nào được in lên quốc kỳ Campuchia?

  • A. Đền Bayon

  • B. Đền Angkor Wat

    Đáp án B. Angkor Wat, quần thể đền đài tại Angkor, Siem Reap, Campuchia là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới với hơn 160 ha, được xem là đỉnh cao phong cách kiến trúc Khmer. Angkor Wat do vua Suryavarman II xây dựng vào đầu thế kỷ 12 nhằm tượng trưng cho núi Meru, quê hương của các vị thần cổ đại. Là biểu tượng quốc gia và niềm tự hào của người dân, Angkor Wat xuất hiện trên quốc kỳ Campuchia. Đây cũng là quốc gia duy nhất thiết kế quốc kỳ có công trình xây dựng. Nền cờ là ba sọc ngang, gồm hai sọc xanh nước biển và một sọc đỏ lớn hơn ở giữa. Biểu tượng ngôi đền Angkor Wat màu trắng nằm ở trung tâm lá cờ. Màu xanh trên quốc kỳ Campuchia tượng trưng cho sự tự do, đoàn kết, tình nghĩa anh em, đồng thời tượng trưng cho nhà vua. Màu đỏ biểu thị lòng dũng cảm của nhân dân Campuchia. Ngoài Angkor Wat, Campuchia nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc ấn tượng như đền Bayon với những khuôn mặt của th ần Lokesvara (Quán Thế Âm), nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom. Những công trình này khiến Campuchia được biết đến với biệt danh đất nước chùa tháp, tương tự Thái Lan, Myanmar.

  • C. Đền Angkor Thom

Angkor Wat ban đầu được xây cho tôn giáo nào?

5. Angkor Wat ban đầu được xây cho tôn giáo nào?

  • A. Nho giáo

  • B. Đạo giáo

    Đáp án B. Angkor Wat là ngôi đền Phật giáo suốt nhiều thế kỷ. Angkor Wat (đền Đế Thiên) nằm trong quần thể kiến trúc của đế chế Khmer xây dựng từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15, với mục đích làm một ngôi đền Hindu, sau trở thành nơi thờ Phật.

  • C. Phật giáo

Tôn giáo chính thức của Campuchia là gì?

6. Tôn giáo chính thức của Campuchia là gì?

  • A. Nho giáo

  • B. Đạo

  • C. Phật giáo Theravada

    Đáp án C. Theo Facts and Details, khoảng 95% dân số Campuchia theo Phật giáo Theravada (Phật giáo Nguyên thủy/Phật giáo Thượng tọa bộ), một nhánh của Phật giáo Tiểu thừa phổ biến ở Thái Lan, Lào, Myanmar và Sri Lanka. Khmer Đỏ (tổ chức chính trị cầm quyền tại Campuchia từ 1975 đến 1979) đã phá hủy nhiều đền thờ và cố dập tắt tôn giáo này. Khi chế độ bị lật đổ, Phật giáo hồi sinh ở Campuchia. Người Chăm thiểu số tại Campuchia theo Hồi giáo, trong khi Đạo giáo và Nho giáo phổ biến ở những người Trung Quốc thiểu số.

Các tín đồ Angkor thường để lại gì dưới chân tượng phật?

7. Các tín đồ Angkor thường để lại gì dưới chân tượng phật?

  • A. Hoa Cúc

  • B. Hoa Ly

  • C. Hoa Sen

    Đáp án C. Các tín đồ Angkor thường để lại hoa sen dưới chân tượng Phật bởi hoa sen là một trong những biểu tượng gắn liền với truyền thống Phật Giáo. Chúng ta thường thấy hình ảnh Đức Phật ngồi trên tòa sen.

Campuchia nổi tiếng với những văn hóa độc đáo. Khi đến quốc gia này, bạn cần lưu ý điều gì?

8. Campuchia nổi tiếng với những văn hóa độc đáo. Khi đến quốc gia này, bạn cần lưu ý điều gì?

  • A. Không chạm vào đầu người khác, dù là trẻ nhỏ

    Đáp án A. Trang Trip Savyy cho biết, cũng như các quốc gia Đông Nam Á khác, người Campuchia xem đầu là phần cơ thể cao quý và thiêng liêng nhất. Ngược lại, bàn chân là phần dơ bẩn và ít thiêng liêng nhất. Do đó, bạn không nên chạm vào đầu bất kỳ ai, kể cả xoa đầu trẻ em; không nên giơ cao chân quá đầu người khác. Khi ngồi xuống sàn, bạn nên giấu bàn chân để không chỉ vào ai đó. Trừ khi được cho phép, bạn luôn phải nhớ tháo giày trước khi bước vào một căn nhà. Người Campuchia thường bắt tay hoặc ăn uống bằng tay phải, vì tay trái được quan niệm dành riêng cho “nhiệm vụ khác” trong nhà vệ sinh. Khi trò chuyện với người Campuchia, bạn nên né các chủ đề nhạy cảm như chiến tranh, bạo lực hoặc Khmer Đỏ.

  • B. Không ăn hay bắt tay bằng tay phải

  • C. Nên đi cả giày vào nhà

Thủ đô Phnom Penh được mệnh danh là gì?

9. Thủ đô Phnom Penh được mệnh danh là gì?

  • A. Hòn ngọc châu Á

    Đáp án A. Phnom Penh là thành phố lớn nhất và là thủ đô của đất nước Campuchia. Thủ đô này từng được gọi là “Hòn ngọc châu Á” thập niên 1920. Cùng với Siem Reap, đây là 1 trong 2 thành phố du lịch hút khách nhất ở Campuchia. Thành phố này có nhiều tòa nhà mang ảnh hưởng kiến trúc Pháp cùng nhiều công trình đặc sắc của kiến trúc Khmer.

  • B. Viên kim cương châu Á

  • C. Đảo vàng châu Á

Cá trê khổng lồ ở sông Mekong Campuchia có gì đặc biệt?

10. Cá trê khổng lồ ở sông Mekong Campuchia có gì đặc biệt?

  • A. Không có vây

  • B. Không có râu

  • C. Không có răng

    Đáp án C. Cá trê khổng lồ là một trong những loài cá quý hiếm ở đoạn cuối của sông Mekong trên lãnh thổ Campuchia. Tuy nhiên ít ai biết rằng cá trê khổng lồ ở Campuchia không có răng, chỉ ăn thực vật và tảo, và nó có thể dài tới 3m.

 Sông Tonle Sap sẽ như thế nào trong mùa mưa?

11. Sông Tonle Sap sẽ như thế nào trong mùa mưa?

  • A. Chảy ngược

    Đáp án A. Tonle Sap hay Biển hồ Campuchia là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997. Vào mùa mưa bắt đầu từ Tháng 6, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích hồ thành 16.000 km².

  • B. Khô cạn

  • C. Nổi sóng

Nguyên liệu chính cho món prahok nổi tiếng của Campuchia là gì?

12. Nguyên liệu chính cho món prahok nổi tiếng của Campuchia là gì?

  • A.

    Đáp án A. Prahok là một món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực của các dân tộc Campuchia. Mắm bò hóc được làm từ cá nước ngọt, bỏ ruột, đánh vẩy, rồi giã nát. Cá sau đó để một nắng rồi đem nén trong vại với muối và gia vị, sau đó, đem phơi vài tháng rồi sử dụng.

  • B. Tôm

  • C. Mực

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng

Khám phá