Lá xanh - Tình người Okinawa dành cho Việt Nam

Lá xanh là Quỹ học bổng hỗ trợ học sinh Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ do thầy Nguyễn Đức Hòe - Hiệu trưởng Trường Nhật ngữ Đông Du, thành lập năm 1991. Khoảng 1000 em đã được nhận học bổng.

Từ tháng 8/1993, ông Takazato Katsusue đã gặp lại thầy Hòe sau 20 năm và Quỹ học bổng Lá xanh bắt đầu phát triển từ ngày ấy. Từ năm 1994 - 2004, khoảng 1000học sinh đã được nhận học bổng Lá xanh; trong số đó, có nhiều bạn đã và đang du học tại đất nước Hoa anh đào.

Trong đầu những năm 1970, vợ chồng ông Takazato Katsusue còn làm việc ở Tokyo. Hồi đó thầy Hòe còn đang du học Nhật Bản và hai bên đã tình cờ gặp nhau trong một buổi hội thảo về Đông Nam Á. Thầy Hòe và một số bạn bè Việt Nam và Nhật đã cùng kêu gọi thành lập quỹ học bổng và gửi tiền về giúp đỡ các trẻ em nghèo ở Việt Nam. Năm 1974, thầy Hòe đã từ biệt đất nước Mặt trời mọc để trở về quê hương khi vẫn còn khói lửa của chiến tranh.

Vào một ngày đầu những năm 1990, ông Takazato đột nhiên được thấy thầy Hòe trên đài NHK với tin: Trường tiếng Nhật tại TP Hồ Chí Minh được thành lập và giới thiệu về Quỹ học bổng được lập ra để giúp các em học sinh nghèo Việt Nam. Nhờ có NHK giúp đỡ, ông Takazato đã có được địa chỉ của thầy Hòe và vào mùa hè năm 1993, hai người đã được gặp nhau sau 20 năm xa cách.

Sau khi trở về nước, Hội hữu nghị Okinawa - Việt Nam đã được thành lập. Từ đó Hội đứng ra kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ các em học sinh nghèo Việt Nam thông qua Quỹ học bổng Lá xanh. Năm 1994, tổng số 787.870 yên đã được chuyển về Việt Nam và 106 em học sinh nghèo đã được nhận học bổng. Trong hai năm 1995 và 1996, Hội đã quyên góp được 746,000 yên gửi về Việt Nam.

Tuy nhiên, vào ngày 26/4/1996, ông Takazato đã đột ngột qua đời trong khi nhiều công việc muốn dành cho Việt Nam của ông vẫn còn dang dở. Đó thực sự là điều mất mát lớn cho Hội hữu nghị Okinawa - Việt Nam. Tháng 11 cùng năm, bà Nakamura là hội viên của Hội khi sang thăm Việt Nam, đã khẳng định Hội sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Học bổng Lá xanh với tất cả khả năng của mình.

Từ tháng 12/1997, bản tin mang tên Cây Phượng của Quỹ Học bổng Lá xanh, phát hành bằng tiếng Nhật ra đời. Trong năm 1999, Cây Phượng phát hành 3 số, khoảng 1 - 2 số được phát hành mỗi năm trong những năm tiếp theo.

Trong những năm tháng chiến tranh, có thể nói Okinawa là nơi có nhiều nhất trong Nhật có các cuộc biểu tình của người dân địa phương tổ chức để phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam. Quỹ học bổng Lá xanh là một trong nhiều những tình cảm nồng ấm của người dân Okinawa dành cho Việt Nam.

Trong thời gian 10 năm (1994-2004), có nhiều chuyến đi thăm của Hội hữu nghị Okinawa - Việt Nam đã đến thăm các trường học Việt Nam và thăm những em học sinh tại các miền quê được nhận học bổng Quỹ Lá xanh.

Hiện nay, có nhiều Cty của Okinawa đã và đang đầu tư hoặc đang tìm kiếm các cơ hội làm ăn với Việt Nam. Đại học Ryukyus đã thiết lập mối quan hệ trao đổi nghiên cứu khoa học với Đại học Quốc gia Hà Nội đầu năm 2005 vừa qua, và đang có dự định mở rộng thêm với nhiều trường ĐH tại Việt Nam khác.

Hội Hữu nghị Okinawa - Việt Nam hiện có khoảng 40 thành viên người Nhật, phần lớn là những người đang làm ăn tại Việt Nam hoặc đã nhiều lần đến với Việt Nam.

Tôi còn nhớ trong buổi gặp mặt với ông Nakata, hiện là Chủ tịch Hội, tôi hết sức bất ngờ và cảm động khi ông cho tôi xem một tờ tạp chí Graph do ông làm chủ bút, có in hình Chủ Tịch Hồ Chí Minh đang cười hiền hậu với các cháu nhỏ ở trang nhất. Đây là số tạp chí ngày 4/9/1969 với dòng chữ bằng tiếng Nhật Bác Hồ đã không còn nữa, cùng với loạt ảnh đưa tin về thân thế sự nghiệp của Bác và dòng người đến viếng Bác, mà ông Nakata luôn gìn giữ cần thận từ ngày đó đến giờ. Tạp chí Graph của ông luôn dành nhiều phần nói về đất nước con người Việt Nam.

Chi Hội VYSA - Okinawa được thành lập vào ngày 20/11/2004 và đang từng bước thiết lập mối quan hệ với Hội hữu nghị Okinawa - Việt Nam nhằm tổ chức những hoạt động có ý nghĩa hướng về quê hương, cùng với các hoạt động mà VYSA toàn quốc đã và đang tiến hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá