Lạc quan trong khốn khó

TP - Bố bị tai nạn giao thông nằm liệt giường, mẹ mất vì ung thư, nữ sinh trường ĐH Sư phạm Huế Nguyễn Phạm Lan Sơn tưởng không đứng lên được trước những biến cố ấy.

Nguyễn Phạm Lan Sơn

Bốn năm trước, ông Nguyễn Tâm Thông, ba của Sơn, bị tai nạn giao thông nằm liệt giường. Một thời gian sau, mẹ Sơn phát bệnh ung thư và mất đúng ngày Sơn nhận được giấy báo thi đậu ngành giáo dục tiểu học, trường ĐH Sư phạm Huế.

Bà ngoại già cả, em gái còn nhỏ, Sơn trở thành lao động chính, quán xuyến mọi việc trong gia đình.

Nhà Sơn ở xã Hương Văn, huyện Hương Trà, Thừa Thiên Huế, cách trường 17 cây số, Sơn chỉ có chiếc xe đạp để đi học. Quá nhiều gánh nặng đặt trên vai cô gái nhỏ, kết quả học tập học kỳ đầu tiên của Trâm rất thấp.

Nửa năm trở lại đây, sức khỏe của bố khả quan hơn, em gái Sơn đảm nhận quán xuyến mọi việc trong nhà để chị yên tâm học tập. Sơn vào thành phố ở trọ cùng bạn và nhận dạy kèm kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình. Việc chi tiêu sinh hoạt hằng ngày của Sơn hết sức tằn tiện.

Hè, Sơn về nhà chăm sóc bố và tìm mối dạy thêm ở xã bên để tích cóp tiền cho năm học mới. “Nhìn các con vất vả, tôi thương lắm nhưng không giúp được gì. Mùa khai giảng, con người ta vui vì có áo quần, sách vở mới, con mình mặc áo quần cũ, sách vở mượn. Cũng may các cháu học tập tốt, lạc quan yêu đời khiến tôi cảm thấy được an ủi phần nào” - ba Sơn tâm sự. “Cuộc sống vẫn còn nhiều thứ để hy vọng” - Sơn tâm sự.

Tuần này, báo Tiền Phong trao cho Nguyễn Phạm Lan Sơn suất học bổng Niềm hy vọng một triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá