Lại đổ lỗi do cơ chế

TP - Báo Tiền phong phản ánh việc bán phôi bằng ở Bộ GD-ĐT rất được bạn đọc quan tâm. Không chỉ ở số tiền lớn, mỗi năm hàng tỷ đồng, mà còn ở chỗ lộ ra một kẽ hở gây nên nạn “bằng thật học giả” nhức nhối dư luận lâu nay.

Ở Cần Thơ mới đây phát hiện 814 vị “học giả” nhưng có chứng chỉ B Anh văn của Bộ GD&ĐT và việc thu hồi rất khó khăn, đến nay chưa xong.

Ông Hoàng Minh Luật-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD-ĐT) trả lời trên Tiền phong đã thừa nhận: Việc bán phôi bằng để có tiền tùy tiện chi tiêu là không đúng nhưng ông là người kế nhiệm, thấy trước đây đã làm như thế nên cứ duy trì.

Cách giải thích này từng vang lên ở những nơi phát hiện có “quỹ đen” trong thời gian qua, như ở Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, Phòng Quản lý Đô thị quận Ninh Kiều (Cần Thơ)...

Có nơi trình bày thêm: Từng được kiểm toán, thanh tra đến làm việc nhưng không nghe nhắc nhở nên… tưởng đúng! Quả thực, quá trình chuyển đổi cơ chế có những việc đã  trở thành lạc hậu mà xã hội không nhận ra.

Chẳng hạn vụ “quỹ đen” ở Phòng Quản lý Đô thị quận Ninh Kiều (Cần Thơ), mới vài năm trước công an đến làm việc (vụ liên quan “quỹ đen”) còn nhận xét cơ quan này làm đúng chức năng, nhiệm vụ nhưng bây giờ Công an khởi tố án hình sự lại cho rằng “làm sai chức năng nhiệm vụ”.

Dù vậy, người trong cuộc đóng vai trò quyết định và phải chịu trách nhiệm lớn nhất về những việc làm ở cơ quan mình. Khi giải thích “thấy trước kia làm nên kế nhiệm cũng làm” là cách thừa nhận: Đã biết việc làm ấy sai, không còn phù hợp nhưng không kiên quyết sửa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá