Làm bài thi ĐH, CĐ thế nào để đạt điểm cao nhất

TP - Đây là những lời khuyên của các giáo viên nhiều kinh nghiệm dành cho các thí sinh tham dự kỳ thi ĐH, CĐ 2007, nhằm giúp các em đạt kết quả cao nhất.

>> Kỳ trước

Môn Sinh học: Nên chú ý vào thuật toán cơ bản

(Thầy Bùi Văn Sâm - Giảng viên chính ĐHSP Hà Nội)

Về phần thuật toán, thí sinh không cần chú ý vào thuật toán khó, chỉ chú ý vào thuật toán cơ bản và luyện giải nhanh.

Cách làm bài thi có thể nói vắn tắt như sau:

Đọc đề kỹ, câu nào thấy đã biết chính xác làm trước, sau đó giải đến những câu nắm được ở mức gần chính xác. Đối với những câu không làm được nữa thì phải dùng phương pháp loại trừ: Trong 4 câu A,B,C,D để lựa chọn thì 3 câu A,B,C  mình biết rồi không “ăn”  thì câu D chính là câu trả lời. Cuối cùng, câu nào không biết nữa thì đánh hú họa với tinh thần “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”.

Đề thi môn tiếng Anh sẽ rất dễ

(Thầy Trần V. X. -  Giảng viên ĐH Hà Nội)

Theo tôi cảm nhận, qua đợt thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, học sinh trượt nhiều nên đề thi tuyển sinh môn tiếng Anh sẽ dễ hơn năm trước.

Vì đề thi sẽ dễ nên chỉ cần học cơ bản và học kỹ là có thể làm được bài. Đương nhiên câu nào dễ làm trước, câu nào khó làm sau,  cuối cùng thì ... điền theo xác suất (dễ trúng vì sự đảo đề của ta không tốt lắm như thi trắc nghiệm của nước ngoài).

Nếu có điều kiện, thí sinh khối D nên thi thử một khối A trước để lấy kinh nghiệm và bản lĩnh thi cử.

Hóa học: Chắc chắn sẽ có tính toán

(Thầy Lê Kim Long - Giảng viên ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG HN)

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học vừa qua không có tính toán, hoặc có cũng không đáng kể trong khi đề thi tuyển sinh vào ĐH sắp tới chắc chắn có tính toán, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức mới làm được.

Đối với những bài tập kiểu này, thí sinh phải tính toán như bình thường rồi lấy kết quả đúng và chọn trong số các câu trả lời đã nêu trong các phương án trả lời.

Điều nguy hiểm là, trong lúc tính toán bài tập, phương án nào trong 4 phương án cũng có vẻ “ổn” vì tính sai kiểu này cũng ra một kết quả trong 4 phương án đó, tính sai kiểu khác cũng ra ngay một kết quả có sẵn, mà câu trả lời của  bài thi lại phải là câu tính toán hay nhất, đúng nhất  vì vậy thí sinh phải thận trọng trong khi làm bài.

Mặc dù không  nêu cụ thể nhưng gần đây có xu hướng là đề thi sẽ ra với dung lượng 50% lý thuyết. Thí sinh cần tránh lỗi: nhớ kiến thức không chuẩn, nhớ khái niệm không chính xác, chỉ nhớ mang máng, trong khi câu dẫn và các câu trả lời na ná như nhau nên dễ chọn nhầm câu trả lời.

Lịch sử:  Đi thẳng vào vấn đề và chính xác

(Cô Lê Thị Thu Hương - Giáo viên trường THPT Trần Phú, Hà Nội)

Rút kinh nghiệm kỳ thi vừa qua, lời khuyên tốt nhất cho các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ là đọc thật kỹ đề bài. Bên cạnh kiến thức lịch sử cơ bản thí sinh phải có những kiến thức về đời sống chính trị, văn hoá,  kinh tế hiện tại để áp dụng vào các câu trả lời hay đề cập đến thực tiễn cuộc sống, chẳng hạn,  trong đề năm trước có câu hỏi về đổi mới và kiến thức loại này  rất quan trọng.

Các lỗi thí sinh cần tránh: Rườm rà, dẫn dắt vào vấn đề lâu, sự kiện nhớ không chính xác nên viết lung tung khiến đôi khi, một trang viết dài chỉ lọc được 1, 2 ý đúng. Bài viết như thế điểm không thể cao. Thí sinh thường có quan niệm sai lầm là bài làm càng dài càng tốt và  thường hỏi nhau một câu rất sai lầm: Làm được mấy trang?

Lịch sử là sự kiện, ngày tháng năm... thí sinh chỉ cần đọc kỹ đầu bài đi thẳng vào vấn đề một cách chính xác là có điểm.

Nếu đề thi yêu cầu phân tích, thí sinh cần dựa vào sự kiện lịch sử trước, sau để phân tích chứ không phải lấy kiến thức ở đâu đâu vào để viết khiến bài thi không ra văn, không ra sử. 

Hồ Thu ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá