'Làm đến nơi đến chốn, trả lại công bằng cho thí sinh'

TP - Ðó là khẳng định của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, tại buổi gặp gỡ với các phóng viên báo chí đã túc trực suốt tại Sở GD&ÐT Sơn La 5 ngày qua.

Ông Mai Văn Trinh và ông Phạm Văn Thủy (đứng) tại buổi gặp gỡ báo chí.
Ông Mai Văn Trinh và ông Phạm Văn Thủy (đứng) tại buổi gặp gỡ báo chí.

Điều lạ là, tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng qua, 23/7, vị giám đốc Sở GD&ÐT Sơn La, người trực tiếp điều hành kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh vẫn vắng mặt. Trong 45 phút diễn ra buổi gặp gỡ, nhiều câu hỏi của phóng viên vẫn chưa có câu trả lời từ những người có trách nhiệm với lý do đây không phải là cuộc họp báo chính thức. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT và ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La, trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, chủ trì buổi gặp mặt báo chí. Dưới đây là một số câu hỏi của báo chí tại buổi gặp gỡ.

Cảm xúc của hai ông khi có những kết quả ban đầu như thế nào?

+Ông Phạm Văn Thủy: Không ai vui gì khi có sự việc xảy ra. Chúng ta đều phải suy nghĩ, trăn trở, phải buồn cho những đồng đội, cho những người công chức của mình. Ðạo đức công vụ ở đâu đó chưa được đảm bảo. Về trách nhiệm, trước hết là chúng tôi cầu thị và minh bạch với tinh thần không bao che. Từ lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La trở xuống các cơ quan liên quan, cá nhân tôi là Phó chủ tịch UBND đến các cán bộ khác có trách nhiệm đến đâu, xử lý đến đấy, sai đâu sửa đấy, ai sai phải nhận sửa, phải khắc phục. Quan điểm xử lý vụ việc này là không vùng cấm

+Ông Mai Văn Trinh: Thực sự tôi rất là buồn. Từ khi Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo bằng chỉ thị năm 2017, các bộ ngành, tổ chức xã hội, các cá nhân đã đồng hành với ngành giáo dục để tổ chức kỳ thi này. Những hình ảnh sinh viên tình nguyện, chiến sĩ công an, quân đội huy động phương tiện đặc chủng đưa thí sinh đi thi, những ông bố bà mẹ đợi con ở sân trường…

Chính những hình ảnh đó giúp chúng tôi và địa phương có động lực làm tốt kỳ thi. Chúng  ta phải khẳng định đây là những hình ảnh bất thường, xấu xí, không mang tính đại diện, ảnh hưởng đến công sức mà kỳ thi của chúng ta tổ chức rất thành công. Dù có những xấu xí, bất thường này thì những thành công của chúng ta vẫn được khẳng định.

Hướng xử lý trong thời gian tới ra sao, thưa hai ông?

+Ông Phạm Văn Thủy: Trách nhiệm của địa phương trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 là chỉ đạo làm theo đúng quy định.  Trước hết chúng tôi sẽ chỉ đạo Sở GD&ÐT và các ngành liên quan xử lý triệt để kết luận của tổ công tác Bộ GD&ÐT. Quan điểm không bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đó. Về trách nhiệm như chúng tôi đã nói ban đầu là chúng tôi cầu thị. Sai đến đâu sửa đến đó.

Về giải pháp đưa ra trong thời gian tới, tôi cho rằng trước hết phải khắc phục kịp thời, kiên quyết những nội dung kết luận mà Tổ công tác đã đưa ra. Thứ hai, phải đẩy mạnh công tác quản lý, xử lý nghiêm những thiếu sót, sai phạm mà tổ chức, cơ quan, cá nhân mắc phải. Thứ ba, phải làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người, qua đó đưa ra giải pháp xử lý đồng bộ. Thứ tư, phải coi đây là bài học kinh nghiệm rút ra để những năm sau thực hiện tốt hơn.

+Ông Mai Văn Trinh:  Có lẽ tôi không nhớ rõ nhưng quãng 7 đêm, trong đó có 5 đêm tôi không ngủ, 2 đêm ngủ chập chờn (đưa tay lau nước mắt). Chúng ta không dung túng cho sai phạm. Quan trọng nhất là chúng ta phải tìm ra sai phạm xuất phát từ đâu, làm sao để xẩy ra sai phạm đó. Ðể làm gì? Thứ nhất là  để xử lý mang lại sự công bằng. Nhưng quan trọng nhất là chúng ta rút ra bài học  kinh nghiệm  trong quản lý thi để tổ chức tốt hơn các kỳ thi sau này.

Tất cả những trường hợp vi phạm khi đã đủ chứng cứ phải xử lý, thứ nhất theo quy chế, còn phức tạp hơn là theo quy định hiện hành. Khi chưa có chứng cứ đầy đủ, Bộ GD&ÐT và các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm điều tra xác minh.

Trong câu chuyện thực tế, với các bài thi trắc nghiệm của Sơn La, hiện nay có 5 đồng chí có liên quan, có dấu hiệu sửa trên bài thi của thí sinh. Hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ.  Khi có kết quả điều tra thì chúng ta kiên quyết xử lý. Thứ nhất là xử lý theo đúng quy chế về kỷ luật đối với thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Còn những trường hợp  nặng hơn, nghiêm trọng hơn thì cơ quan chức năng sẽ có giải pháp. Chúng tôi sẽ làm đến nơi đến chốn trả lại công bằng cho thí sinh.

'Làm đến nơi đến chốn, trả lại công bằng cho thí sinh' - ảnh 1

Sai phạm tại Sơn La tinh vi, nghiêm trọng!

Hôm qua 23/7, Tổ công tác của Bộ GD&ÐT, UBND tỉnh Sơn La đã có những thông tin chính thức với báo chí. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, người dẫn đầu Tổ công tác của Bộ GD&ÐT khẳng định: Sai phạm tại Sơn La tinh vi, nghiêm trọng!

'Làm đến nơi đến chốn, trả lại công bằng cho thí sinh' - ảnh 2

Điểm cao tại Sơn La: Bao nhiêu bài thi trắc nghiệm bị chỉnh sửa?

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, sau 5 ngày làm việc, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi đối với môn thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La.

'Làm đến nơi đến chốn, trả lại công bằng cho thí sinh' - ảnh 3

Sơn La: Môn Ngữ văn chấm vênh lên tới 4,5 điểm

Cung cấp thông tin tại buổi gặp mặt PV báo chí tại Sở GD&ĐT Sơn La sáng nay, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết, có 29 bài thi có sự chênh lệch điểm sau khi rà soát và chấm thẩm định. Đặc biệt, môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định 110 bài thì có bài thi chênh lệch cao nhất lên tới 4,5 điểm.

'Làm đến nơi đến chốn, trả lại công bằng cho thí sinh' - ảnh 4

Lộ nhóm người nhúng tay can thiệp điểm thi ở Sơn La

Thông tin với báo chí trưa nay (23/7), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy có 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sơn La. Trong đó, có Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này.

'Làm đến nơi đến chốn, trả lại công bằng cho thí sinh' - ảnh 5

Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 4 cán bộ sửa điểm thi ở Sơn La

Qua thẩm định, tổ công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát hiện nhiều bài Ngữ văn được nâng điểm; riêng bài trắc nghiệm có dấu hiệu tẩy xóa. 5 cán bộ, trong đó có Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, thực hiện hành vi gian lận này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng