Huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng):

Làm nhà cho giáo viên nghèo

TP - Từ năm 2002, ngành GD-ĐT huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) khởi xướng và duy trì tốt phong trào xây dựng nhà tặng cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở.

 Nhà cô Lê Thị Tuyết Hạnh, trường TH B thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa

Thầy Trần Cơ Vĩnh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mỹ Tú cho biết: “Mỹ Tú có đông đồng bào Khmer sinh sống, lại là huyện có nhiều xã vùng sâu vùng xa còn nghèo nên nhiều giáo viên người địa phương không có được chỗ ở ổn định.

Giáo viên ở các nơi khác về công tác tại địa phương còn khó khăn hơn. Thực tế đó thôi thúc chúng tôi xây nhà cho giáo viên, trước hết vận động cán bộ, giáo viên trong ngành đóng góp”.

Năm 2002, mỗi người đóng góp 10.000 đồng và xây dựng thí điểm 2 căn nhà tặng 2 giáo viên đã nghỉ hưu là thầy Danh Chênh (trường THCS xã Thuận Hưng) và thầy Trần Mỹ Tú (trường THCS An Hiệp A), mỗi căn trị giá 8.765.000 đồng.

Năm 2003, mỗi người đóng góp 15.000 đồng, xây được 15 căn, trong đó có 2 căn nhà công vụ ở trường THCS xã Mỹ Tú và 13 căn tặng giáo viên, mỗi căn trị giá 5 triệu đồng. Thấy được chủ trương đúng, UBND huyện hỗ trợ 45 triệu đồng.

Năm 2004, mỗi người đóng 20.000 đồng xây được 8 căn. Năm 2005 mỗi người đóng 25.000 đồng xây được 11 căn. Năm 2006, mỗi giáo viên góp 30.000 đồng, đến cuối tháng 11 đã xây được 7 căn, trong đó có 2 nhà công vụ ở trường THCS xã Mỹ Phước.

Tổng cộng, ngành GD-ĐT Mỹ Tú đã xây dựng được 41 căn nhà tặng giáo viên nghèo, 4 nhà công vụ, tổng trị giá 219.560.000 đồng.

Thầy Mạch Nhựt Ký - giáo viên ở trường Tiểu học B thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa nói: “Đồng nghiệp của chúng tôi nhiều người gặp khó khăn về chỗ ở. Chúng tôi thông cảm, muốn giúp nhưng không biết giúp như thế nào vì nhà giáo có lòng tự trọng cao lắm. Chủ trương của ngành ra đời, chúng tôi ủng hộ ngay. Mỗi người một ít, góp gió thành bão, để đồng nghiệp mình có nhà ở”.

Mẫu nhà theo nhà đại đoàn kết của địa phương nhưng có vài loại cho giáo viên chọn: Một mái hoặc hai mái, cột đúc, mái lợp tôn, vách lá, diện tích mỗi căn khoảng 45 m2. Giáo viên được cấp nhà là người có thời gian công tác từ 10 năm trở lên, phải hoàn thành nhiệm vụ, trong đó phải đạt danh hiệu Lao động giỏi 5 năm và có đất hợp pháp để xây dựng nhà”.

Cô Lê Thị Tuyết Hạnh - giáo viên trường Tiểu học B thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa vừa được cấp nhà, cho biết: “Hồi trước, gia đình tôi tá túc ở phía sau một dãy phòng học cũ bằng cách nối dài thêm mái. Khi nghe tin được xét tặng nhà, tôi vẫn như đang mơ không dám tin”.

Thầy Dương Mỹ Đức, giáo viên trường Tiểu học Mỹ Hương A, xã Mỹ Hương vào ngành từ năm 1981, bị khuyết tật, sức khỏe yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm 2005, thầy được cấp căn nhà ở ấp Xẻo Gừa, xã Mỹ Hương.

Thầy tâm sự: “Tôi năm nay đã 48 tuổi, hơn 20 năm công tác trong ngành, được tặng nhà tôi không bao giờ quên ân nghĩa này”. Cùng trường với thầy Đức còn có cô giáo Nguyễn Việt Thùy năm 2003 cũng được tặng nhà.

Ngành GD-ĐT huyện Mỹ Tú là đơn vị duy nhất trong tỉnh Sóc Trăng cho đến nay xây dựng nhà cho giáo viên nghèo. Thầy Trần Cơ Vĩnh cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ thống kê những giáo viên có khó khăn về nhà ở tùy theo mức độ để lập kế hoạch dài hơi cho việc cấp nhà. Chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa, tất cả giáo viên của ngành có chỗ ở ổn định để yên  tâm công tác”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá