Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường

TPO - 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch so với ban đầu, ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, được xác định là người sửa kết quả khiến điểm nhiều bài thi ở Hà Giang cao bất thường.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.
Tường thuật trực tiếp

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 1

Hủy kết quả đã công bố hơn 330 bài thi ở Hà Giang

Bộ GD&ĐT yêu cầu hủy kết quả hơn 330 bài thi đã được sở GD&ĐT Hà Giang công bố điểm ngày 11/7, lấy điểm chấm thẩm định để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học cho các thí sinh.

Nói về việc có nhiều điểm thi cao bất thường ở Hà Giang, ông Vũ Văn Sử - GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho hay: “Sự việc này không mong muốn, ngay khi phát hiện, chúng tôi đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, quyết tâm thâu đêm suốt sáng để có câu trả lời. Chúng ta đem đến cho xã hội, các em học sinh niềm tin. Chúng tôi đã làm hết sức, trách nhiệm đến đâu chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Buổi họp báo kết thúc. 

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch Hà Giang cho biết, ông từng rất lo không biết điểm có thực chất không và đã nói phải trả lại sự công bằng cho các thí sinh, niềm tin của nhân dân. Về hướng khắc phục, đây là bài học cho giáo dục Hà Giang có giải pháp loại bỏ điểm yếu này.
Về việc công bố điểm thi, chúng tôi đã thay thế toàn bộ, lấy kết quả của đoàn thẩm định tức kết quả trước đã bị loại. Như vậy không ảnh hưởng tới việc nộp hồ sơ đại học của các em.\
Ông Quý tiếp lời: “Về trách nhiệm của cán bộ, chúng tôi không thoái thác, trách nhiệm đến đâu xử đến đó. Còn nói bố mẹ chạy ra, mua điểm cho các con cần thời gian của cơ quan điều tra và nếu có chúng ta sẽ xử lý theo pháp luật”.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, chúng ta đã trải qua 4 kỳ thi THPT quốc gia. Từ 2017, chúng ta đã tổ chức tất cả các bài thi trừ môn Ngữ Văn bằng hình thức trắc nghiệm với quy trình hết sức chặt chẽ. Sau mỗi năm đều có điều chỉnh kỹ thuật.

Năm nay, chúng ta đã huy động hơn 4000 cán bộ thanh tra tại hơn 2000 điểm thi. Tại các đơn vị thi đều có A83, công an… Hiện tại, mô hình tổ chức thi này là phù hợp nên chúng ta tiếp tục vận hành trong các năm tới.

Ông Mai Văn Trinh: Chưa đủ cơ sở, căn cứ để hủy bài thi. Việc này sẽ được xem xét tiếp sau khi có kết quả điều tra của cơ quan Bộ Công an.
Ông Trinh cho hay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và ông Tô Lâm đã gặp nhau, thống nhất quan điểm xử lý nghiêm. Chắc chắn việc điều tra chưa kết thúc nhưng đường hướng là tiếp tục cung cấp các chứng cứ sai phạm để xử lý.
Phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi có khởi tố vụ án liên quan vụ việc không? Ông Trinh cho biết, sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc…

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 2

Xác định người can thiệp kết quả thi ở Hà Giang

Xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 3

Hơn 330 bài thi ở Hà Giang tăng từ 1 đến 8,75 điểm

Chiều nay (17/7), Bộ GD&ĐT chính thức thông tin về xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Ông Trần Đức Quý,  Phó chủ tịch Hà Giang cho hay; “Tôi là trưởng ban thì phải chịu trách nhiệm của mình. Có những việc chúng tôi không lường trước được nhưng do yếu về chuyên môn nên tạo kẽ hở… Con của lãnh đạo thi có, trong một kỳ thi có nhiều đối tượng nhưng tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào 1 trường đại học cả. Sai ở đâu, thế nào tôi xin trả lời sau vì CQĐT vẫn tiếp tục làm việc.

Phó trưởng phòng 4 của A83, thành viên đoàn công tác của Bộ GD&ĐT giải đáp thông tin liên quan hành vi của ông Vũ Trọng Lương.
Tôi xin trả lời là có vấn đề liên quan sử dụng máy tính quét trắc nghiệm hàng năm được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công cho anh Lương thao tác trực tiếp, được kết nối mạng. Vì vậy, sau ngày Bộ GD-ĐT công bố đáp án thì Lương tải về, lưu trong máy.

Có rất nhiều tin nhắn gửi số báo danh tới Lương, Lương đem về xử lý với các số  báo danh đó. Thời gian là 6 giây cho 1 trường hợp. Chúng tôi thấy quy trình của Bộ chưa chặt chẽ, để cho Lương xử lý toàn bộ các thí sinh trong khi toàn bộ thành viên ban giám sát ngồi đó. Chúng tôi cần kiến nghị là các thành viên ban giám sát cũng không biết quy trình nên để Lương qua mặt mà không biết.

Để anh Lương có thể xử lý các bài thi trắc nghiệm gốc là sơ hở trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn. Trước đó, Lương đã chuyển toàn bộ hòm chứa bài thi và máy tính vào phòng và chỉ trong 2 tiếng, Lương đã mở khóa, rút bài, tẩy xóa theo đáp án.

Chúng tôi có dữ liệu từ năm 2017, nếu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có chỉ đạo cụ thể thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ.

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 4 ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo). Ảnh Xuân Ân

Theo ông Mai Văn Trinh, việc tổ chức thi THPT quốc gia tại các địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì, các trường đại học, cao đẳng phối hợp tổ chức với phần lớn môn thi/bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Trong mỗi phòng thi, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng; bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy với quy trình chặt chẽ là giải pháp tốt để đảm bảo độ tin cậy. Tuy nhiên, tính nghiêm túc, trung thực, độ tin cậy của kết quả thi chỉ đạt được nếu trong mỗi khâu của quá trình tổ chức thi, mỗi cá nhân phải thực hiện nghiêm túc quy chế thi.
 
 
 

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 5

Vụ điểm thi ở Hà Giang: Đã xác minh được đối tượng gây sai phạm

Sau quá trình thanh tra, rà soát kỳ thi và chấm thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện một đối tượng gây ra sai phạm trong kỳ thi THPT 2018 tại tỉnh Hà Giang. Hiện cơ quan chức năng đang đấu tranh khai thác, điều tra làm rõ động cơ, mục đích của đối tượng này.

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 6

Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Chấm lại tất cả các bài trắc nghiệm

Hội đồng chấm thẩm định đã được thành lập và làm việc liên tục để chấm lại tất cả các bài thi trắc nghiệm. Trong khi đó, Công an tỉnh Hà Giang cũng đang phối hợp để kiểm tra những bất thường.

Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.
 

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với thẩm định. Cá biệt có thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm thậm chí 29,95 điểm.

Qua thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng lên hơn so với điểm đã công bố từ 2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với đã công bố.

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 7 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh Xuân Ân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ cho thấy, dữ liệu quét ảnh các phiếu trả lời gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7, hiện vẫn nguyên vẹn không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi có một số thí sinh cao bất thường. Kết quả thẩm định cho thấy cơ bản kết quả thi của các thí sinh là không thay đổi. Tuy nhiên, không ít bài có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với đã công bố. Ví dụ có 102 bài Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm; có 85 bài Vật Lý chênh từ 1 đến 7,5 điểm; 56 bài Hóa chênh từ 1 đến 8,75 điểm (tức công bố là 9,5 nhưng điểm thẩm định là 0,75)…

Ông Trinh cho hay, trước hết, tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang, tổ công tác đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, cho thấy với môn thi tự luận (môn Văn) có điểm hoàn toàn chính xác, trùng khớp. Với các bài thi trắc nghiệm, qua xác minh thấy có sự nâng kết quả điểm thi của thí sinh.
 

1h30: Ông Mai Văn Trinh công bố nội dung quá trình tổ chức kiểm tra tại tỉnh Hà Giang.

Chiều 17/7, tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang, Bộ GD&ĐT cùng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang và các đơn vị liên quan họp báo công bố kết luận về sai phạm dẫn tới điểm thi cao bất thường của tỉnh.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, việc can thiệp vào kết quả của các thí sinh tại Hà Giang được thực hiện ngay trên phầm mềm chấm thi, ít có bài bị can thiệp trực tiếp. Vì vậy, chỉ cần so sánh các dữ liệu được lưu trữ sẽ phát hiện gian lận.

Trước đó, ngày 11/7, điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang được công bố cho thấy nhiều thí sinh trong tỉnh có điểm số cao bất thường. Đơn cử, tại khối A1, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi từ 27 điểm trở lên nhưng riêng Hà Giang có 36 em, chiếm gần 48% trong khi tỉnh chỉ có 5.500 thí sinh, chiếm 1/170 cả nước.

Làm rõ vụ điểm thi ở Hà Giang cao bất thường - ảnh 8 Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cung cấp thông tin cho các phóng viên lúc 0h sáng.

Ngày 14/7, đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại Hà Giang để trực tiếp chỉ đạo, giám sát việc xác minh của Hội đồng thi Hà Giang. Sau đó, Hội đồng chấm thẩm định được thành lập để chấm lại tất cả các bài thi trắc nghiệm tại đây.

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi cho biết: “Đoàn Thanh tra Bộ GDÐT đã kịp thời vào cuộc để cùng Hà Giang rà soát đến nơi, đến chốn. Quan điểm của tỉnh Hà Giang là không từ chối việc gì, quyết tâm phối hợp làm cho rõ, cho ra sự thật để trả lời trước công luận, trước nhân dân, gìn giữ niềm tin của nhân dân đối với cả hệ thống chính trị.

0h ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết đã phát hiện sai phạm cũng như đối tượng gây ra sai phạm trong việc điểm thi cao bất thường tại Hà Giang. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng