Làm sinh viên ngay khi còn… học phổ thông

TPO - Học sinh Trung Quốc đang có cơ hội trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại những truờng đại học nổi tiếng Trung Quốc trước khi tham gia trại giáo dục mùa đông.

Những học sinh cấp ba chơi bóng rổ tại trường Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh trong chương trình trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Ảnh: China Daily

Trong kỳ nghỉ đông, học sinh các trường ở Trung Quốc sẽ đựợc thử nghiệm cuộc sống như một sinh viên thực thụ. Họ được ở một thời gian ngắn trong kí túc xá, ăn tại nhà ăn sinh viên và tham dự một vài bài giảng của các giáo sư.

“Hy vọng các em học sinh sẽ có cái nhìn toàn diện và sinh động về cuộc sống trong trường đại học, tránh những cảm giác bỡ ngỡ ban đầu” - những nguời tổ chức trại giáo dục bày tỏ mong muốn.

Vũ Đại Lâm, học sinh cuối cấp ba, cho biết, cậu đã có năm ngày trải nghiệm tuyệt vời tại trường Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa.

“Tôi rất ấn tượng về hệ thống thư viện ở truờng Đại học Thanh Hoa. Tôi hy vọng, trong một ngày không xa, tôi sẽ trở thành sinh viên của ngôi trường nổi tiếng này” - Vũ Đại Lâm hứng khởi bày tỏ mong muốn.

Sau khi được trải nghiệm cuộc sống sinh viên, Vũ Đại Lâm bày tỏ sự quyết tâm hơn bao giờ hết. Cậu sẽ cố gắng hết sức để thi đậu vào trường mà truớc khi được thực nghiệm, vẫn còn khá xa lạ.

Những trải nghiệm mà học sinh có được trong chuyến đi này là hành trang bước đầu thôi thúc ý chí quyết tâm học tập của họ. Học sinh có thể thu thập kiến thức và kinh nghiệm ngoài trường học, thoát ly sách vở. Đây là một trong những chương trình được áp dụng nhiều trong các kỳ nghỉ, hứa hẹn sẽ tiếp tục được phát triển rộng hơn nữa.

Ông Vương Dũng, người sáng lập và sở hữu công ty chuyên tổ chức các trại hè và trại mùa đông Shijimingde Co cho biết, khoảng hơn 500.000 học sinh đăng ký trại hè vào tháng bảy tới, tăng gấp đôi so với năm 2007.

Theo ông Vương Dũng, có được kết quả đáng phấn khởi trên là do sự thay đổi nhận thức của các bậc phụ huynh, cũng như việc nâng cao chất lượng học tập, tạo lòng tin cho nguời dân.

Ngoài ra, việc nới lỏng giám sát an ninh sau thế vận hội Olympics tại Bắc Kinh và những lo ngại về dịch cúm H1N1 đã giảm rõ rệt là một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh tham gia trại hè tăng cao.

Phạm Hằng
Theo China Daily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá