Sự kiện: Tuyển sinh ĐH 2018

Làm thơ than thân phận, thí sinh nhận điểm liệt môn Văn

Một giám khảo của trường THPT tại Bình Tân cho biết, những bài thi điểm 1, điểm 0 là do thí sinh để giấy trắng hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức. Cá biệt, còn có học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận.

Các giáo viên đang tích cực chấm thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Giáo dục và Thời Đại
Các giáo viên đang tích cực chấm thi môn Ngữ Văn. Ảnh: Giáo dục và Thời Đại

Hiện nhiều địa phương đang gấp rút chấm thi các môn tự luận và quét xong dữ liệu môn trắc nghiệm. Ở môn Ngữ văn, một số địa phương đã chấm được hàng trăm bài thi.

Tại một phòng chấm đã có một vài điểm liệt 0 và 1,0 (một). Một giám khảo của trường THPT tại Bình Tân cho biết, những bài thi này, học sinh để giấy trắng hoặc chỉ viết vài ba dòng nhưng sai lạc kiến thức.

Cá biệt, còn có học sinh làm thơ trong bài thi, thể hiện sự ngậm ngùi về thân phận bản thân.

Theo Vietnamnet, nhiều bài thi đạt điểm dưới 1 xuất hiện ở các tỉnh Quảng Trị, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Kạn, Hải Dương, Hưng Yên… Phần lớn bài thi này, thí sinh để giấy trắng hoặc làm bài rất kém.

Trao đổi với Dân Trí, Ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, địa phương này đã tiến hành chấm thi từ ngày 1/7.

Làm thơ than thân phận, thí sinh nhận điểm liệt môn Văn - ảnh 1 Môn Ngữ Văn năm nay có thí sinh có điểm liệt. Ảnh: Vietnamnet
Tổng số bài thi môn Ngữ văn của Hòa Bình có 8.806. Hiện, địa phương mới chấm được 393 bài. Trong số những bài thi được chấm cho thấy có 37% bài thi dưới 5 điểm, có khoảng 63% trên điểm 5. Dự kiến 8/7/2018 công tác chấm thi sẽ xong.

Trong buổi thanh tra công tác chấm thi ngày 3/7, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thanh tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình cho hay, điểm khác biệt năm nay, việc làm tròn đến 0,25 điểm, do đó cần chấm nghiêm túc và chính xác để các trường đại học dễ dàng khi xét tuyển.

Cũng theo ông Trinh, đề Văn năm nay với những câu hỏi “mở”, do đó đáp án cũng được “mở”. Về nguyên tắc, bài làm của thí sinh có thể khác hướng dẫn chấm, khác với đáp án của Bộ GD&ĐT.

“Nếu câu trả lời có khác hướng dẫn nhưng câu trả lời đưa ra được những ý cơ bản của yêu cầu, cách trả lời đó không đi ngược lại thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không đi ngược truyền thống dân tộc thì cán bộ chấm thi có quyền cho điểm các em”, ông Mai Văn Trinh nói.

Làm thơ than thân phận, thí sinh nhận điểm liệt môn Văn - ảnh 2

Thuê nhà nghỉ chấm thi: Đề mở, đáp án có được chấm mở?

Sở GD&ĐT Hòa Bình thuê nhà nghỉ làm nơi chấm thi THPT quốc gia 2018. Mọi sinh hoạt của cán bộ chấm thi đều tiến hành trong khu vực cách ly.

Làm thơ than thân phận, thí sinh nhận điểm liệt môn Văn - ảnh 3

Giám khảo phải có năng lực, bản lĩnh

Ðề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay mở, đáp án chấm thi cũng được Bộ GD&ÐT mở. Do đó, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ÐT, giám khảo chấm thi phải có năng lực.

Làm thơ than thân phận, thí sinh nhận điểm liệt môn Văn - ảnh 4

Điểm văn THPT quốc gia ở TPHCM, xuất hiện điểm liệt

Qua gần 1 tuần chấm thi với khoảng ½ tổng số bài thi Ngữ Văn, ghi nhận tại TPHCM đã có một số bài điểm liệt song điểm 9 thì vẫn chưa có.

Theo Saostar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá