Làm thuê kiếm tiền vào đại học

TP - Chàng trai Khmer Thao Thành Quân ở xã Tân Long (Phụng Hiệp, Hậu Giang) vừa đạt 23,25 điểm, đậu vào ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Cần Thơ. “Thi xong, tôi làm thuê liền đến giờ. Hôm phụ hồ, hôm đào hộc mía, ai kêu gì làm nấy chớ chưa dám nghỉ buổi nào”, Quân nói.

Quê gốc ở tỉnh Sóc Trăng, nhà quá nghèo nên từ nhỏ, Quân được đưa về sống với bà ngoại ở xã Long Thạnh. Gần đây, cha Quân mất vì bệnh tim, còn mẹ thì rửa chén ở căn tin cho Cty Thủy sản Út Xi. Bà ngoại Nguyễn Thị Trạng, 84 tuổi, mấy năm trước đi hái rau ngoài đồng nuôi Quân, còn bây giờ già yếu và bệnh tật nên Quân lo nuôi nấng. Hai bà cháu ở đậu trên trên đất của người thân, trong căn chòi mục nát rộng chưa đầy 20 m2. Mỗi khi trời mưa, hai bà cháu lại phải chạy sang nhà người quen bên cạnh ở nhờ, đợi hết mưa rồi mới dám về vì sợ sập.

Thời gian học cấp hai, cấp ba, một buổi Quân đi học còn một buổi làm thuê để có tiền lo cho mình ăn học và phụ giúp ngoại. Nhiều lúc, Quân muốn nghỉ học để đi làm kiếm tiền nhưng nghĩ đến công lao cha mẹ và ngoại đã lo cho mình ăn học, hy vọng sau này có việc làm lo cho gia đình, nên lại cố gắng.

Quyền Hiệu trưởng trường THPT Tân Long, nơi Quân học năm ngoái, cô Lê Thị Cúc nói: “Quân luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, nhiều lúc thấy thương lắm”. Còn hiện tại, đường đến giảng đường trường ĐH mơ ước trở nên quá xa xôi diệu vợi, hy vọng Quân sẽ được những bàn tay hảo tâm nâng đỡ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá