Sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh:

Làm tròn điểm trắc nghiệm có lợi cho thí sinh

TPO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành bản dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016. Theo đó,điểm mới là tùy tình hình địa phương có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH cho cả hai đối tượng dự thi và làm tròn đến hai chữ số thập phân cho bài thi trắc nghiệm.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 tại Hà Nội
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 tại Hà Nội
Công bằng hơn cho thí sinh

Việc chấm điểm năm nay vẫn giữ thang điểm 10. Trong đó, chấm thi trắc nghiệm năm trước quy định tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10 (lấy đến 0,25 điểm) cho từng bài thi trắc nghiệm. Dự thảo mới được sửa đổi thành: tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. 

Theo các chuyên gia, cách tính điểm này sẽ chính xác và công bằng hơn. Vì cách tính như kỳ thi THPT quốc gia 2015, các môn trắc nghiệm có đến 50 câu, mỗi câu 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25, 0,8 làm tròn xuống 0,75 trong khi điểm số như 0,4 hay 0,6 làm tròn về 0,5. Như vậy, thí sinh bị làm tròn nhiều lần sẽ không công bằng với thí sinh.

Hội đồng thi được công bố điểm thi 

Quy chế mới cũng quy định, các hội đồng thi được phép công bố kết quả thi sau khi đã chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT. Bộ chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh. Các sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Khi hết hạn nộp phiếu đăng ký dự thi, nếu thí sinh phát hiện có nhầm lẫn, sai sót phải thông báo nhanh cho hiệu trưởng trường THPT hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. 

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để hưởng chế độ ưu tiên, cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

>>Sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh: Địa phương có thể tổ chức một cụm thi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng