Lần đầu tiên Hội thảo Giáo dục bàn về đào tạo nghề

Với lần thứ 3 tổ chức Hội thảo Giáo dục (VEC), năm nay Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức VEC 2019, để bàn riêng về giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Dự kiến VEC 2019 sẽ diễn ra trong ngày 20/9 tới.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội giới thiệu về VEC 2019.
Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội giới thiệu về VEC 2019.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho biết, VEC 2019 là sự tiếp nối thành công của 2 lần trước (năm 2017 và 2018). Đây là dịp để Ủy ban thực hiện chức năng giám sát, có thêm cơ sở khoa học, thực tiễn nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với hệ thống đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, sự tương tác giữa nhà trường và doanh nghiệp.

VEC 2019 lấy chủ đề “Phát triển GDNN trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế”. Trong ngày 20/9, các đại biểu tham dự VEC 2019 sẽ tập trung thảo luận 3 nội dung chính: Thể chế GDNN; Doanh nghiệp và GDNN; Chất lượng GDNN trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Đến nay, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được đăng ký và tham luận của 60 chuyên gia, nhà quản lý, nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài nước. Trong đó 15 tham luận đến từ các diễn giả, còn lại là của các chuyên gia, cơ sở GDNN.

Các tham luận đề cập ở nhiều góc độ khác nhau về thể chế GDNN; doanh nghiệp và GDNN; bảo đảm chất lượng giáo dục; GDNN gắn với việc làm, nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động... trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.

Hội thảo sẽ tạo cơ hội cho các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế; các nhà quản lý giáo dục, các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ, đề xuất những ý tưởng để phát triển GDNN.

Lần đầu tiên Hội thảo Giáo dục bàn về đào tạo nghề - ảnh 1 Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kỳ vọng VEC 2019 là cơ hội để hoàn thiện thể chế cho đào tạo nghề phát triển

VEC 2019 được tổ chức với mong muốn đem đến cái nhìn rõ hơn, toàn diện hơn về thực trạng GDNN. Từ đó đề xuất các giải pháp để phát triển lĩnh vực này, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đây là lần đầu tiên Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội tổ chức Hội thảo giáo dục với chủ đề và nội dung bàn về phát triển hệ thống GDNN. Điều này thể hiện sự quan tâm sát sao của Ủy ban và Quốc hội đối với GDNN và đào tạo nghề.

Theo ông Minh, thời gian qua Chính phủ đã và đang rất quan tâm đầu tư phát triển hệ thống GDNN, với các chiến lược dài hạn. Vì vậy, VEC 2019 lựa chọn chủ đề bàn thảo là về GDNN có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển GDNN.

Đầu năm 2019, Ban cán sự Đảng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2021 và định hướng đến năm 2030. Trong đó đưa ra 6 giải pháp, định hướng cốt lõi phát triển GDNN; với 3 nội dung trọng tâm đột phá để nâng cao chất lượng GDNN, gắn với thị trường lao động và hội nhập quốc tế, gồm: Nâng cao tính tự chủ các cơ sở GDNN, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, gắn đào tạo với doanh nghiệp.

Lần đầu tiên Hội thảo Giáo dục bàn về đào tạo nghề - ảnh 2 VEC 2019 dự kiến diễn ra ngày 20/9 tới, đây là lần thứ 3 Hội thảo được tổ chức, nhưng lần đầu tiên bàn về giáo dục nghề nghiệp

“Tuy nhiên, việc thực hiện tự chủ đối với các cơ sở GDNN thực tiễn còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ; hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng cần có cơ chế cụ thể để thu hút các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động GDNN. VEC 2019 là cơ hội quan trọng giúp GDNN tháo gỡ những vướng mắc trên”, ông Minh nói.

VEC 2019 có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu, bao gồm: Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ; Lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; các Đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực giáo dục, nghề nghiệp; đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; cơ sở GDNN, doanh nghiệp...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng