Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo 8 chuyên ngành thạc sĩ về an ninh phi truyền thống

TPO - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành Quyết định chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ định hướng nghiên cứu chuyên ngành Quản trị An ninh phi truyền thống với 8 chuyên ngành lần đầu tiên ở Việt Nam.

Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo 8 chuyên ngành thạc sĩ về an ninh phi truyền thống
Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Hội đồng lý luận Bộ Công an, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống, Khoa Quản trị và Kinh doanh – ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết 8 chuyên ngành về từng lĩnh vực an ninh gồm: Chính sách và chiến lược an ninh an ninh phi truyền thống; An ninh và Phát triển bền vững địa phương; An ninh kinh tế và an ninh tài chính; An ninh doanh nghiệp; Rủi ro thị trường và điều tra thương mại; An ninh thông tin và An ninh mạng; An ninh con người và an ninh môi trường; An ninh hàng không.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm cho hay đến nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, chưa có trường đại học nào có mã ngành đào tạo về Quản trị An ninh phi truyền thống (QTANPTT). Một số nước phát triển mới chỉ có những ngành gần như ở Mỹ là chống khủng bố.

Từ năm 2013 các chuyên gia và nhà khoa học đầu ngành tại Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tiên phong nghiên cứu và thiết kế chương trình đào tạo Thạc sĩ (QTANPTT).

Thí sinh dự tuyển vào chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị An ninh phi truyền thống phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về văn bằng:

Nhóm 1: Có bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp, các nhóm ngành Kinh doanh, Quản trị - Quản lí, Luật, An ninh và trật tự xã hội, Quân sự được dự thi sau khi đã có chứng chỉ bổ sung kiến thức với chương trình gồm 3 học phần (9 tín chỉ) là Tổng quan về phát triển bền vững; Hội nhập toàn cầu và an ninh; Hệ thống pháp luật Việt Nam về an toàn và an ninh.

Nhóm 2: Có bằng tốt nghiệp đại học các ngành thuộc lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi; Khoa học sự sống; Toán và thống kê; Máy tính và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật; Công nghệ Kỹ thuật, Kiến trúc và Xây dựng; Sản xuất và chế biến; Nông – lâm nghiệp và thủy sản; Thú ý; Môi trường và bảo vệ môi trường; Sức khỏe; Nhân văn; Báo chí & Thông tin; Nghệ thuật; Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên được dự thi sau khi có chứng chỉ bổ sung kiến thức với chương trình gồm 4 học phần: Tổng quan về Khoa học quản trị; Tổng quan về phát triển bền vững; Hội nhập toàn cầu và an ninh; Hệ thống pháp luật Việt Nam về an toàn và an ninh.

Thí sinh thuộc nhóm 1 và nhóm 2 phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến các hoạt động quản lý nhà nước, hành chính, an ninh, kinh tế - xã hội, kinh doanh, ngoại giao hoặc các hoạt động liên quan tới an ninh phi truyền thống.

Điểm sàn vào Trường Đại học Y Thái Bình cao nhất 22 điểm, điểm chuẩn sẽ bao nhiêu?

Trường Đại học Y Thái Bình thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Theo đó, điểm sàn vào các ngành dao động từ 16-22 điểm.

Vì sao Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức?

Dù còn 3 tháng nữa hết nhiệm kỳ nhưng GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức và đã được chấp thuận.

Công an vào cuộc vụ nữ sinh lớp 9 mang thai với bạn nam cùng lớp

Cơ quan công an đã vào cuộc để xác minh sự việc một nữ sinh lớp 9, học tại trường THCS Thị trấn (Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được gia đình phát hiện đã mang thai gần 15 tuần.

Thí sinh chung kết Olympia Văn Ngọc Tuấn Kiệt được tặng học bổng toàn phần tại Đức

Ngày  21/9Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam (GVF) quyết định trao tặng cho thí sinh vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 Văn Ngọc Tuấn Kiệt, đến từ tỉnh Quảng Trị gói học bổng toàn phần du học đại học tại CHLB Đức.

4 nữ quán quân của Đường lên đỉnh Olympia: Ngày ấy, bây giờ

Suốt lịch sử 20 năm của Đường lên đỉnh Olympia, khán giả đã chứng kiến 4 lần các Nhà vô địch là nữ. Các cô gái đó là ai?

Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết vì lý do cá nhân, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, GS.TS Phạm Quang Minh đã có đơn xin từ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng