Lan tỏa những hình ảnh đẹp

TPO - Nguyễn Thị Bích Ngọc – học sinh Trường THCS Di Trạch (huyện Hoài Đức – Hà Nội). Dù mắc bệnh hiểm nghèo, em đang sống nhờ thận ghép, nhưng với nghị lực phi thường, vẫn trở lại trường học sau 3 năm gián đoạn để biến ước mơ thành bác sĩ của mình thành hiện thực, em đã vượt lên hoàn cảnh bệnh tật, là gương sáng về nghị lực cho các bạn học sinh khác noi theo.

Ban tổ chức trao giải cho tác giả
Ban tổ chức trao giải cho tác giả
Đó là một trong những câu chuyện được viết lên tại cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác năm học 2017 - 2018” do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) tổ chức.
Hay như câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Sĩ Hà ở xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Cả cuộc đời thầy gắn bó với giáo dục vùng khó, đem con chữ về với bản làng. Hành trình gieo chữ của thầy đã khiến một nữ đồng nghiệp cảm phục và viết thành bài dự thi.
Rồi cô giáo Huỳnh Thị Thùy Dương là một giáo viên Anh văn ở Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (xã Đăk Nang huyện Krông Nô, Đăk Lăk). Trường có trên 400 em học sinh thì trên 60% số học sinh là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, nguy cơ bỏ học rất cao.
Cô giáo Thùy Dương đã tích cực làm công tác từ thiện, vận động các mạnh thường quân để níu giữ cơ hội đến trường của các em. Ban đầu, cô cùng một số đồng nghiệp đi vận động người dân quyên góp mua xe đạp cho học sinh.
Cô huy động thêm những tấm lòng nhân ái cùng chung sức nấu bữa trưa cho học sinh trong trường (đến nay đã huy động nấu được 200 suất ăn mỗi bữa)… Trên 20 đợt vận động quyên góp, giúp đỡ được trên 3.000 lượt học sinh khó khăn là kết quả của cuộc hành trình đầy tình yêu thương của cô Dương.
Bên cạnh việc tích cực tham gia làm từ thiện, cô giáo Huỳnh Thị Thùy Dương còn là người nhiệt huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, cập nhật các phương pháp dạy học mới. Nhiều năm liền cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm học 2016-2017, cô còn vinh dự được Bộ GD&ĐT trao bằng khen về sáng tạo đổi mới trong giảng dạy.
Câu chuyện về cô giáo trẻ Phùng Thị Hiền – hiệu trưởng Trường Mầm non xã vùng cao Phiêng Pằn (huyện Mai Sơn – Sơn La) khiến nhiều người cảm phục và xúc động. Phiêng Pằng là một trong 86 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La với 78% dân số là người dân tộc Xinh Mun. Giao thông đi lại rất khó khăn nên cuộc sống người dân trong xã chủ yếu là tự cung tự cấp, tỷ lệ hộ nghèo ở đây luôn là trên ngưỡng 50%.
Rất nhiều khó khăn của Trường Mầm non với 11 điểm trường trong xã được cô Hiền và các đồng nghiệp lần lượt khắc phục. Trường thiếu cơ sở vật chất, đồ dùng học tập cho các con rất thô sơ. Lúc rảnh rỗi cô Hiền và các cô giáo khác đã tự làm đồ chơi cho trẻ.
Khó khăn lớn nhất là về ngoại ngữ. Năm học nào cô Hiền cũng tổ chức một lớp học tiếng dân tộc cho giáo viên nhà trường.
Điều đặc biệt, cô Hiền còn phát động nhà trường giúp dân phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi giun quế phát triển đàn gia cầm. Thành quả chưa lớn nhưng bà con rất phấn khởi.
Bám trụ ở trường, cô giáo Hiền không có nhiều thời gian cho gia đình, cho 2 cô con gái. Những khi nhớ nhà, cô chỉ biết vùi đầu trong chăn mà khóc. Cứ chiều thứ Sáu từ trường trở về đến nhà thì con đã lên giường ngủ rồi.
Chiều chủ nhật, nhiều khi con ốm đòi mẹ mà cô Hiền vẫn phải trốn con trở về trường. Những lần như thế, tim cô như thắt lại…Theo lời tâm sự của cô giáo Hiền, điều may mắn đối với cô là có được người chồng tốt, yêu thương và thông cảm với công việc của vợ.
Gắn bó, tâm huyết với nghề, với nhiều thành tích được ghi nhận, cô giáo Hiền là một trong số những tấm gương điển hình tiên tiến trong thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của tỉnh Sơn La.
Phát biểu tại buổi lễ trao giải cuộc thi, TS Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam nhận định: Đây không đơn thuần là một cuộc thi, hoạt động này đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa thiết thực trong toàn ngành GD, là dịp để nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng, đạo đức, lối sống, văn hóa, phong cách, tác phong làm việc đối với đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên trên mọi miền đất nước.
Được biết, Cuộc thi phát động từ ngày 13/11/2017 - 28/2/2018. Ban tổ chức đã nhận được 11.000 bài dự thi và đã lựa chọn được 100 bài vào vòng chung khảo.
Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho tác phẩm “Em là cô giáo vùng cao” của tác giả Nguyễn Trung Thành, giáo viên Trường THPT Chu Văn Thịnh (Sơn La), 2 giải Nhì 3, giải ba cùng 6 giải khuyến khích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng