Lãng phí hàng tỉ đồng... vì hồ sơ ảo

Đó là lời nhận định của các giáo viên, thành viên chuyên trách về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ ngay sau khi vừa kết thúc thời gian nhận hồ sơ (ngày 17/4) của mùa tuyển sinh năm 2006.

Theo Bộ GDĐT, trong 3 năm gần đây đã diễn ra tình trạng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ảo và ngày càng có chiều hướng gia tăng. Kỳ thi tuyển sinh niên khoá 2004-2005, tỉ lệ thí sinh (TS) dự thi thực tế đạt 78% thì qua niên khoá 2005-2006, tỉ lệ này đã giảm xuống 75%.

Kỳ tuyển sinh năm nay, số hồ sơ ảo cũng "hứa hẹn bội thu", bởi trung bình, mỗi TS nộp từ 2 - 3 bộ hồ sơ, không ít trường hợp nộp 6 - 8 bộ hồ sơ. Thậm chí, cá biệt có trường hợp nộp hơn 10 bộ hồ sơ.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GDĐT Hà Nội), vài năm gần đây, trung bình mỗi TS  nộp 2 bộ hồ sơ ĐKDT. Năm nay, Hà Nội có khoảng 35.000 TS dự thi ĐH, CĐ, nhưng sở cũng đã phát hành tới 8 vạn hồ sơ. Như vậy, số tiền lãng phí của các TS Hà Nội lên tới 1,5 tỉ đồng.

Bộ GDĐT cho biết, kỳ tuyển sinh 2005, có khoảng 1,4 triệu hồ sơ ĐKDT vào 98 đại học, học viện. Nhưng thực tế, chỉ có hơn 935.000 TS dự thi. Như vậy, có hơn 450.000 hồ sơ ảo, số tiền lãng phí gần 20 tỉ đồng.

Theo quy định của Bộ GDĐT, TS phải nộp tiền ĐKDT 40.000 đồng/hồ sơ. Ngoài khoản lệ phí ĐKDT nói trên, TS còn phải nộp 3.500 đồng/hồ sơ (đối với các tỉnh đồng bằng) và 4.500 đồng/hồ sơ (đối với các tỉnh trung du, miền núi). Như vậy, tổng chi phí của một hồ sơ dự thi khoảng 45.000 đồng. 

Chấp nhận chung sống với hồ sơ ảo?

Hồ sơ ảo không chỉ gây ra lãng phí về tiền của, mà còn ảnh hưởng đến công tác tiếp nhận hồ sơ của các trường, sở hoặc Bộ GDĐT khi phải tiếp nhận một số lượng quá nhiều, dễ dẫn đến thiếu sót trong khâu quản lý, phân loại...

Tuy nhiên, theo một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ (Bộ GDĐT) thừa nhận, với cách thi "3 chung" này sẽ không thể hạn chế được lượng TS ảo. TS chỉ được thi một trường, nên họ chấp nhận nộp nhiều hồ sơ. Đến gần ngày thi, những TS này tham khảo tỉ lệ "chọi" (lượng hồ sơ dự thi so với chỉ tiêu tuyển sinh), rồi mới quyết định chọn một trường ứng thí. Các biện pháp giảm hồ sơ ảo như khống chế số hồ sơ đăng ký hoặc tăng lệ phí ĐKDT đều không khả thi.

Theo Bộ GDĐT, dự kiến năm 2009 sẽ kết hợp hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Khi đó, mới hy vọng có thể giải quyết tận gốc hồ sơ ảo.  

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá