Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Lập bưu điện "dã chiến" trong trường

TP - Vận dụng việc bắt buộc nộp hồ sơ xét tuyển NV2 qua đường bưu điện, ngành bưu điện TPHCM năm nay lập hẳn "bưu điện dã chiến" ngay tại trường.

Bưu điện nhận đơn xét tuyển NV2 của thí sinh tại ĐH Hồng Bàng
Dù gửi chuyển phát nhanh EMS chỉ trong vòng vài mét, nhưng thí sinh vẫn phải đóng 20.000 đồng cước như bình thường.

Trong ngày đầu tiên xét tuyển NV2, thí sinh đến tại một số trường ĐH như ĐH Hoa Sen, ĐH Hồng Bàng, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kỹ thuật Công nghệ… rất ngạc nhiên khi thấy có nhân viên bưu điện ngồi ngay tại chỗ để thu nhận hồ sơ và gửi cho trường. Điều này được giải thích là vừa giúp thí sinh yên tâm hơn về đường gửi hồ sơ xét tuyển của mình lại vừa giúp cho các trường thu hút được nhiều thí sinh hơn.

Tuy vậy, trên thực tế, việc thu phí của bưu điện khiến một số phụ huynh và thí sinh bức xúc. Ngồi cách phòng đào tạo của trường vài mét, nhưng bưu điện lại thu tiền thí sinh theo dạng EMS (chuyển phát nhanh). Mỗi thí sinh sẽ phải đóng 20.000 đồng (bên cạnh việc nộp 15.000 đồng tiền hồ sơ xét tuyển NV2).

Thí sinh Lê Đức Hoàng Thương (Đăk Lăk) cùng cha đón xe đò xuống TPHCM nộp đơn xét tuyển NV2 vào ĐH Hồng Bàng vì không nắm rõ quy định phải nộp đơn qua đường bưu điện. Đến trường nộp đơn sáng 25/8, phụ huynh của thí sinh Hoàng Thương bức xúc: “Nếu biết thế này thì tôi ở nhà nộp đơn qua EMS cho tiện, lại đỡ phí tổn. Đến tận trường mà tiền bưu điện bằng với tiền gửi ở nhà”.

Được biết, việc lập bưu điện dã chiến tại các trường là chủ trương của các bưu điện. Trước đó, bưu điện gửi công văn đến các trường và được chấp thuận.

Cũng có trường từ chối việc này, như ĐH Văn Hiến. Th.S Nguyễn Quốc Hợp, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến cho biết trường không đồng ý cách làm này của bưu điện và đã từ chối lập bưu điện dã chiến trong trường.

Như dự kiến

Trong ngày đầu tiên nộp hồ sơ xét tuyển NV2, các trường đều nhận được lượng hồ sơ như dự kiến. Theo Th.S Lâm Thành Hiển - Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng, trong ngày đầu tiên, trường nhận được đến hơn 200 hồ sơ xét tuyển NV2. Trong số các hồ sơ này, thí sinh đa phần vẫn quan tâm đến các ngành thuộc khối kinh tế, quản trị…

Tại ĐH Hùng Vương TPHCM, cũng có khoảng 200 hồ sơ xét tuyển NV2 nộp vào trường. Tại ĐH Văn Hiến là khoảng 100 hồ sơ. Tại một số trường khác, vẫn chưa thống kê được lượng hồ sơ xét tuyển NV2 nộp về trong ngày đầu tiên vì chờ bưu điện chuyển về.

Dự kiến có được lượng hồ sơ xét tuyển NV2 nhiều trong năm nay, theo các chuyên gia tuyển sinh, phần lớn là vì các trường đều có quá trình tiếp cận, tương tác với thí sinh khá tốt.

Ngoài việc tham dự tư vấn, giao lưu trực tuyến với thí sinh, nhiều trường còn sử dụng website của mình như một phương tiện tương tác với thí sinh khá hiệu quả.

Đơn cử như ĐH Văn Hiến, phần thông tin tuyển sinh của trường có mục hỏi đáp trực tiếp với trưởng phòng đào tạo hoặc các thành viên trong hội đồng tuyển sinh. Những cán bộ này thay nhau trực và trả lời liên tục nên những thắc mắc của thí sinh về NV2 sẽ được giải đáp gần như ngay lập tức. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá