Lập đoàn kiểm tra 'ký túc xá nghìn tỷ' Pháp Vân - Tứ Hiệp

TPO - Trước những thông tin báo chí phản ánh dự án nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp không phát huy hết hiệu quả, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực trạng quản lý và hiệu quả của dự án trên.

Lập đoàn kiểm tra 'ký túc xá nghìn tỷ' Pháp Vân - Tứ Hiệp - ảnh 1 Khu nhà ở được xây dựng phục vụ học sinh, sinh viên toàn thành phố, nhưng chỉ có 2 tuyến xe buýt 21B và 60A chạy qua với tần suất 25 phút/chuyến
Theo quyết định, Trưởng đoàn kiểm tra là Phó Chánh Thanh tra thành phố. Phó đoàn kiểm tra là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thành viên Đoàn kiểm tra gồm Phó Giám đốc các sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai.

Đoàn kiểm tra sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án xây dựng nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân -Tứ Hiệp; kiểm tra chất lượng công trình, kiểm tra, đánh giá thực trạng việc quản lý sử dụng nhà; đánh giá hiệu quả của dự án. Căn cứ kết quả kiểm tra, trên cơ sở hồ sơ dự án và báo cáo của Sở Xây dựng theo chỉ đạo của UBND thành phố, kiến nghị biện pháp giải quyết phù hợp.

Trưởng Đoàn kiểm tra có trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Đoàn kiểm tra; các thành viên Đoàn kiểm tra chấp hành sự phân công của của Trưởng Đoàn kiểm tra, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. 

Dự án Khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp được khởi công từ tháng 9/2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong quá trình triển khai, dự án đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng, thay vì 1.500 tỷ đồng như dự toán ban đầu do biến động về giá vật liệu.

Với mức đầu tư lên đến gần 1.900 tỷ đồng, khi hoàn thành 100%, khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp có khả năng đáp ứng được nhu cầu ở của gần 2,5 vạn học sinh, sinh viên nhờ vào điều kiện cơ sở vật chất vượt trội hơn các khu ký túc xá khác. 

Tháng 1/2015,  3 toà nhà cao tầng khang trang được đưa vào khai thác có khả năng đáp ứng nhu cầu ở của 1,1 vạn sinh viên. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 toà nhà A1, A5, A6 chỉ đạt gần 40% do những bất cập về quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông.

Lập đoàn kiểm tra 'ký túc xá nghìn tỷ' Pháp Vân - Tứ Hiệp - ảnh 2

Ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang

Sau gần 6 năm triển khai, dự án khu ký túc xá tập trung Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được đầu tư gần 1.900 tỷ đồng mới thu hút được rất ít sinh viên. Nhiều tòa nhà thi công dang dở, cỏ hoang, rác thải phủ kín lối vào…
Khu nhà ở được xây dựng phục vụ học sinh, sinh viên toàn thành phố, nhưng chỉ có 2 tuyến xe buýt 21B và 60A chạy qua với tần suất 25 phút/chuyến, trong khi khu nhà nằm khuất ở khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, rất bất tiện cho việc đi lại của học sinh, sinh viên. Nếu muốn đi đến hướng khác hai tuyến trên, học sinh, sinh viên chỉ có sự lựa chọn đi bộ ra đường Ngọc Hồi bắt xe bus.

3 tòa nhà chưa lấp đầy sinh viên, trong khi đó 2 tòa nhà cao tầng A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được hoàn thiện, để không gây lãng phí trong thời gian dài. Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các tòa nhà sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ là A1, A5, A6 đã được đưa vào khai thác. 

Toà nhà A2, A3 chưa thể hoàn thiện do chưa được bố trí nguồn vốn bổ sung. Sở Xây dựng đã đề nghị thành phố bố trí nguồn vốn để hoàn thành dự án, sớm đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do thành phố chưa thể bố trí nguồn vốn để hoàn thiện 2 tòa nhà.

Năm 2015, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị thành phố đề nghị các cơ quan Trung ương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng tòa nhà A3 (nằm tách biệt) từ nhà ở sinh viên sang nhà xã hội để thu về gần 120 tỷ đồng thanh toán cho đơn vị thi công, đồng thời đầu tư cho các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, đề xuất trên chưa được thành phố xem xét và giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá