Laptop đến giảng đường

Hiện nay việc sở hữu một chiếc máy tính xách tay vừa đủ học tập và giải trí không còn là quá tầm tay với không ít bạn trẻ. Nhiều sinh viên đã tậu cho mình một chiếc, để “sánh bước đến giảng đường cùng... laptop”.

Tầng trệt tòa nhà mới xây của ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM được nhiều sinh viên chọn làm nơi học tập.

Trong khi nhiều bạn đang lật xuôi lật ngược kiếm tài liệu thì chỉ một cái “enter”, Phạm Thanh Ngọc (khoa sinh) đã có đầy đủ tư liệu hiện ra trước mặt. Chiếc laptop trị giá hơn 1.000 USD là quà của một người thân bên Mỹ gửi về.

Trong lúc đang làm bài tập hay luận án, bị “bí” ở đâu Ngọc chỉ cần vài thao tác đơn giản vào Internet (ĐH Khoa học tự nhiên có trang bị hệ thống Internet không dây).

Gần đó Đặng Đức Minh (sinh viên năm 2 khoa điện tử viễn thông) đang làm bài tập ngay trên chiếc laptop. Đức Minh cho biết thường làm bài tập chung với nhóm.

“Trước khi có laptop, cả nhóm phải chạy đôn chạy đáo làm, rồi khi gặp nhau chỉ nói và tranh luận... chay. Nhiều hôm khi tan trường cả nhóm phải chạy đến nhà một thành viên có máy tính để bàn. Bây giờ cả nhóm họp ngay ở trường”, Minh kể.

Nguyễn Thanh Tuấn (sinh viên năm 2 ĐH RMIT) cho biết gia đình đã tài trợ 100% tiền mua laptop để phục vụ học tập. Bây giờ Tuấn không còn phải hằng ngày mang một đống sách vở, bút viết. Ở giảng đường Tuấn có thể ghi chép ngay trên máy tính, ngoài giờ học lại tranh thủ làm bài tập, viết đề án ở bất cứ nơi nào.

Tuấn phấn khởi nói: “Bây giờ mình có thể nhận bài tập và trả bài cho thày cô ngay trên máy tính chỉ trong tích tắc. Không còn cảnh chạy đôn chạy đáo tìm một cái máy tính khi cần dùng đến”. Vừa nói, Tuấn vừa mở cho xem những tiện lợi khác. “Giờ nó là vật bất ly thân của mình”, cậu nói thêm.

Laptop không còn là vật xa xỉ

Hiện phong trào sử dụng laptop trong sinh viên để phục vụ học tập lẫn giải trí ngày càng nở rộ ở các ĐH. Lớp của Thanh Ngọc có hơn 200 sinh viên và một phần tư có laptop.

Còn tại ĐH RMIT, theo thống kê sơ bộ có khoảng 30% sinh viên sử dụng laptop. Trường cho ra đời “Chương trình máy tính xách tay cho sinh viên”. Theo đó, người tham gia sẽ được tự do sử dụng mạng không dây học tập ở bất cứ vị trí nào trong khuôn viên trường.

Thú vị hơn, với việc sử dụng laptop của mình, sinh viên sẽ được giảm tối đa 600 USD (trừ trực tiếp vào học phí, mỗi học kỳ trừ 100 USD). Sinh viên của trường cũng sẽ được truy cập vào kho tư liệu khổng lồ với hơn 2.000 đầu sách của trường, nối mạng không dây với máy in để in tài liệu...

Đặng Sơn Lâm (sinh viên năm 2 ngành truyền thông đa phương tiện) “khoe”: “Từ giảng đường, thư viện, phòng học tập chung, căngtin... đều có thể sử dụng laptop một cách tiện lợi với ổ điện được đặt khắp nơi, không sợ khi đang dùng bị hết pin. Hơn thế nữa, với chương trình hỗ trợ của trường, giá một chiếc laptop cũng đã giảm rất nhiều”.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá