Lấy bằng đại học tại trường cai nghiện

Nỗ lực vượt qua chính mình, những thanh niên một thời nghiện ngập đã tìm được tương lai từ việc lấy bằng đại học ngay tại trường cai nghiện - Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 5.

Một buổi học của các học viên Trường 5. Ảnh: Thanh Niên.

Những chàng trai trẻ đang quyết tâm làm lại cuộc đời ở Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 5 (Trường 5, thôn 2, xã Đăk R'tih, huyện Đăk R'lấp, tỉnh Đăk Nông).

Ở đó có không khí trong lành làm họ thấy cuộc sống tươi mới, có nhiều việc làm để thấy mình hữu ích hơn và có nhiều nguồn động viên để họ vượt qua những cơn nghiện quái ác. Đôi mắt họ chợt đượm buồn khi kể về những ngày đen tối, vô vọng trước đây...

Hải Đăng (sinh năm 1983) kể: Học đến lớp 10, Đăng đã thấy ngán ngẩm sách vở, bắt đầu "cúp cua" để tung tẩy theo bạn bè. Rồi Đăng nghĩ mình đã lớn, có thể quyết định tương lai bằng quyết định... bỏ học, dù gia đình ra sức can ngăn.

Cậu khẳng định "bản lĩnh đàn ông" bằng cách đi học lái xe và làm nghề lái taxi. Những ngày ngồi sau vô-lăng, chàng trai trẻ biết hết ngõ ngách ăn chơi của Sài Gòn, rồi Đăng tìm đến "nàng tiên nâu" như một tất yếu.

Ngồi cạnh Đăng là Lê Dư (sinh năm 1979), chàng trai có đôi mắt sáng, miệng lúc nào cũng tươi cười. Dư bảo, quãng thời gian nghiện ngập là một cơn ác mộng.

Dư thông minh, học giỏi và đặc biệt rất mê tin học. Trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, nhưng Dư lại tập tành hút sách. Sức học của Dư trượt dài theo cơn nghiện. Bao nhiêu lần Dư quyết tâm làm lại cuộc đời bằng cách bỏ thuốc là bấy nhiêu lần thất bại. Vật lộn trong vô vọng với ma túy, đến năm 2, Dư biết sức mình không thể thay đổi thực tại nên tìm đến Trường 5.

Còn nhiều câu chuyện buồn không kém: Hùng Sơn đang học lớp 12, dù khá ham học nhưng phải bỏ ngang vì dính ma túy; Quang Hoàng không làm chủ được bản thân khi đang là sinh viên Trường Đại học Mở Bán công TP.HCM; Thanh Hải theo ma túy, bỏ ngang việc học khi là học sinh lớp 11...

Sinh viên ở trường cai nghiện

Ngày 23/7/2005, Trường 5 đón một tin vui: Khai giảng lớp cử nhân kinh tế ngành Quản trị kinh doanh, hệ đào tạo từ xa đầu tiên dành cho học viên cai nghiện và cán bộ thanh niên xung phong (TNXP) của trường.

Trường 5 là đơn vị tiên phong trong việc mở hệ đào tạo đại học từ xa ngay trong trường cai nghiện. Lớp có 54 sinh viên, trong đó có 9 học viên cai nghiện tham gia. Hiện nay, các sinh viên của lớp học này đã bước vào học kỳ thứ 4.

Hải Đăng hào hứng: "Ở bên ngoài, việc học đại học đối với mình đã quá xa vời, nói chi vào trường cai nghiện. Vậy mà không ngờ có ngày mình lại được cầm những cuốn sách dành cho sinh viên, được nghe những vị giáo sư, tiến sĩ giảng dạy, được ngồi bên máy vi tính".

Lê Dư tiếp lời: "Khi nghe tin trường mở lớp đại học từ xa, tôi cứ ngỡ mình đang... mơ. Thật mừng hết biết".

Người biểu lộ niềm vui rõ nhất là Đình Chương. Chương nghẹn ngào: "Tôi vốn học hành chẳng đến đâu, bỏ học sớm, làm nghề sửa xe gắn máy nhưng bây giờ lại được học lấy bằng cử nhân. Tôi còn nợ môn thống kê ứng dụng nhưng chắc cố thêm một chút sẽ được thôi. Càng học, càng thấy mình cần cố gắng nhiều hơn và cũng mừng vì thấy mình đã có khả năng vượt qua những cái khó mà trước đây tưởng chừng như không bao giờ làm được".

Hầu hết các bạn đều hết thời hạn cai nghiện sau Tết 2007, nhưng tất cả đều quyết tâm xin ở lại Trường 5 thêm một thời gian để hoàn tất việc học đại học. Riêng Quang Hoàng rất tha thiết xin được ở lại để gia nhập lực lượng TNXP.

Theo Hồ Doãn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá