Lấy đất trường công xây trường tư

TP - Một ngôi trường mầm non công lập đang tọa tại khu đất vàng ở TP. Vũng Tàu bỗng dưng được giao cho tư nhân xây trường tư thục trong khi học sinh và giáo viên phải dọn đến chùa học nhờ.

Khu đất 175 Trương Công Định giao cho tư nhân
Trường Mầm non phường 3 ở số 175, Trương Công Định tọa lạc trên  một khu đất vàng 1.734 m2 có mặt tiền dài 80 m giữa trung tâm TP Vũng Tàu. Trường này được dân đóng góp xây dựng từ năm 1988.

Cuối năm 2007, do trường xuống cấp, không bảo đảm an toàn nên nhà trường mượn tạm một số phòng trống của chùa Bồ Đề ở đường Hoàng Hoa Thám (P.2, TP.Vũng Tàu), cách trường cũ ba km cho các cháu học nhờ.

Đảng ủy, UBND phường 3 TP Vũng Tàu sau đó nhiều lần kiến nghị UBND TP.Vũng Tàu sửa chữa Trường Mầm non phường 3 để các cháu không phải ăn nhờ ở đậu ở chùa Bồ Đề. UBND TP.Vũng Tàu lập dự án, thiết kế xây dựng theo chuẩn mới nhưng chưa có kinh phí nên Trường Mầm non phường 3 vẫn chưa được xây dựng.                                                            

Theo khung giá qui định của UBND tỉnh BR - VT, khu đất vàng 175 Trương Công Định trị giá 17 tỷ đồng. Tuy nhiên một đơn vị định giá bất động sản cho biết 1.732m2 đất ở đây có giá thị trường khoảng 40 tỷ đồng.

Đất đẹp lợi thế kinh doanh, nên số 175 Trương Công Định có nguy cơ bị thôn tính trở thành sự thật. Ngày 27/5/2008, UBND tỉnh BR - VT chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trường Mầm non Tư thục Hoàng Anh tại phường 3 TP BR - VT, đồng thời giao cho Sở Xây dựng phối hợp với cơ quan có liên quan xác định diện tích khu đất và thỏa thuận địa điểm cho nhà đầu tư.

Phát hiện ra khu đất 1.732m2 của Trường Mầm non phường 3, nhà đầu tư xây dựng Trường Mầm non tư thục Hoàng Anh là Cty Cổ phần Giáo dục Mầm non Hoàng Anh xí ngay khu đất này cho  mình.

Ngày 25/6/2008, nhà đầu tư này  có văn  bản  gọi là thỏa thuận địa điểm tại số 175 Trương Công Định để lập dự án  đầu tư xây dựng Trường Mầm non tư thục Hoàng Anh gửi Sở Xây dựng Tỉnh BR - VT.

Ngày  29/7/2008, Sở Xây dựng có văn bản số 1837/SXD-KTQH  đồng ý  thỏa thuận địa điểm này của Cty CP Hoàng Anh. Ngày 26/3/2009, UBND tỉnh BR-VT cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Hoàng Anh xây dựng Trường Mầm non Hoàng Anh tại 175 Trương Công Định.

Theo báo cáo số 41/ BC của UBND TP Vũng Tàu, Cty CP Hoàng Anh đang  chuẩn bị khởi công xây trường tư thục tại số 175 Trương Công Định.

Học sinh và giáo viên đi đâu?         

Các cháu trường mẫu giáo phường 3 đang học nhờ tại chùa Bồ Đề
Ngày 21/4, làm việc với phóng viên Tiền Phong, Bí thư Đảng ủy Lê Công Tuân và Chủ tịch UBND phường 3 TP.Vũng Tàu Nguyễn Thị Hương khẳng định  lãnh đạo phường chỉ biết việc lấy đất trường công xây trường tư vào chiều  26/3, khi Cty CP Hoàng Anh mang giấy chứng nhận đầu tư đến phường chứng thực bản sao.

Bí thư Đảng ủy Lê Công Tuân băn khoăn trường mẫu giáo duy nhất của phường bị lấy mất đất, 23 giáo viên của trường này và gần 300 cháu học sinh sẽ về đâu. Vẫn không thấy ai đề cập vấn đề này.

Ngày 22/4, chúng tôi tới chùa Bồ Đề thăm các cháu mẫu giáo phường 3. Các phòng học cách nhau bằng một lối đi bên một hành lang dài của ngôi nhà chùa. Chúng tôi tìm tới phòng làm việc của cô Lê Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non phường 3 ở trong kho chứa bình ô xi.

Cô Lan cho biết 23 giáo viên và gần 300 học sinh học  nhờ cơ sở chùa  Bồ Đề đã  gần hai năm nay. Chùa chỉ cho ở nhờ tới hết năm 2009, lúc đó  trường mới không có, học sinh và giáo viên không biết sẽ đi về đâu.

“Các cháu đều là con em lao động nghèo, được nhà nước hỗ trợ kinh phí, mẫu giáo là 120.000 đồng/cháu/tháng; nhà trẻ là 40.000 đồng/cháu/tháng nên không thể nói chuyện thuê phòng để học” - Cô Lan nói.

Ngay sau khi biết Trường mầm non phường 3 bị thu hồi giao cho Cty CP Hoàng Anh xây dựng trường tư thục, hội nghị tiếp xúc cử tri, quần chúng nhân dân và đảng viên trong phường không đồng tình.

Hội nghị dân, chính, đảng phường 3 gửi văn bản lên UBND BR-VT và UBND TP Vũng Tàu đề nghị giữ trường mầm non phường 3 làm trường công lập, không giao cho bất cứ tổ chức cá nhân nào khu đất 175 Trương Công Định sử dụng làm mục đích kinh doanh.

Trường hợp cấp trên không cấp kinh phí xây trường thì phường sẽ vận động nhân dân đóng góp sửa chữa lại ngôi trường này để cho các cháu sớm trở về học tập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá