Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam

TPO - Trường tiểu học Vietschool đã tổ chức một lễ khai giảng đánh dấu năm học chính thức đầu tiên của trường. Buổi lễ đậm đà bản sắc văn hóa và tinh thần người Việt.

Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam
Mở đầu ngày hội là tiếng trống khai trường rộn ràng của cô Vũ Tuyết Mai – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng màn biểu diễn trống hội của tập thể giáo viên Vietschool.
Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1
Lễ khai giảng không thể thiếu vắng sự háo hức, hân hoan của những nhân vật chính là 223 em học sinh đầu tiên của trường.
Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 2 Nét mặt háo hức của học sinh đón chào năm học mới.
Với sự giúp đỡ của các thầy cô, các em đã cùng nhau thể hiện tiết mục nhảy “Trống cơm” trên nền nhạc hiện đại. Làn điệu dân ca nhí nhảnh với những hình ảnh rất đỗi thân thương như con sít, con nhện, trống cơm… của ca khúc cũng chính là nguồn nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân gian cho những “bông hoa nhỏ” của trường.
Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 3
Đồng điệu với tinh thần của Vietschool, tiết mục “Hào khí Việt Nam” kết thúc buổi lễ như lời thúc giục và tiếp thêm ngọn lửa quyết tâm cho thầy trò Vietschool trong năm học mới.
Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 4
Là ngôi trường đầu tiên triển khai mô hình giáo dục khai phóng ở bậc phổ thông tại Việt Nam, Vietschool đặt mục tiêu đưa tinh thần “khai mở nhân tính - giải phóng tiềm năng” vào từng tiết học, từng hoạt động giáo dục nhằm hướng đến đào tạo “con người tự do, có khả năng lãnh đạo bản thân và làm chủ cuộc sống”. Đây vừa là mục tiêu vừa là thách thức mà thầy trò Vietschool sẽ cùng nhau chinh phục.
Lễ khai giảng đậm bản sắc văn hóa ngôi trường khai phóng đầu tiên của Việt Nam - ảnh 5
Không phải ngẫu nhiên mà bản sắc văn hóa Việt lại thể hiện rõ nét như vậy trong buổi lễ khai giảng của Vietschool, bởi Ban Giám Hiệu nhà trường trước đó luôn khẳng định triết lý giáo dục Vietschool: “Chúng ta đóng góp cho thế giới là ở sự khác biệt về văn hóa. Chúng ta khẳng định mình, là chính mình nhờ văn hóa của chúng ta”.
Vì vậy, chú trọng văn hóa truyền thống là một trong những định hướng hàng đầu trong xây dựng chương trình giảng dạy tại nhà trường. Suốt 5 năm tại Trường, học sinh có nhiều cơ hội trải nghiệm giá trị truyền thống trong chương trình Tìm hiểu văn hóa Việt. Để phục vụ môn học này, trường đã đầu tư xây dựng một lò gốm đầy đủ trang thiết bị ngay trong khuôn viên cũng như thường xuyên tổ chức những chuyến dã ngoại văn hóa, giao lưu và làm việc trực tiếp với các nhà văn hóa, nghệ nhân, nghệ sĩ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng