Lê Ngọc Sơn với niềm say mê toán học

Lê Ngọc Sơn, học sinh lớp 11 chuyên Toán trường THPT chuyên tỉnh Bắc Giang là 1 trong 3 học sinh Việt Nam đoạt huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 48 vừa tổ chức tại Việt Nam.

Em là học sinh đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đoạt giải cao trong kỳ thi Olimpic Toán quốc tế.

Ngay từ nhỏ, Sơn đã xác định: Học tập tốt chính là một việc làm thiết thực nhất để đền đáp công ơn cha mẹ và em đã đạt được những kết quả đáng mừng. Nhiều năm liên tục, Sơn luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Những năm học ở cấp THCS, Sơn đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của thành phố Bắc Giang về môn Văn và Vật lý; năm lớp 9, em đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh.

Trước kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa qua, Sơn đã từng đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp quốc gia. Khi nói chuyện với chúng tôi, Sơn không dấu được niềm hứng khởi, say mê với môn Toán học của mình. Niềm say mê với môn Toán của em bắt đầu từ năm học lớp 6 và em quyết tâm thi vào trường THPT chuyên Bắc Giang để tiếp tục theo đuổi niềm say mê này.

Thường ngày, Sơn dành riêng cho việc tự học môn Toán khoảng từ 4 - 5 tiếng, còn lại vẫn phải đảm bảo thời gian cho các môn học khác. Ngoài các giờ học trên lớp, Sơn thường xuyên đọc sách, sưu tầm qua nhiều kênh thông tin những bài tập, phương pháp giải toán hay để tự tích lũy cho mình một lượng kiến thức phong phú của môn này. Ngoài tạp chí Toán học và Tuổi trẻ đặt mua thường xuyên, Sơn còn tham khảo thêm nhiều sách khác như: Qua các kỳ thi toán Olympic, Các bài toàn về hàm số và lượng giác...

Sơn tâm sự: Trong kỳ thi Olimpic Toán quốc tế vừa qua, em đã cố gắng, nỗ lực hết mình để đạt kết quả cao nhất. Đến bây giờ em vẫn còn cảm thấy xúc động và tự hào khi cùng với đội tuyển đứng trên bục nhận giải thưởng và điều đó sẽ mãi là động lực để em tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Sơn không quên nhắc tới công sức nuôi dạy của bố mẹ; đặc biệt là sự tận tình bồi dưỡng, rèn luyện của thầy giáo Nguyễn Anh Tuấn - Giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Toán của trường THPT chuyên Bắc Giang và sự dìu dắt, giúp đỡ của chị ruột đang là sinh viên năm thứ 3 của Trường đại học sư phạm Hà Nội (người cũng đã từng đạt giải quốc gia môn Địa lý).

Nói về Sơn, thầy giáo Tuấn cho biết: Mỗi khi gặp một bài toán khó, Sơn không hề nản chí mà luôn quyết tâm giải bằng được và thường trao đổi với các thầy cô về các cách giải khác nhau cho một bài toán. Trong đội tuyển học sinh của trường tham dự kỳ thi Toán quốc gia do thầy hướng dẫn, Sơn luôn được các thầy cô đánh giá là học sinh có nhiều cách giải Toán hay nhất và ngắn gọn nhất.

Chị Nguyễn Thị Hải, mẹ của Sơn phấn khởi nói: Khi nghe tin Sơn được vào đội tuyển quốc gia dự thi Qlympic Toán quốc tế, gia đình rất bất ngờ và càng bất ngờ, vui mừng hơn khi Sơn đạt giải. Do bận công việc nên vợ chồng chị đã sớm rèn cho các con tính tự giác học tập ngay từ nhỏ và rất mừng là các con đều ngoan ngoãn, vâng lời, học giỏi.

Sơn cho biết thêm: Trong tương lai em có ước mơ là được trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin và mong ước lớn nhất của em là được đi du học ở Mỹ. Để đạt được ước mơ này, trước mắt em sẽ đầu tư học tiếng Anh để có thể nắm bắt được cơ hội nhận học bổng du học.

Đỗ Thảo Nguyên
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá