Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai'

TPO - Ngày 24/11, tại TPHCM diễn ra lễ trao học bổng và tọa đàm trực tuyến “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” do Báo Tiền Phong, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức với sự tài trợ của Prudential, cho các tân sinh viên tại 23 địa phương khác trên cả nước.

 

Tường thuật trực tiếp
Diễn biến nổi bật

Bà Đoàn Thanh Hương và bà Lê Thị Thanh Hà- đại diện cho Công ty bảo hiểm Prudential chia sẻ. Clip Ngô Bình

Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 1 Đại diện khách mời, nhà tài trợ và lãnh đạo báo Tiền Phong cùng 20 sinh viên chụp hình lưu niệm
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 2 20 sinh viên ở TPHCM nhận học bổng "Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai" chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ tại chương trình Bà Thị Thanh Đoàn Hương  - Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý Prudential nói: Đây là chương trình rất ý nghĩa và thiết thực. Chúng tôi đồng hành trao học bổng, thăm hỏi người nghèo, hiến máu. Lần này tham dự chúng tôi rất vinh dự. Mong các em cố gắng học tập để cống hiến cho đất nước.
Bà Lê Thanh Hà cho biết thêm: “các em có hoàn cảnh rất khó khăn, các em vẫn cố gắng vươn lên học, đạt những kết quả rất cao, các em xứng đáng nhận học bổng của nhà tài trợ”.

 Em Nguyễn Thị Ngọc Hà nghẹn ngào chia sẻ khi nhận học bổng. Clip Ngô Bình

Có mặt tại buổi trao học bổng, phụ huynh em Nguyễn Thị Thanh Nhi – Trường Cao đẳng Công Thương xúc động: “Con nhận được rất là mừng, em cảm động lắm, cảm ơn báo Tiền Phong"
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 3 Phụ huynh của sinh viên Nguyễn Thị Thanh Nhi: Rất cám ơn báo Tiền Phong đã chia sẻ đến những sinh viên nghèo

Đa số các bạn sinh viên (SV) đều cảm thấy rất vui mừng khi được nhận phần học bổng lần này của Prudential. Năm học mới bắt đầu không lâu, nhiều SV phải mượn nợ để thanh toán học phí. Số tiền này sẽ giúp các bạn SV trang trải học phí cho những học kì sau, đây chính là sự hỗ trợ kịp thời cho các em trong học tập cũng như trong cuộc sống.
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 4 Em Nguyễn Thị Kim Xuyến
Em Nguyễn Thị Kim Xuyến, SV Trường CĐ Công nghiệp thực phẩm TPHCM tâm sự rằng đầu năm học, do phải thanh toán học phí trước mới được nhập học. “Mẹ em đã phải chạy vạy nhiều nơi để mượn tiền đóng học phí cho em. Giờ đây em có thể giúp mẹ trả lại số nợ đó, em nhất định sẽ cố gắng phấn đấu học tập để không phụ lòng các nhà hảo tâm đã giúp đỡ em”.
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 5 Em Lý Huệ Tuyết, (CĐ Kinh tế TPHCM)
Dù hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng tất cả các sinh viên tại buổi trao học bổng đều khẳng định rằng bản thân không bao giờ bỏ cuộc, cố gắng để tiếp tục đến trường. “Chúng ta đã mất 12 năm học, cho nên không thể vì một vài khó khăn bước đầu mà nản chí. Em nhất định sẽ phấn đấu, phấn đấu thêm nữa, để thực hiện ước mơ không chỉ của bản thân em, mà còn là kì vọng, là ước mơ của gia đình”, em Lý Huệ Tuyết, (CĐ Kinh tế TPHCM) chia sẻ tại buổi nhận học bổng.

Khi được hỏi về nguồn động lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống,  em Nguyễn Hồng Phi - SV ĐH CNTT TPHCM cho biết chính gia đình là động lực để em nỗ lực vươn lên. Mẹ bị khiếm thị, ba mất sức lao động, ngoài việc đi học, từ năm lớp 9 em đã phụ giúp ba bán vé số. Em luôn tâm niệm phải cố gắng vượt qua tất cả, cố gắng học thật tốt, để sau này có thể giúp gia đình thoát nghèo, giúp đỡ những người khác khó khăn như mình.
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 6 Sinh viên Nguyễn Hồng Phi
Trong khi đó, sinh viên Trần Đỗ Đạt- Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM có hoàn cảnh đặc biệt. Hai năm trước, do gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học, Đạt quyết định thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vừa quay trở lại với giảng đường sau quãng thời gian khá dài, Đạt cho biết bước đầu em gặp rất nhiều khó khăn.  
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 7 Sinh viên Trần Đỗ Đạt phải nghỉ học một thời gian để tham gia nghĩa vụ quân sự.
“Ban đầu em bị mất khá nhiều kiến thức, nhưng nhờ sự hỗ trợ từ bạn bè trong học tập cùng với sự cố gắng ngày đêm, hiện tại em đã vượt qua được những khó  khăn này. Số tiền học bổng này em sẽ dùng để trả số nợ học phí học kì I và đóng học phí cho học kì sau. Em cũng sẽ dành số tiền này để mua trả góp một chiếc máy tính hỗ trợ cho việc học của mình”, Đạt cho biết.

Có mặt tại lễ trao học bổng “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai”, Á hậu Thùy Dung cho biết rất xúc động khi được tham dự chương trình nhiều ý nghĩa này. Để đến được giảng đường có rất nhiều khó khăn, các em có hoàn cảnh khó khăn đã vượt qua được đã là kỳ tích. Số tiền 10 triệu đồng tuy không lớn nhưng là “cú hích” để các em vượt qua khó khăn. Dung tin rằng các bạn sẽ tiếp tục nỗ lực, vươn lên trong học tập.
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 8
“Hy vọng sẽ có thêm nhiều bạn SV, nhiều hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận học bổng này. Mong rằng có thêm nhiều nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm để giúp đỡ tiếp cho các em”- Á hậu Thuỳ Dung tâm sự.

Chia sẻ tại lễ nhận học bổng, em Nguyễn Thị Ngọc Hà, sinh viên Đại học Mở TPHCM (chuyên ngành Công tác Xã hội) xúc động nói: 'Em muốn sau này sẽ có một công việc ổn định để hỗ trợ các bạn sinh viên sau này có hoàn cảnh như em hiện . Em cảm ơn các nhà tài trợ rất nhiều'.
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 9 Em Nguyễn Thị Ngọc Hà- sinh viên Đại học Mở TPHCM chia sẻ tại lễ nhận học bổng
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 10 Hà khóc khi chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình mình
Theo Hà, ba mẹ em ly hôn từ nhỏ, mẹ em lại lớn tuổi, sức khỏe yếu. Tiền học phí đại học rất là lớn, bản thân em liên hệ ở đoàn phường, quận để tìm các suất học bổng. Từ nhỏ em không gần ba. Ba mẹ không đi học đến nơi đến chốn, ba, mẹ dành hết cuộc đời để lo con cái thành công. Nên dù khó khăn em cũng không bao giờ gục ngã, em không bao giờ để ý chí vươn lên bị đẩy lùi.

Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 11 Đại diện Công ty bảo hiểm Prudential tiếp tục phần trao học bổng cho các tân sinh viên
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 12 Ông Đỗ Hữu Tuyết – Vụ phó, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo tại TP HCM trao học bổng cho các bạn sinh viên
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 13 Ông Trần Anh Linh- Phó chánh văn phòng cơ quan Trung ương Đoàn phía Nam
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 14 Chia sẻ với sinh viên nghèo, nhà báo Vũ Tiến mong món quà này sẽ hỗ trợ phần nào khó khăn trên con đường đến trường của các em

Theo nhà báo Vũ Tiến, Công ty Prudential là đối tác thường xuyên cùng đồng hành với báo Tiền Phong trong nhiều chương trình. Trước đây công ty đã cùng báo xây trường học, xây nhà tình nghĩa, tặng bảo hiểm cho nhiều đối tượng… Nay, công ty cùng với báo Tiền Phong, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ dành 1,6 tỷ đồng cho 160 sinh viên nghèo, học giỏi trên toàn quốc.
“Trước đây chưa từng có học bổng thực sự quan tâm đến sinh viên nghèo, dù các bạn chưa phải thủ khoa, chưa thực sự xuất sắc nhưng có tiềm năng. Chúng tôi muốn tạo ra học bổng như 1 điểm tựa, giúp các em vượt qua những khó khăn ban đầu, giúp các em viết tiếp ước mơ lên giảng đường”- nhà báo Vũ Tiến nói.  
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 15 Nhà báo Vũ Tiến- Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong trao học bổng đợt 1 cho 5 sinh viên
Học bổng “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” lần 1 năm 2017 sẽ là học bổng thường niên, công Prudential cùng với báo Tiền Phong, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ báo, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ trao học bổng cho sinh viên khó khăn học giỏi. Năm nay trao 160 bạn thuộc 23 tỉnh thành, những năm tiếp theo sẽ trao tiếp cho các bạn trên mọi miền đất nước.
“Hy vọng đây sẽ là điểm tựa, chắp cánh ban đầu để các bạn vươn đến ước mơ cao đẹp hơn. Sự chung tay của doanh nghiệp là động lực cho các em viết tiếp ước mơ. Đây như “ngòi nổ” để các em vượt qua những khó khăn ban đầu, trở thành công dân có ích cho đất nước, cùng viết tiếp những ước mơ tươi đẹp” – Phó Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong Vũ Tiến kỳ vọng.

Tại buổi lễ hôm nay (24/11) diễn ra tại TPHCM, Ban Tổ chức sẽ trao cho 20 sinh viên, đồng thời sẽ giao lưu cùng với 5 sinh viên gồm Trần Đỗ Đạt (ĐH Khoa học Tự nhiên), Lê Dương Trí (ĐH Sư phạm TPHCM), Lý Huệ Tuyết (CĐ Kinh tế TPHCM), Nguyễn Thị Kim Xuyến (CĐ Công thương) và Nguyễn Hồng Phi (ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TPHCM).

Đây là những tân sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có nghị lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. 
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 16 Bà Đoàn Thanh Hương và bà Lê Thị Thanh Hà- đại diện cho Công ty bảo hiểm Prudential tham dự chương trình trao học bổng
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 17 Ông Đỗ Hữu Tuyết, Vụ phó, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Tại buổi tọa đàm hôm 17/11, bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đánh giá rất cao sáng kiến này của Báo Tiền Phong và Công ty Prudential. Đây là chương trình học bổng thể hiện ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng của Báo Tiền Phong và Công ty Prudential, tạo điều kiện hỗ trợ các em được đến trường, được học tập và có tương lai tốt đẹp.
Theo bà Nghĩa, khoản học bổng là nguồn cổ vũ để các em vươn lên vì ngày mai lập nghiệp, vì các em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bộ Giáo dục đã ban hành nhiều chính sách cho các sinh viên nghèo, như cho sinh viên nghèo vay để đi học, TƯ Đoàn và các tờ báo của Đoàn đầu năm học cũng đã có những hoạt động để các em được đến trường. Việc làm này thể hiện xã hội hóa giáo dục, vì tương lai học tập của các em.

Trước đó hôm 17/11, tọa đàm trực tuyến và lễ trao học bổng  'Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai' cũng đã  được tổ chức tại trụ sở báo Tiền Phong, số 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội).

“Sau mỗi kỳ thi đại học, rất nhiều sinh viên vì những lý do và hoàn cảnh khác nhau khiến nhiều em trong số này không thể đến trường. Khó khăn về kinh tế là nguyên nhân khiến bước chân các em đến trường bị gập gềnh. Thấu hiểu được điều đó, báo Tiền Phong luôn nỗ lực để cùng các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ các em. Một trong số đó là Công ty bảo hiểm Prudential. Chúng tôi đã ngồi lại và bàn bạc cùng nhau để thực hiện chương trình này. Đây cũng sẽ là học bổng thường niên giữa báo Tiền Phong, Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam với sự hỗ trợ của Công ty bảo hiểm Prudential”- nhà báo Vũ Tiến chia sẻ.

Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 18 Nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong phát biểu tại buổi lễ

Mở đầu chương trình trao học bổng “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh ước mơ”, nhà báo Vũ Tiến- Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cám ơn sự hiện diện của ông Đỗ Hữu Tuyết – Vụ phó, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo tại TP HCM,  ông Trần Anh Linh – Phó chánh Văn phòng Cơ quan Trung ương Đoàn phía Nam, ông Nguyễn Thành Văn – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Quận 10 và bà Đoàn Thị Thanh Hương, bà Lê Thanh Hà- đại diện Công ty Bảo hiểm Prudential. Đặc biệt sự tham gia của 20 sinh viên trên địa bàn TPHCM đến tham gia đợt trao học bổng lần này. 

Ngày 24/11, tại TPHCM diễn ra lễ trao học bổng và tọa đàm trực tuyến “Nâng bước sinh viên – Chắp cánh tương lai” do Báo Tiền Phong tổ chức với sự tài trợ của Prudential, cho các tân sinh viên tại 23 địa phương khác trên cả nước.

Thành phần tham dự gồm: Nhà báo Vũ Tiến, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong; ông Đỗ Hữu Tuyết, Vụ phó, đại diện Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Trần Anh Linh, Phó Chánh văn phòng Đảng-Đoàn thể, Cơ quan Trung ương Đoàn; bà Đoàn Thị Thanh Hương và bà Lê Thị Thanh Hà (đại diện nhà tài trợ Prudential).

Ngoài ra còn có các khách mời gồm: ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận 10; ông Huỳnh Thanh Lâm, Phó Chủ tịch phường 5, quận 11.

Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 19 Á hậu Việt Nam 2016 Thùy Dung chụp ảnh cùng các bạn sinh viên
Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 20 Các bạn tân sinh viên tại buổi lễ. Ảnh Văn Minh


Đây là học bổng thường niên dành cho các tân sinh viên vừa đậu đại học và cao đẳng nhưng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do báo Tiền Phong và Công ty bảo hiểm Nhân thọ Prudential lựa chọn.

Với mỗi suất 10 triệu đồng, học bổng “Nâng bước sinh viên- Chắp cánh tương lai ” lần đầu tiên này sẽ dành ra 160 suất, tương đương 1,6 tỷ đồng trao cho tân sinh viên khó khăn, giúp nâng bước các em trên con đường học tập diễn ra từ ngày từ 15/11/2017- 22/12/2017.

Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 21

Tại các địa phương, Công ty Prudential sẽ phối hợp với báo Tiền Phong trao học bổng cho các tân sinh viên tại Văn phòng đại lý của Prudential ở tỉnh thành.

Buổi lễ trao học bổng và tọa đàm trực tuyến “Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai” diễn ra tại TPHCM sáng 24/11 sẽ trao cho 20 sinh viên.

Lễ trao học bổng và tọa đàm 'Nâng bước sinh viên-Chắp cánh tương lai' - ảnh 22 Phụ huynh các bạn tân sinh viên đến từ sớm. Ảnh Ngô Tùng

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ giao lưu cùng với 5 sinh viên gồm Trần Đỗ Đạt (sinh viên trường ĐH Khoa học Tự Nhiên), Lê Dương Trí (sinh viên trường ĐH Sư phạm TPHCM), Lý Huệ Tuyết (sinh viên trường CĐ Kinh tế TPHCM), Nguyễn Thị Kim Xuyến (sinh viên trường CĐ Công thương) và Nguyễn Hồng Phi (sinh viên trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TPHCM).

Đây là những tân sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và có nghị lực vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. 

Mời bạn đọc theo dõi buổi giao lưu và gửi câu hỏi về địa chỉ: online@baotienphong.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng