Lên Hòa Sơn thăm trường mới

TP - Dự án xây dựng trường THCS Hòa Sơn do UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Đây là một dự án nằm trong hệ thống các dự án hỗ trợ tại Việt Nam của Samsung.

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km, dù là xã miền núi nhưng Hòa Sơn bây giờ có lẽ đã sắp sửa trở thành vùng ven đô. Bởi hàng rào khu công nghiệp Hòa Khánh đã được mở rộng, tiếp giáp địa phận Hòa Sơn.

Con đường từ Quốc lộ 1A lên khu du lịch Bà Nà, đoạn gần tới xã Hòa Sơn đã có tên là đường Âu Cơ. Quốc lộ 1A nối từ hầm đường bộ Hải Vân thẳng vào Nam sẽ đi qua Hòa Sơn. Hòa Sơn có hơn 10 ngàn dân, trong đó hơn 70% dân số là đồng bào theo đạo Thiên chúa.

Dọc ngang các đường liên thôn chúng tôi phát hiện ra một điều lý thú. Cả xã Hòa Sơn có 5 nhà thờ, đồng thời cũng có 5 trường học. Một trường mầm non gồm 1 cơ sở chính và 6 cơ sở phụ. 2 trường tiểu học với 101 lớp; một số lớp ở 2 cơ sở chính đã học ngày 2 buổi.

Điều bất ngờ đối với chúng tôi là một xã miền núi như Hòa Sơn nhưng đã có trường THPT. Trường mang tên danh sĩ đất Quảng Phạm Phú Thứ.

Trường THPT được hình thành từ các lớp nhô của trường THCS cho nên hiện tại vẫn chung một Ban giám hiệu và Hội đồng giáo viên.

Đầu năm học 2006-2007 trường sẽ chính thức được chia tách theo 2 bậc học rạch ròi. Ngôi trường do Samsung tài trợ mới xây xong được dành cho trường THCS.

Dự án xây dựng trường THCS Hòa Sơn do UBND huyện Hòa Vang làm chủ đầu tư. Đây là một dự án nằm trong hệ thống các dự án hỗ trợ tại Việt Nam của Samsung nhằm thực hiện phương châm chia sẻ với cộng đồng, vì lợi ích cộng đồng.

Công trình được khởi công vào ngày 6/9/2005. Từ ngày 6 đến 10/9/2005, một đoàn gồm 32 tình nguyện viên, là nhân viên của Samsung tại Hàn Quốc và Việt Nam, đã đến tham gia xây dựng trường với tinh thần lao động hăng say vì mục đích thiện nguyện.

Trường được xây dựng trên diện tích 16.000m2, trong đó diện tích xây dựng 2.000m2, bao gồm 20 phòng học, được trang bị 40 bộ bàn ghế. Hệ thống phòng chức năng như thư viện, phòng thí nghiệm cùng các hạng mục hoàn thiện khác như khu vệ sinh, hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống điện cũng được xây dựng mới.

Mục tiêu của dự án là tạo ra một môi trường nhà trường sạch sẽ, vệ sinh, đạt tiêu chuẩn. Tổng kinh phí thực hiện dự án này là 176.360 USD. Ngoài nguồn tài trợ này, UBND TP Đà Nẵng đầu tư hơn 2 tỷ đồng để triển khai các hạng mục khác như giải phóng mặt bằng, san nền, xây tường rào, cổng, sân trường…

Ngoài hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học, Samsung còn hỗ trợ, giúp các em học sinh của trường hiểu biết kiến thức về an toàn giao thông, HIV/AIDS, tặng mũ bảo hiểm, trang bị những thông tin liên quan tới quyền được bảo vệ và chăm sóc của trẻ em.

Được biết, năm 2004, Samsung cũng đã tài trợ gần 100.000 đô la Mỹ cho hai dự án tại huyện Hòa Vang. Một dự án giáo dục với kinh phí gần 65.000 USD giúp xây dựng 2 nhà trẻ, 16 sân chơi, mua sắm sách giáo khoa.

Một dự án khác với kinh phí gần 35.000 USD giúp xây dựng nhà vệ sinh và hệ thống nước sạch cho 28 nhà trẻ, hướng dẫn thực hành vệ sinh cho 80 nhà trẻ với 120 cô giáo...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng