L'Espace cắt giảm giáo viên bản ngữ

Mới đây các giáo viên người Pháp của Trung tâm ngôn ngữ văn minh Pháp Hà Nội (L'Espace) được thông báo họ sẽ bị cắt giảm. Một bầu không khí hoang mang đang bao trùm giảng đường của L'Espace.

Giáo viên và học viên đang theo học tại L’Espace. Ảnh: Thanh Niên
Đào tạo tiếng Pháp có thể ví như một phương tiện đắc lực làm nên uy tín của Trung tâm ngôn ngữ văn minh Pháp Hà Nội (L'Espace) trong đời sống văn hóa giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây các giáo viên người Pháp được thông báo họ sẽ bị cắt giảm.

“Thời điểm cáo chung của L'Espace”

Trong lá thư "kêu cứu" của tập thể giáo viên Pháp có đoạn viết: "Mới đây, ngài Alain Freynet - Tham tán văn hóa và hợp tác của Đại sứ quán Pháp đã thông báo cho chúng tôi biết việc cắt giảm đột ngột 7 vị trí (30%) giáo viên Pháp, và trong tương lai gần sẽ sa thải toàn bộ đội ngũ giáo viên Pháp hiện đang làm việc tại L'Espace. Chúng tôi hết sức ngạc nhiên và thất vọng về quyết định đơn phương này".

Các giáo viên Pháp cho biết: Thông báo trên đột ngột được đưa ra trong cuộc họp ngày 23/11 của Ban giám đốc Trung tâm với 18 giáo viên Pháp về kế hoạch phát triển của Trung tâm.

Ngay lập tức, một bản thông báo "rất Pháp" được dán lên tường phòng giáo viên: "Thời điểm cáo chung của L'Espace đã điểm. Ban giám đốc muốn trên đất L'Espace sẽ không còn một bóng giáo viên Pháp nào. Lý do được đưa ra một cách chính thức là vì hiệu quả của mối quan hệ hợp tác".

"Đây là lần đầu tiên trong "lịch sử" của Trung tâm xảy ra việc ngừng ký hợp đồng một cách đồng loạt và đột ngột như vậy vì nơi đây vẫn nổi tiếng có môi trường nhân sự ổn định" - Nicolas Landry, một giáo viên tâm sự.

N.Landry bắt đầu dạy tiếng Pháp tại L'Espace từ năm 2003, có 3 bằng thạc sĩ về dạy tiếng Pháp cho người nước ngoài. Anh đã lấy vợ Việt và có một cậu con trai chưa đầy một tuổi.

Cũng như N.Landry, hầu hết các giáo viên Pháp đã là thành viên của L'Espace mười năm có lẻ. Nhiều người trong số họ đã có một gia đình nhỏ tại Việt Nam.

"Quyết định này thay đổi rất lớn không chỉ riêng chúng tôi mà còn gia đình chúng tôi nữa. Nếu ở Pháp, việc tổ chức lại cuộc sống đỡ khó khăn hơn vì chúng tôi có thể được nhận trợ cấp xã hội còn ở đây, chúng tôi bị vứt ra đường" - N.Landry đăm chiêu nói.

Sinh viên VN: Đối tượng thiệt thòi nhất!

Không chỉ các giáo viên tiếng Pháp đang làm việc tại L'Espace, tập thể giáo viên và đặc biệt là sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây hết sức bức xúc trước thông tin trên. Tập thể giáo viên Việt Nam tại L'Espace đã cử đại diện gặp Đại sứ Pháp.

Anh Stephane Wattier - một giáo viên Pháp cảm động nói: "Sự chia sẻ nhiệt thành của các đồng nghiệp và sinh viên Việt Nam trong những ngày khó khăn này làm chúng tôi cảm phục và rất ấm lòng".

Trong bức thư gửi Giám đốc L'Espace, bạn Đỗ Ngân Phương (lớp IS2) viết: "Tại sao trong lúc rất nhiều trung tâm ngoại ngữ khác ở Việt Nam phải tiến hành mọi hình thức quảng cáo, tiếp thị để lôi kéo học sinh thì rất nhiều người vẫn phải xếp hàng chờ đợi để được vào học tại L'Espace?

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, môi trường học tập tốt và thuận tiện, điều L'Espace thu hút chúng tôi chính là đội ngũ giáo viên Pháp giỏi, tận tâm và có phương pháp sư phạm rất tốt. Nếu ngài có thời gian rỗi đến các lớp trong thời điểm này, sẽ thấy một không khí buồn bã và lo lắng đến thế nào trong giới học viên chúng tôi".

Khi biết chúng tôi đến tìm hiểu tình hình tại L'Espace, tất cả các bạn sinh viên túm chặt lấy chúng tôi, thậm chí có những bạn đang học trong lớp cũng chạy ra bày tỏ nỗi buồn và lo lắng. Học viên Nguyễn Huy Khôi (lớp Métho 3) nói: "Tôi đã học ở đây 5 năm, thấy mô hình đào tạo như hiện nay của L'Espace (2/3 giáo viên bản ngữ, 1/3 giáo viên Việt Nam) rất tốt. Việc thay đổi mô hình đào tạo làm chúng tôi quá thất vọng và lo âu, đặc biệt lo cho chất lượng đào tạo các học viên sau này".

Cả lớp Metho 3 viết tới 2 lá thư phản đối gửi tới Giám đốc L'Espace khẳng định: "Quyết định của BGĐ không chỉ gây khó khăn cho các thầy cô mà trước hết thiệt thòi cho chính chúng tôi".

Còn trong bức thư dài gửi Giám đốc L'Espace, học viên lớp Metho 2 thẳng thắn viết: "Quyết định trên của ông khiến chúng tôi không còn muốn đăng ký học tiếp Metho 3 nữa".

Tiếng nói của các sinh viên ở L'Espace vừa xuất phát từ quyền lợi thực tế của họ, vừa là tiếng nói của sự tổn thương về thái độ ứng xử với những người thầy, người bạn, những sứ giả gần gũi và sống động nhất của một nền văn hóa mà họ yêu mến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng