Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Như đi thi đại học

Lều chõng đi thi

TP - Thí sinh ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước phải khăn gói, lều chõng đi thi vất vả không kém kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tại một số huyện vùng cao của Thanh Hóa, nhiều điểm thi đã tổ chức xe đưa đón, nơi trọ tập thể, nấu ăn tập thể cho học sinh như Mường Lát, Quan Hóa. Còn phần lớn, phụ huynh học sinh và các thí sinh ở các vùng sâu, vùng xa như Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước, Thường Xuân... đều phải chủ động để liên hệ nơi ăn, ở.

Khăn gói lên đường từ chiều 31/5, ông Lương Văn Đức, một phụ huynh học sinh đi thi ở xã Xuân Chinh, huyện miền núi Thường Xuân tìm nơi ở trọ cho hai bố con ở một nhà dân gần điểm thi.

Tích cóp được gần một triệu đồng, ông Đức mang đi để chi phí, phục vụ cho cậu con trai thi tốt nghiệp. “Riêng tiền thuê nhà trọ của hai bố con đã mất 260.000 đồng, số còn lại sẽ phải tiết kiệm để chi phí đi lại và ăn uống cho cả hai”- ông Đức nói.

Một lượng lớn số thí sinh thi cách xa nhà trên, dưới gần 10 km phải tự đạp xe đạp đi thi rồi nghỉ trưa tại phòng thi hoặc các quán nước ven đường. Các em phải tự chuẩn bị đồ ăn ở nhà, ăn tạm bánh mì hoặc rủ nhau đi ăn cơm quán buổi trưa.

Nhiều thí sinh của Hòa Bình nhà cách điểm thi 20km- 100km, phải đi ở trọ ở các địa điểm gần trường.

Bùi Minh Đức, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Cao Phong cho biết: “Nhà trường tổ chức thuê xe đưa học sinh của trường đi. Chi phí đi lại, ăn ở trong bốn ngày thi, mỗi học sinh nộp 300.000 đồng”.

Nhiều học sinh phải thuê xe ôm đi thi, có học sinh dậy từ 4 giờ sáng, khăn gói thức ăn mang theo như Lường Quốc Tuấn ở xã Cao Sơn- Đà Bắc về dự thi tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, thành phố Hòa Bình.

Thí sinh ở trọ gần trường, tự đi chợ, nấu cơm ăn trong những ngày thi. Sa Thị Oanh, học sinh nội trú của trường THPT Đà Bắc, cùng năm bạn ở trọ ngoài và tự nấu ăn.

Hỗ trợ tiền đò, ăn ở tập thể

Hơn 100 thí sinh ở điểm trường lẻ được hỗ trợ tiền đò, chủ động di chuyển đến địa điểm thi. Những học sinh được hỗ trợ tiền đò đi thi 60.000đ/em và được tổ chức ăn ở tập thể, có sự hỗ trợ của gia đình và giáo viên.

Học sinh lớp 12 đầu tiên của Trường THTP Viên An (Ngọc Hiển, Cà Mau) gồm 75 thí sinh được tổ chức đò đến cụm thi tại Trường THPT Phan Ngọc Hiển ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) vào trưa ngày 31/5/2009.

Ông Hai Kiểm, Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh trường THPT Viên An cùng với hai cộng sự của mình, mỗi người nhận một nhóm thuê nhà trọ, đặt nấu ăn và quản lý luôn học sinh.

Trường THPT Viên An (Ngọc Hiển) được tách ra từ Trường THPT Phan Ngọc Hiển (huyện Năm Căn) nên có một số giáo viên có nhà riêng tại thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn). Ba thầy cô giáo đã nhận hơn một nửa học sinh của trường mình ở nhà, nấu cơm cho các em ăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá