Liên kết đào tạo có nhiều kẽ hở

TP - Ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 19-6, cho rằng, quản lý đã không theo kịp hoạt động liên kết đào tạo.

Liên kết đào tạo có nhiều kẽ hở

> Loạn đào tạo liên thông, liên kết

Ông Đào Trọng Thi
            Ảnh: Nguyễn Tuấn
Ông Đào Trọng Thi.  Ảnh: Nguyễn Tuấn.

Theo ông cần có những tiêu chí như thế nào để việc lựa chọn đối tác liên kết đảm bảo chất lượng?

Để đạt mục tiêu liên kết, phải chọn được đối tác có chất lượng tốt. Nhưng mình thường không chọn được những đối tác có chất lượng cao. Bởi vì những đối tác như thế, giá cả chi phí rất lớn, chưa chắc đã phù hợp hoàn cảnh của mình.

Nhưng nếu thấp quá thì lại không đạt yêu cầu để hội nhập với tinh hoa của nền giáo dục thế giới. Tôi nghĩ để chọn được đối tác có chất lượng, thì theo kinh nghiệm, ít nhất mình phải chọn được những trường được các tổ chức kiểm định có uy tín kiểm định chất lượng.

Dư luận đang lo ngại về chất lượng, cơ sở pháp lý chương trình liên kết giữa ĐHQG Hà Nội với 2 đối tác nước ngoài là ĐH Griggs và ĐH Delaware (có thể khiến hàng ngàn học viên không được công nhận kết quả-PV). Vậy quy định hiện hành có đảm bảo?

Những thông tin mà dư luận đang quan tâm tôi không bình luận gì, vì đó chưa phải thông tin công bố chính thức. Vừa qua hoạt động liên quan liên kết đào tạo phát triển rất mạnh mẽ và quản lý thì đã không theo kịp. Đấy là đánh giá khi làm luật Giáo dục Đại học, do còn nhiều quy định lỏng lẻo, sơ hở.

Vì vậy, Luật ban hành lần này dành hẳn một chương nói về hoạt động liên kết, những chỗ trống sẽ có quy định điều chỉnh, đồng thời đã chỉnh lý quy định chưa đạt yêu cầu đối với công tác quản lý. Với hành lang pháp lý mới, hoạt động liên kết đào tạo, hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học sẽ tốt hơn.

Vậy ông có đánh giá gì về chất lượng đào tạo liên kết hiện nay?

Phải nói có một số chương trình chất lượng tốt nhưng cũng có một số chương trình không đạt yêu cầu. Có hoạt động liên kết không quan tâm chất lượng mà chỉ chạy theo lợi nhuận, vì vậy đã làm giảm đi phần lớn hiệu quả của những chương trình này.

Tôi cho rằng, cần phải thực hiện tốt hành lang pháp lý, các cơ sở giáo dục phải nghiêm túc chấp hành quy định. Còn các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải kiểm tra, xử lý sai phạm theo đúng quy định.

Nguyễn Tuấn ghi

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng