Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thành Đoàn Hà Nội:

Lo 35.000 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh

TP - Mùa thi năm 2009, Thành Đoàn Hà Nội đặt mục tiêu 35.000 địa chỉ giúp đỡ thí sinh dự thi đại học về ăn, ở tại nhà đoàn viên ở Hà Nội với khẩu hiệu “mỗi đoàn viên ít nhất một thí sinh”.

Tiền Phong có cuộc trao đổi với Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Ngọ Duy Hiểu về chiến dịch này.

Chiến dịch Tiếp sức Mùa thi 2009 có gì khác với chiến dịch mùa thi năm trước, thưa anh?

Cùng với việc thanh niên, sinh viên tình nguyện vẫn tiếp tục dẫn đường, tìm nhà trọ, hướng dẫn giao thông như mọi năm thì chiến dịch tiếp sức mùa thi năm 2009 này còn có điểm khác biệt là Thành Đoàn phát động chủ trương mỗi đoàn viên giúp ít nhất một thí sinh.

Nghĩa là, mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên có nhà Hà Nội tự giác đăng ký đảm nhận ít nhất một thí sinh về ăn, ở tại nhà riêng của mình trong thời gian thi đại học. Thí sinh thi ở địa bàn nào sẽ có đoàn viên địa bàn đó đảm nhận. Chúng tôi tham vọng sẽ có 35.000 địa chỉ nhà cho thí sinh. Chiến dịch phát động từ đầu tháng 5 đến nay thu hút hơn 1.000 cán bộ, đoàn viên thanh niên tự nguyện đăng ký.

Qua kênh nào, thí sinh có thể tiếp cận được chiến dịch mới mẻ này, thưa anh?

Từ tháng 5, chúng tôi đã gửi một loạt công văn đến Tỉnh Đoàn các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh miền Trung (từ Thừa thiên - Huế trở ra). Công văn yêu cầu các đơn vị phối hợp thông báo tới từng cơ sở Đoàn, đặc biệt Đoàn trường để các em đăng ký dự thi ở Hà Nội biết đến chương trình.

Tiếc là đến nay vẫn chưa có một Tỉnh Đoàn nào phúc đáp chương trình của Thành Đoàn Hà Nội. Ngoài ra, thí sinh có nhu cầu truy cập website http://www.thanhdoanhanoi.gov.vn đăng ký thông tin cá nhân theo hướng dẫn, hoặc điện thoại 04.39369268.

Lượng thí sinh đăng ký dự thi ở Hà Nội nhiều. Vậy đối tượng nào được hưởng chương trình này?

Chúng tôi ưu tiên những thí sinh là con gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, học lực khá, hạnh kiểm tốt. Hoặc qua danh sách tập hợp của cơ sở Đoàn các tỉnh gửi lên dựa trên những tiêu chí nói trên.

Đến nay mới có hơn 1.000 địa chỉ đồng ý tiếp nhận thí sinh, vậy tham vọng là 35.000 có khả thi?

Hạn cuối đăng ký cho cả thí sinh lẫn đoàn viên là 25/6. Từ nay đến đó còn rất nhiều đoàn viên tham gia. Chúng tôi tính toán khá kỹ, mỗi quận lớn có ít nhất 500 địa chỉ, quận, huyện nhỏ ít nhất đảm nhận 200 – 300 địa chỉ. Con số đó riêng đội ngũ BCH các chi Đoàn đã đáp ứng gần đủ.

Cái khó là đoàn viên đi vận động phụ huynh. Vì một số phụ huynh có tâm lý ngại cho người lạ vào nhà. Tuy nhiên, qua vận động, giải thích họ sẽ tin tưởng và giúp đỡ.

Thành Đoàn có tính đến tình huống một vài thí sinh có thể gây rối cho chủ nhà?

Chúng tôi đã tính đến trường hợp này. Tuy nhiên, hồ sơ đối tượng được ưu tiên chính là tấm thẻ đảm bảo sự an toàn cho các gia đình cho ở nhờ. Hơn nữa, mỗi thí sinh có chứng minh nhân dân, sự kèm cặp, dõi theo của chính đoàn viên trong gia đình nên đó không phải là vấn đề lớn.

Năm 2008, chúng tôi chỉ vận động nhà dân, khoảng 2.000 thí sinh đã có chỗ ăn, ở miễn phí và không có bất cứ chuyện gì xảy ra. Có gia đình ở quận Đống Đa gọi điện đến Thành Đoàn tự nguyện cho thí sinh đến ở hết ngôi nhà 5 tầng, với 13 phòng của mình. Rõ ràng, chương trình đang nhận được nhiều tín hiệu tốt từ đoàn viên, phụ huynh, lẫn thí sinh.

Xin cảm ơn anh! 

Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá