Lộ nhóm người nhúng tay can thiệp điểm thi ở Sơn La

TPO - Thông tin với báo chí trưa nay (23/7), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy có 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sơn La. Trong đó, có Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này.

Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí sáng 23/7
Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí sáng 23/7

Sau 5 ngày Tổ công tác của Bộ GD&ĐT về Sơn La làm việc, xác minh thông tin xung quanh những nghi vấn về điểm thi bất thường tại Sơn La, đến thời điểm này, Tổ công tác đã xác minh được có sự can thiệp vào điểm thi, bài thi của thí sinh.

Cụ thể, gồm các ông bà:

 Thứ nhất: ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Thứ 2: bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

Thứ 3: Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Uỷ viên tổ chấm thi trắc nghiệm.

Thứ 4: Ông Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

Thứ 5: Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí quản lý chất lượng, sở GD&ĐT Sơn La, Uỷ viên chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh làm rõ củng cố thông tin để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho cơ quan truyền thông với quan điểm: "Không có vùng cấm".

Lộ nhóm người nhúng tay can thiệp điểm thi ở Sơn La - ảnh 1

Hoãn họp báo điểm thi bất thường ở Sơn La phút chót

Lúc 11g trưa nay 23/7, đại diện Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La dự kiến công bố kết luận xác minh về điểm thi bất thường ở Sơn La. Tuy nhiên, đến phút chót, buổi họp báo đã bị hoãn.

Lộ nhóm người nhúng tay can thiệp điểm thi ở Sơn La - ảnh 2

Thi trắc nghiệm phải làm bài và có kết quả ngay trên máy tính

Trao đổi với Tiền Phong, GS VS Ðào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội cho rằng, nếu áp dụng triệt để phương pháp thi trắc nghiệm như các nước đang làm thì sẽ không có tiêu cực. Thi trắc nghiệm, thí sinh phải làm bài và có kết quả ngay trên máy tính.

Lộ nhóm người nhúng tay can thiệp điểm thi ở Sơn La - ảnh 3

Các sở GD&ÐT nói gì về việc rà soát kỳ thi THPT Quốc gia 2018?

Sau khi Bộ trưởng Bộ GD&ÐT có văn bản yêu cầu trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các địa phương tự rà soát, đánh giá các khâu trong tổ chức THPT quốc gia 2018, đến nay đã có một số tỉnh cho biết đã rà soát xong.

Lộ nhóm người nhúng tay can thiệp điểm thi ở Sơn La - ảnh 4

Công an điều tra các sai phạm điểm thi ở Sơn La

“Bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá