DMCA.com Protection Status

'Loạn' đồng phục học sinh

TP - Bộ đồng phục của học sinh các trường hiện nay mạnh ai người ấy làm, không có tiêu chuẩn, quy định cụ thể. Vì thế, mỗi trường đặt may một kiểu điều này khiến phụ huynh băn khoăn về giá, chất lượng sản phẩm.

Đồng phục trường Marie Curie Hà Nội. Ảnh: Zing
Đồng phục trường Marie Curie Hà Nội. Ảnh: Zing

Đầu năm học 2015-2016, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi đến các trường, yêu cầu các trường không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới. Sở cũng yêu cầu các trường thiết kế đồng phục phải giản dị, kiểu dáng phù hợp với đa số học sinh và văn hóa địa phương. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về tiêu chí, mẫu thiết kế đồng phục chung nên mỗi trường mua một kiểu và giá cũng chênh nhau.

Tại Trường tiểu học Đại Từ, quận Hoàng Mai (Hà Nội) quy định đồng phục học sinh giá 175.000 đồng/bộ rời gồm 1 áo và 1 quần. Bộ đồng phục thủy thủ của Trường Lương Thế Vinh có giá 300.000 đồng. Trường THPT Phan Đình Phùng quy định đồng phục học sinh năm học mới gồm: bộ áo dài truyền thống, áo khoác, áo ngắn tay, áo dài tay, quần dài với giá gần 2 triệu đồng/học sinh. Mặc dù, quy định không bắt buộc phụ huynh mua đồng phục nhưng nhà trường thuê một công ty may mặc về trường đo cho số từng học sinh để may đo, vì thế nếu không đăng ký mua học sinh khó lòng may đúng kiểu của nhà trường.

Chị Vũ Thị Quỳnh Liên có con học 1 trường tiểu học ở quận Hà Đông, cho biết vừa đóng 245.000 đồng cho bộ đồng phục chân váy xếp nếp kẻ ca rô màu đỏ và áo trắng sơ vin, thắt thêm nơ ở cổ. Điều làm chị Liên không yên tâm là chất vải thô, dày, không thấm hút mồ hôi. “Con đi học về mồ hôi ướt nhễ nhại và gãi liên tục vì ngứa. Tôi đành đi tìm mua bên ngoài thì bộ đồng phục đó chỉ có giá 180.000 đồng, tuy nhiên không có lô gô của trường dập vào ngực áo lại không đúng quy định”, chị Liên nói. 

Đồng phục của học sinh khối THCS và THPT Trường Marie Curie Hà Nội gồm áo màu xanh tím than, nam mặc quần dài, nữ ngoài quần dài còn có váy xếp ly màu kem khá giống học sinh Hàn Quốc. Tuy được cấp phát như quân đội nhưng ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie cho biết, mỗi năm, học sinh được cấp phát 2 lần đồng phục gồm trang phục xuân hè và trang phục thu đông, chi phí khoảng 2 triệu đồng/học sinh. Nhà trường đặt ra 4 tiêu chí về đồng phục, trong đó ưu tiên theo thứ tự: chất liệu vải, kiểu cách, chất lượng sản phẩm, màu sắc. Vì thế, trước khi đặt may, có khoảng 5 nhà thầu đến trình mẫu thiết kế, cuối cùng một công ty Hàn Quốc được nhà trường lựa chọn dù có giá cao gấp 2,5 lần so với các công ty khác. “Bộ trang phục được thiết kế quần kín đáo, phù hợp với văn hóa người Việt. Tuy có phong cách Hàn Quốc nhưng bộ đồng phục được Việt hóa, có tính thời trang, đặc biệt trường quan tâm chất liệu vải mềm mại khiến học sinh mặc thoải mái”, ông Khang nói.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết, Sở quy định các trường không được đứng ra tổ chức may đồng phục mà chỉ thống nhất với phụ huynh về mẫu. Vì vậy, các trường đứng ra tổ chức may đồng phục là sai. “Chỉ có phụ huynh đứng ra tổ chức mua giúp hoặc tự mang mẫu ra ngoài mua”, ông Thống nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng