Loạn liên kết đào tạo

TP - Theo báo cáo của một số sở GD&ĐT về công tác thanh tra, năm 2016 các sở đã phát hiện, xử lý nhiều sai phạm liên quan đến giáo dục. Trong đó, nổi lên là tình trạng vi phạm trong hoạt động liên thông, liên kết giữa các cơ sở giáo dục hoạt động tại địa phương.

Hội nghị về công tác thanh tra toàn quốc.
Hội nghị về công tác thanh tra toàn quốc.

Hôm qua (19/12), Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến công tác thanh tra giáo dục toàn quốc để đưa ra những nhiệm vụ cho năm học  2016 - 2017. Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, thanh tra liên kết đào tạo (bao gồm cả liên kết trong nước và cả yếu tố nước ngoài) là một trọng tâm trong công tác thanh tra vừa qua. Bộ GD&ĐT, một số sở GD&ĐT đã tập trung tiến hành một số đợt thanh tra liên kết đào tạo ĐH, CĐ tổ chức ôn thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ tin học... Qua thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm như liên kết không phép, liên kết sai đối tượng, không đảm bảo điều kiện chất lượng, thực hiện trách nhiệm liên kết không đúng quy định, có biểu hiện thương mại hóa.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Gia Lai, năm học vừa qua, Sở đã thanh tra công tác liên kết đào tạo giữa trường Trung cấp Y dược Hà Nam với trường CĐ nghề số 21. Trường Trung cấp Y dược đã đặt 2 lớp trung cấp Y và trung cấp dược hệ chính quy với 130 học viên tại trường CĐ nghề 21 và bắt đầu học từ tháng 9/2014. Trường CĐ nghề số 21 đã làm thẻ học viên để quản lý học viên ra vào trường theo nội quy của nhà trường hiện hành. Nhưng cho đến thời điểm thanh tra, giữa trường Trung cấp Y dược Hà Nam và trường CĐ nghề số 21 không có hồ sơ ký kết hợp đồng liên kết đào tạo nào. Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, sau khi thanh tra, Trường Trung cấp Y dược Hà Nam đã chấm dứt không đặt địa điểm nào tại trường CĐ nghề số 21 và đưa toàn bộ học sinh về học tại phân hiệu II của trường tại Đắk Lắk.

Cũng trong năm học vừa qua, Sở GD&ĐT Gia Lai thanh tra hoạt động liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp giữa trường Trung cấp Bách nghệ Thanh Hóa và trường Trung cấp nghề số 15, Binh đoàn 15. Qua thanh tra đối với lớp trung cấp y dược và dược sỹ thi vào trường trung cấp Bách nghệ Thanh Hóa đặt địa điểm đào tạo không đúng quy định.  Đối với lớp trung cấp sư phạm mầm non, trường chưa có hợp đồng liên kết đào tạo giữa hai trường mà chỉ có hợp đồng thuê cơ sở vật chất. Hơn nữa, đơn vị phối hợp đào tạo không thuộc đối tượng phối hợp đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Liên quan đến liên kết đào tạo, thanh tra tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra các đơn vị đào tạo. Thanh tra đã xử phạt hành chính 15 triệu đồng với Trung cấp Y dược Bắc Ninh và dừng tuyển sinh tại chi nhánh Nghệ An; xử phạt 5 triệu đồng với Trường Trung cấp Việt Anh do vi phạm trong việc liên kết đào tạo với trường CĐ ASEAN. Phối hợp với Phòng PA83 Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ việc tổ chức đào tạo 2 lớp trung cấp sư phạm mầm non của trường Trung cấp tổng hợp Hà Nội tại thành phố Vinh và Trung tâm dạy nghề huyện Diễn Châu.

Giáo dục phổ thông:  Nhức nhối nhiều vấn đề nóng

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết năm học 2015-2016, sở tập trung thanh tra có trọng tâm những vấn đề như công tác quản lý của các hiệu trưởng, việc bố trí sắp xếp đội ngũ giáo viên ở các đơn vị trường học từ mầm non đến phổ thông. Theo bà Hằng, đây là những vấn đề nóng đối với Thanh Hóa cũng như với nhiều địa phương của cả nước. Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng tiến hành thanh tra các vấn đề bức xúc như dạy thêm học thêm, thu chi theo quy định, liên kết đào tạo, việc sử dụng văn bằng bất hợp pháp ở các cấp xã phường qua thư và phản ánh của công dân. Liên quan đến vấn đề tuyển dụng giáo viên đang gây bức xúc tại Thanh Hóa, bà Hằng khẳng định việc thừa thiếu giáo viên hợp đồng sai quy định  ở một số huyện rất nhiều.

Liên quan đến sai phạm về công tác thu chi trong trường phổ thông, thanh tra tỉnh Nghệ An  đã tổ chức thanh tra hành chính tại trường THPT Nam Đàn 2, phát hiện và xử lý thu hồi hơn  454 triệu  đồng, xử lý kỷ luật hiệu trưởng bằng hình thức giáng chức xuống phó hiệu trưởng, xử lý kỷ luật 1 phó hiệu trưởng bằng hình thức cảnh cáo. Sở GD&ĐT và Thanh tra tỉnh Nghệ An cũng đã giải quyết đơn tố cáo tại trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Nghệ An, kiến nghị thu hồi hơn 1,5 tỷ đồng.

Về công tác thanh tra thời gian tới, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng yêu cầu các sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ xây dựng kế hoạch thanh tra, xử lý các vấn đề bức xúc của địa phương, đặc biệt là các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm nhưng đến nay chưa giải quyết được triệt để. Vấn đề bức xúc của dư luận mà thanh tra các sở phải quan tâm là dạy thêm học thêm; thu chi đầu năm; liên kết đào tạo, biểu hiện vi phạm đạo đức nhà giáo... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng