Lời giải đề thi Toán khối A

TPO- Sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên ở Hà Nội, hầu hết các thí sinh đều có chung nhận xét: đề Toán khó ! Xem lời giải đề Toán trên Tiền Phong Online tại đây.

Nhiều thí sinh không vui vẻ sau khi thi xong môn Toán
Nhiều thí sinh không vui vẻ sau khi thi xong môn Toán

>> Xem lời giải tại đây

Đề toán 'khó nhằn'

Thí sinh Ngô Huy Uyên (Bắc Ninh), thi tại Hội đồng thi Trường đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Đề Toán năm nay khó, em làm bài đạt khoảng 8 điểm là cùng, câu cuối phần bài chung về giải hệ phương trình là khá khó”.

Vũ Ngọc Đoàn (Thái Bình) cho rằng đề Toán năm nay hơi khó: đề có hai câu đánh đố học sinh, có tính phân loại được học sinh khá giỏi. Em chắc chỉ được 6 điểm là cùng.

Trần Văn Hiển ở Hưng Yên thì cho rằng: “Đề khó, em làm may được 5 điểm không nữa. Trong phòng nhiều bạn cũng không làm được”.

Theo nhận xét chung của nhiều thí sinh đề Toán năm nay khó hơn đề thi năm ngoái. Nhiều thí sinh ra về trước giờ nhưng hầu hết đều làm bài không xong, đề khó nên các thí sinh làm không được, nộp bài về sớm.

Theo Thầy Võ Lý Văn Long- Giảng viên Trung Tâm luyện thi Vĩnh Viễn TPHCM cho biết đề Tóan năm nay có 3 câu khó phân loại học sinh. Đó là ý 2 của câu 2 về bất phương trình và câu 5 về giải hệ chương trình và câu khó thuộc phần chương trình nâng cao đó là câu số B, ý 1, thí sinh dễ bị tính sai.

Thầy Long cũng cho rằng, đề Toán năn nay hay hơn năm ngoái, mang tính tổng quát hơn đề mọi năm, có tính phân loại học sinh.

“Thí sinh đạt điểm 5-6 điểm năm nay thí sinh sẽ dễ đạt. Còn điểm 9-10 sẽ ít vì như vậy đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng làm bài thật tốt”- thầy Long cho biết.

Hà Nội : môn thi đầu diễn ra yên ả, đúng quy chế

Thời gian làm bài thi môn Toán vừa được 10 phút, cán bộ coi thi của trường ĐH Thủy Lợi nhìn thấy ánh đèn nhỏ nhấp nháy trong túi áo của một thí sinh. Cán bộ coi thi đã yêu cầu thí sinh đó bỏ vật dụng trong túi ra thì đó là điện thoại.

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐH Thủy Lợi cho biết, thí sinh này ở điểm thi trường ĐH Phương Đông. Tuy chưa sử dụng, nhưng theo quy chế cán bộ coi thi lập biên bản và đình chỉ thi.

Cũng tại điểm thi của trường ĐH Thủy Lợi sáng nay, sau thời gian làm bài được 1 giờ (8h15 phút), một thí sinh nữ bị đau bụng phải xuống phòng y tế của trường uống thuốc. Tuy nhiên, sau thời gian nghỉ ngơi thí sinh này tiếp tục dự thi.

Ngoài ra, sáng nay tại trường Thủy Lợi cũng có 3 thí sinh đến muộn, lúc đó là 7h12 phút nhưng vẫn được vào phòng thi vì còn 2 phút nữa mới đến giờ làm bài.

Được biết, ĐH Thủy Lợi số lượng thí sinh đến dự đông hơn so với năm trước đạt 73% trên tổng số 15.455 hồ sơ đăng ký dự thi. Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi tăng mạnh, trường đã phải thuê thêm 4 địa điểm ở trường Tiểu học. Với những điểm thi này, trong phòng thi trường chỉ bố trí 30 thí sinh (theo quy định 40 TS/phòng thi) để đảm bảo khoảng cách cho thí sinh dự thi.

Theo ông Nguyễn Thanh Chương, cán bộ Ban chỉ đạo thi trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, sáng nay số thí sinh đến dự thi của trường tăng 1% so với buối làm thủ tục sáng qua, nâng tổng số thí sinh đăng ký dự thi lên 70,8%.

Sáng nay, có một thí sinh tại trường bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi tại cơ sở 2 TP HCM của trường.

Cô Nguyễn Giang (Ban chỉ đạo thi ĐH Ngoại Thương) cho biết, do thi một trường, một đề, lực lượng thanh tra và giám thị làm chặt, nên thí sinh cũng cẩn thận hơn, không có sai sót hay thiếu giấy tờ gì cả, đặc biệt các em và gia đình đến sớm, không có trường hợp thí sinh nào đến muộn.

Đại học Ngoại thương đợt 1 có 2364 thí sinh dự thi, chiếm 56% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Với 280 giám thị và cán bộ giám sát, 98 phòng thi. Học viên Ngoại giao cho biết trường có 28 phòng thi với 1013 thí sinh dự thi, năm nay trường có thêm một chuyên ngành mới là Truyền thông quốc tế.

Học viện Hành chính cũng cho biết, khối A của trường năm nay có 1109 thí sinh dự thi chiếm 72% tổng số thí sinh đăng ký dự thi, trường có 48 phòng thi.

TP.HCM: Thí sinh đến dự thi cao, nhiều điểm thi “xé rào”

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong từ sáng sớm tại các điểm thi ở TP.HCM đã có rất đông phụ huynh và thí sinh (TS) tập trung đến. Tại các điểm thi mọi hoạt động diễn ra bình thường.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của các trường thì sáng 4-7, số TS đến dự thi tại các trường đạt tỷ lệ cao: cụ thể: ĐH Bách khoa TP.HCM: hơn 77%, ĐH Tự Nhiên TP.HCM hơn 81,07%, ĐH Kinh tế TP.HCM: gần 80%. Một ts mang ddt di động vào phòng thi tại trường TRần Khai Nguyên. Em này đã bị đì chỉ thi. ĐH sư phạm kỹ thật TP.HCM: 82.93%, ĐH Nông Lâm TP.HCM 82%, ĐH Tài chính Marketing: hơn 82%, ĐH Sài Gòn: 81%...

 

Thí sinh làm bài thi môn toán tại trường ĐH Tôn Đức Thắng Ảnh: Quang Phương

Trong buổi thi sáng nay, tại điểm thi trường THPT Trần Khai Nguyên (điểm thi của trường ĐH Kinh tế TP.HCM) hội đồng thi đã lập biên bản kỷ luật và đình chỉ thi một TS vì mang điện thoại vào phòng thi.

Ngoài ra tại ĐH Nông Lâm TP.HCM phát hiện một TS bị đau bụng khi đang làm bài được khoảng 1 tiếng đồng hồ. TS này đã được hội đồng thi của trường đưa vào phòng y tế điều trị tại chỗ.

Sau 2/3 thời gian thi thì TS này được chuyển đến bệnh viện Đa khoa Thủ Đức. Trường ĐH Kinh tế tài chính Marketing cũng cho biết: trong buổi sáng cùng ngày một TS thi vào trường tại điểm thi trường THCS Nguyễn Thiện Thập (Q.70) đã bị đau thận và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Q.7.

Trong sáng sớm 4-7, Ban chỉ đạo thi phía Nam của Bộ GD&DDT cho biết: tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Q.3), điểm thi của trường ĐH Sài Gòn đã xảy ra tình trạng cúp điện. Ngay lập tức Ban chỉ đạo thi đã liên hệ với điện lực TP.HCM và điện lực Q.3 đến 6 giờ 37 phút thì điểm thi này đã có điện trở lại.

Thí sinh ngồi san sát nhau tại điểm thi khác ở trường THPT Thanh Đa
(điểm thi của trường ĐH GTVT TP.HCM. Ảnh: Quang Phương

Sáng 4-7, đoàn kiểm tra thứ 4 của Bộ GD&ĐT do Vụ trưởng Đỗ Quốc Anh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 3 điểm thi tại TP.HCM. Theo nghi nhận của PV tại các điểm thi có nhiều dấu hiệu “xé rào” so với quy chế thi.

Tại điểm thi của Trường ĐH Tôn Đức Thắng (tại trụ sở trường) có tới 12 phòng thi có số lượng thí sinh trên 40 TS/phòng. Cũng đại đây, có tới 6 phòng ghép. Tuy nhiên các phòng ghép đối này không được ngăn cách rõ ràng mà nhà trường chỉ bố trí thêm 1 giám thị coi thi mà thôi.

Tại một điểm thi khác ở trường THPT Thanh Đa (điểm thi của trường ĐH GTVT TP.HCM) thì trường này lại “xé rào” bằng một cách khác. Theo quy định thì hai thí sinh ngồi cùng bàn cách nhau 1,2m, tuy nhiên tại đây, chúng tôi bắt gặp có khá nhiều phòng có thí sinh ngồi san sát bên nhau.

Đà Nẵng: Nhiều sĩ tử ra sớm vì đề Toán khó

Sáng nay, hàng nghìn sĩ tử Đà Nẵng đã “đội nắng” để bước vào buổi thi đầu tiên – môn Toán. Ghi nhận tại các hội đồng thi, nhiều thí sinh đến điểm thi muộn giờ khi các hội đồng đóng cửa.

Thí sinh tại Đà Nẵng đội nắng đi thi. Ảnh: Nguyễn Huy

Chỉ tính riêng tại Hội đồng coi thi trường ĐH Sư phạm, có ba thí sinh đến muộn khi hội đồng ra hiệu lệnh cho phép giám thị bóc đề và phát đề thi cho thí sinh. Theo người nhà thí sinh Lê Văn S. (huyện Ea Sup, tỉnh Đắc Lắc): việc đưa em S đến muộn vì chưa thuộc đường, hơn nữa, tối qua, em S tranh thủ ôn bài nên dậy hơi muộn.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra giấy tờ hợp lệ các thí sinh này vẫn được lực lượng bảo vệ điểm thi cho phép vào cổng vì theo quy chế tuyển sinh, thí sinh đến trễ vẫn được vào thi khi chưa quá 15 phút sau thời gian phát đề thi

Nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng vì nắng nóng làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc thi cử của thí sinh. “Sợ nhất là các em bị ốm, do quá căng thẳng vì thi cử và thời tiết” – ông Trần Văn Hùng, phụ huynh em Trần Xuân Tân, dự thi trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng bộc bạch.

Dù chưa hết thời gian thi nhưng ghi nhận tại các hội đồng thi ĐH Kinh tế, ĐH Kiến trúc, trường THCS Trưng Vương… trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhiều thí sinh ngán ngẩm rời khỏi phòng thi khi mới hết hai tiếng làm bài vì đề Toán quá khó.

Đến thời điểm 2h30 phút kể từ thời gian làm bài, nhiều thí sinh ra khỏi hội đồng thi để về nhà chuẩn bị cho môn thi tiếp theo. Bạn Trương Trung Đức, thí sinh tại hội đông ĐH Kinh tế Đà Nẵng cho biết: Phòng có 40 sĩ tử thì hơn chục bạn bỏ về sớm. Lý do theo bạn Đức vì đề Toán năm nay khó hơn hẳn so với các đề Toán năm trước mà bạn làm thử trước khi bước vào kỳ thi. Sự bần thần, thất vọng hiện rõ trên khuôn mặt của nhiều thí sinh sau khi bước ra khỏi hội đồng coi thi tại nhiều hội đồng thi.

Đỗ Hợp - Quang Phương - Nguyễn Huy

 Bài giải do các doanh nghiệp tài trợ:
Lời giải đề thi Toán khối A - ảnh 4

Lời giải đề thi Toán khối A - ảnh 5
Lời giải đề thi Toán khối A - ảnh 6
Lời giải đề thi Toán khối A - ảnh 7
Lời giải đề thi Toán khối A - ảnh 8
Lời giải đề thi Toán khối A - ảnh 9
 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá