Lỗi phần mềm sổ điểm điện tử, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Trước thông tin phản ánh của giáo viên và nhà trường về phần mềm quản lý giáo dục (sổ điểm điển tử) gặp sự cố khi triển khai, gây khó khăn cho việc nhập dữ liệu, nhiều người phải “canh me” vào điểm lúc nửa đêm, sáng 6/1, Sở GD&ĐT đã có trả lời về sự việc này.

Phần mềm sổ điểm điện tử của Hà Nội được phản ảnh gặp nhiều lỗi, gây khó khăn khi nhập điểm
Phần mềm sổ điểm điện tử của Hà Nội được phản ảnh gặp nhiều lỗi, gây khó khăn khi nhập điểm

Phần mềm cũ không đáp ứng được yêu cầu mới

Được biết, phần mềm sổ điểm điện tử đang áp dụng hiện nay tại Hà Nội do Công ty Cổ phần Phần mềm Nhật Cường xây dựng và triển khai. Phần mềm này, theo một số giáo viên phản ánh, nhiều người đã phải “canh” lúc nửa đêm để vào điểm vì phần mềm rơi vào tình trạng không truy cập được.

Dư luận đặt ra câu hỏi, vì sao Sở GD&ĐT thay đổi đơn vị cung cấp phần mềm quản lý, trong khi hệ thống cũ được doanh nghiệp cung cấp miễn phí đã sử dụng ổn định 5 năm?

Trả lời câu hỏi này, Sở GD&ĐT cho hay, thực hiện nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thành phố Hà Nội quyết tâm triển khai hiệu quả chính phủ điện tử thông qua việc xây dựng hệ thống phần mềm dịch vụ công trực tuyến chung trên toàn thành phố, liên thông dữ liệu đáp ứng nhu cầu về quản lý thông tin của công dân từ khi sinh ra, có giấy khai sinh, hộ khẩu trong quá trình học tập và rèn luyện và tiếp theo là quá trình lao động làm việc và trưởng thành.

Trên nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư thành phố Hà Nội, để thống nhất quản lý học sinh đồng bộ, thống nhất dữ liệu trên toàn thành phố, từ tháng 1/2016 UBND chỉ đạo Sở TT&TT, Sở GD&ĐT phối hợp xây dựng, triển khai thử nghiệm, khai trương phần mềm tuyển sinh trực tuyến vào tháng 6/2016.

Sau khi triển khai thành công phần mềm tuyển sinh trực tuyến, UBND tiếp tục chỉ đạo Sở TT&TT và Sở GD&ĐT phối hợp xây dựng phần mềm quản lý học sinh, sổ điểm điện tử thống nhất trên nền tảng cơ sở dữ liệu dùng chung thành phố mà phần mềm được cung cấp miễn phí trước đây không đáp ứng được các yêu cầu này.

Do đó, ngày 19/8/2016, giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành quyết định số 2406/QĐ-SGD&ĐT về việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng sổ điểm điện tử năm học 2016-2017. Theo đó, kết quả học tập của học sinh sẽ được đưa vào quản lý trong Sổ gọi tên ghi điểm điện tử, kết quả in ra từ phần mềm được coi là sổ điểm chính thức, thay thế cho sổ điểm truyền thống.

Phần mềm đã được thử nghiệm tại 10 trường

Trao đổi về việc hệ thống phần mềm quản lý giáo dục của Công ty Nhật Cường xây dựng đã được chạy thử nghiệm và được nghiệm thu chưa? Kinh nghiệm của Nhật Cường trong lĩnh vực CNTT giáo dục đã được kiểm định? Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để triển khai thiết kế, xây dựng phần mềm Sổ điểm điện tử, Sở GD&ĐT đã tiến hành khảo sát, phân tích nghiệp vụ quản lý điểm trong nhà trường để xây dựng các chức năng của phần mềm. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã triển khai thí điểm, vận hành thử nghiệm hệ thống.

“Trong quá trình sử dụng, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng với đơn vị thiết kế xây dựng phần mềm có theo dõi và cập nhật sửa lỗi một cách kịp thời. Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập tổ công tác hỗ trợ gồm các thành viên có năng lực về CNTT để sẵn sàng hướng dẫn, trợ giúp các đơn vị xử lý, khắc phục lỗi, giải đáp thắc mắc cho cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT còn nhận được sự tham gia hỗ trợ của các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông về hạ tầng CNTT để góp phần đảm bảo cho phần mềm được vận hành an toàn, thông suốt. Trước khi áp dụng để nhập kết quả học tập của học sinh trong học kỳ I, phần mềm đã được thử nghiệm tại 10 trường THCS và THPT”, Lãnh đạo Sở GD&ĐT cho hay.

“Trước đây Sổ điểm giấy chỉ cung cấp thông tin về kết quả học tập của học sinh tới CMHS vào cuối học kỳ. Tới đây, sau khi hoàn thành toàn bộ phần mềm, kết quả Sổ điểm điện tử sẽ gửi trực tiếp cho CMHS vào các thời điểm trong tháng, trong tuần, thậm chí trong ngày, góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin về tình hình học tập, rèn luyện của học sinh”.

(Sở GD&ĐT Hà Nội)

Trước ghi nhận của PV  tại một số trường, về việc giáo viên còn gặp bất cập khi nhập điểm, hệ thống lỗi không truy cập được nên nhiều người phải “canh me” để vào điểm lúc nửa đêm, Sở GD&ĐT cho biết, hiện còn một số ít đơn vị gặp phải những khó khăn trong công tác triển khai sổ điểm điện tử. Nguyên nhân phần lớn là do một số giáo viên còn bỡ ngỡ khi làm việc trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến và giao diện mới của phần mềm, chưa nghiên cứu kỹ tài liệu hướng dẫn, nghiệp vụ nên việc khai báo không chính xác dẫn đến kết quả tính toán không chính xác hoặc không ra kết quả.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian tới, đơn vị này sẽ tăng cường tổ chức giao ban thường xuyên giữa Sở GD&ĐT - Sở TT&TT với đơn vị thiết kế, đặc biệt là các lập trình viên trực tiếp thiết kế phần mềm để hoàn thiện các chức năng của hệ thống, hướng tới phát triển phần mềm trên giao diện Web, không phải cài đặt ESAMS. 

Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên các đơn vị để nắm vững qui trình nghiệp vụ, kỹ thuật vận hành các chức năng của phần mềm. Tăng cường hoạt động của tổ công tác hỗ trợ, phản ứng nhanh trong việc xử lý vướng mắc về mặt kỹ thuật.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề xuất với Thành phố, tăng cường đầu tư hạ tầng CNTT, trang thiết bị máy tính đảm bảo điều kiện truy cập phần mềm Sổ điểm điện tử trên môi trường Internet được thuận lợi…Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng