Long An: Cả thầy cả trò phải đeo khẩu trang

TP - Hơn 10 năm nay, học sinh và giáo viên trường Mầm non Thuận Tây và trường Tiểu học Thuận Tây, thuộc xã Thuận Thành (huyện Cần Đước) phải mang khẩu trang trong lớp học để chống bụi.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học
Cô Nguyễn Thị Bạch Yến - giáo viên lớp 2/2 trường Tiểu học Thuận Tây cho biết, trường có 150 học sinh. Nhiều năm nay, bụi đá đỏ từ hương lộ 19 bay vào lớp nên giáo viên và học sinh khi vào lớp phải mang khẩu trang.

Nhưng khổ nỗi, giáo viên mang khẩu trang thì không thể giảng bài, còn học sinh thì cảm thấy ngột ngạt, mỗi khi phát biểu phải bỏ khẩu trang.

Chính vì vậy, không chỉ giáo viên mà cả học sinh đều bị viêm mũi, viêm phế quản. Nhà trường đã dùng những tấm mũ (bạt) che trước các phòng học để chống bụi nhưng  không hiệu quả.

Trường mẫu giáo Thuận Tây nằm dọc hương lộ 19 cũng chịu chung số phận. Trường có sân chơi khoảng 15m2 nhưng chưa một lần các cháu được vui chơi vì bụi mù mịt khi những chuyến xe tải, xe du lịch… chạy ngang qua.

Anh Đặng Hồng Sơn, Hội phó Hội phụ huynh trường, cho biết: Ban chấp hành Hội phụ huynh đã phát động trong phụ huynh mỗi người góp 1.000 đồng/tháng để thuê người tưới nước “dập” bụi nhưng cách làm này vẫn không đạt hiệu quả vì người dân hầu hết đều nghèo, không thể đóng góp được.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Thành nói: “Chúng tôi cũng chung cảnh ngộ với trường và người dân hai bên đường. Hiện nay mỗi ngày có hàng trăm lượt xe của các Cty, xí nghiệp chạy ngang qua đây. Những ngày gần đây, số lượng xe lưu thông qua đây tăng nhiều hơn, do tuyến quốc lộ 50 có đoạn đang sửa chữa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hương lộ 19 có chiều dài 20 km đi qua các xã Long Hoà, Mỹ Lệ, Thuận Thành. Đường có chiều ngang 4 m, nguyên thủy là đường đất, trải sỏi đỏ đã 10 năm  và dở dang từ bấy đến giờ.                                                                     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng