Lớp học của cô gái tật nguyền

TP - Không thể tự đi lại trên đôi chân của mình, được bố hằng ngày đưa đón đi học, Nguyễn Thị Huyền (xã Đức Minh, Đăk Nông) khiến mọi người nể phục bởi Huyền nỗ lực vươn lên học giỏi, mở lớp học dạy trẻ em nghèo.

Huyền đang dạy các em nhỏ học
Huyền đang dạy các em nhỏ học

Huyền đang dạy các em nhỏ học
Huyền đang dạy các em nhỏ học.

Vào thẳng lớp 4

Huyền sinh ra không may mắn như bao đứa trẻ khác: Bàn tay cong vẹo, đôi chân không có bàn chân. Huyền lớn lên trong sự thương yêu, chăm nom vất vả của bố mẹ và sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Năm 7 tuổi, Huyền được bố đưa đi học ở lớp học tình thương gần nhà tại thôn Minh Đoài, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, nhưng chẳng được bao lâu thì lớp học giải tán, lúc đó, tưởng như sự học của Huyền tới đây là kết thúc.

Bố Huyền, ông Nguyễn Đức Danh kể: Năm Huyền 15 tuổi, thấy con khao khát được học, thương con quá, tôi phải đưa tới trường tiểu học trong xã, nhờ một cô giáo cùng làng giới thiệu. Thầy cô thấy Huyền tội nghiệp, cho Huyền được vào ngồi ở lớp 4 để thỏa mãn ước mơ được đi học của Huyền, chứ không ai hi vọng gì.

Sau 1 tháng, tất thảy thầy cô đều ngạc nhiên, khi thấy đôi tay cong vẹo ấy lại viết chữ rất sạch đẹp, vẽ tranh có khiếu, làm toán nhanh. Sau đợt kiểm tra kiến thức, Huyền chính thức được tuyển thẳng vào lớp 4, được chọn đi thi vở sạch chữ đẹp, nhiều người xem vở của Huyền cứ khăng khăng rằng đây là chữ người khác viết hộ, rồi thực sự khâm phục khi tận mắt nhìn Huyền viết, vẽ.

Tới nay, Huyền đã là học sinh lớp 8, năm học nào Huyền cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Huyền học giỏi đều các môn, đặc biệt là Mỹ thuật, Toán, Văn. Mới đây, Huyền nhận được giấy khen của Tỉnh Đoàn Đăk Nông về gương thiếu niên tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Nỗ lực cho ước mơ

Tiếp xúc với Huyền, điều dễ nhận thấy nhất là con người nhỏ bé này không hề tự ti hay oán trách số phận, Huyền sống vui tươi, tự tin. Huyền nói: Em theo đuổi 3 ước mơ làm gia sư, trở thành nhà văn hoặc họa sĩ.

Bố mẹ Huyền lao động vất vả trên nương rẫy và làm thêm nhiều nghề phụ nuôi 7 người con ăn học. Thương Huyền thiệt thòi, ông bà tích góp, vay mượn tiền đưa Huyền đi TP Hồ Chí Minh phẫu thuật, chỉnh nắn hết lần này đến lần khác nhưng cũng chỉ giúp Huyền đỡ đau nhức và tự bước đi được đoạn ngắn trong sân.

Hồi mới đi học, do đôi tay không bình thường nên Huyền miệt mài luyện viết chữ. Huyền viết ngày càng đẹp, nhanh, kể cả gõ chữ bằng máy tính cũng thành thạo không cần ai trợ giúp. Huyền có nhiều tranh đạt giải ở các cuộc thi vẽ nhưng Huyền thích nhất những bức tranh mình vẽ chân dung bố.

Để giúp trẻ em nghèo không được đến trường quanh xóm, Huyền mở lớp ở nhà, hằng ngày dạy các em, thực hiện ước mơ làm gia sư của mình. Bọn nhỏ rất mến phục cô giáo Huyền, đến học rất đông.

Bà Hoàng Thị Dung Anh, 60 tuổi chưa biết chữ cũng theo học lớp của Huyền 3 năm nay, giờ đã biết đọc biết viết, biết làm các phép tính. Bà Dung nói: “Tui phục nỗ lực vượt lên của cháu Huyền nên quyết tâm noi gương. Gần cuối đời lại biết đọc biết viết, tui vui lắm!”.

Những ngày hè này, lớp học của cô giáo Huyền lại càng đông học sinh, Huyền phải chia ra dạy cả buổi sáng và buổi chiều. Nhìn lớp học chăm chỉ, học sinh mến phục nghe lời cô giáo, bố mẹ Huyền không giấu nổi niềm tự hào về đứa con tật nguyền giàu ý chí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá