Lớp học sau cửa chùa

TP - Cứ những ngày chẵn chùa Bồ Đề lại đón những vị khách đặc biệt. Họ là các tình nguyện viên trong chương trình dạy chữ cho trẻ lang thang, tàn tật từ hơn một năm nay.

Bạn Lê Thu Hiền đang hướng dẫn các em trong một buổi học
Trong căn phòng nhỏ nép sau mái hiên chùa, Tuấn đang tranh thủ kiểm tra lại bài lần cuối cho buổi học tối. Dáng người bé nhỏ như lọt thỏm trong chiếc xe lăn to quá cỡ, Tuấn khoe quyển vở mới đang cầm trên tay: “Phần thưởng học tập mà cô Trang tặng em tháng này đấy”.

Phạm Văn Tuấn đang học lớp 7C trường THCS Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội). Quê ở Kim Lũ (Sóc Sơn, Hà Nội), năm ngoái Tuấn bị tai nạn giao thông cướp đi vĩnh viễn đôi chân khi đang trên đường đi học về. Nhà nghèo, mẹ Tuấn vốn là nạn nhân của chất độc da cam nên tiền thuốc thang chữa trị cho Tuấn làm cho gia cảnh càng thêm khốn khó.

Sư bà Thích Đàm Lan biết hoàn cảnh và đưa Tuấn vào chùa nuôi ăn học. Sức học yếu, lại bỏ học một năm vì tai nạn nên lực học của Tuấn ngày càng giảm sút. Vào lớp của “cô giáo” Thu Trang phụ trách, sau hơn năm tháng Tuấn đã theo kịp được bài giảng trên lớp, sức học tiến bộ khá nhanh.

Tuấn chỉ là một trong 28 em có hoàn cảnh khó khăn đang có mặt tại chùa Bồ Đề. Nhiều em là trẻ lang thang, có em gia đình vì quá khó khăn mà đem vào chùa gửi, cũng có em được nhà chùa đón nhận từ các bệnh viện do cha mẹ bỏ rơi. Vào chùa các em được theo học chương trình phổ thông, thời gian rảnh rỗi các em giúp nhà chùa việc quét dọn, sửa sang...

Phương pháp làm việc của các tình nguyện viên là phân các nhóm phụ trách, mỗi nhóm gồm bốn người và mỗi người đảm nhiệm một môn. Trước khi lên lớp, các tình nguyện viên đều có giáo án đầy đủ, theo sát chương trình trong sách giáo khoa.

“Đối với các em đang học THCS, bọn mình kèm đều tất cả các môn. Với các em là học sinh THPT bọn mình căn cứ vào lực học để hướng các em chú trọng hơn vào các môn có liên quan đến các khối thi đại học” - Bạn Lê Thu Hiền (Đại học Quản trị Kinh doanh) tâm sự. Riêng môn tiếng Anh, bạn Thu Trang đảm nhiệm vào sáng Chủ nhật hàng tuần.

Sẻ chia mặc cảm

Nguyễn Thu Trang và Nguyễn Trọng Định (ĐH Bách khoa) là hai thành viên tham gia nhóm tình nguyện ngay từ những ngày đầu, sau khi được nhà chùa đồng ý. Công việc ban đầu của các tình nguyện viên là nắm bắt hoàn cảnh, tâm lý của từng học sinh để xóa đi những mặc cảm của chính các em.

“Sau mỗi buổi học, để khích lệ các em, mình thường có những món quà nho nhỏ như tờ báo Thiếu niên Tiền phong, quyển truyện tranh… hay đơn giản chỉ là lời động viên: Hôm nay tốt lắm, cố lên nhé…” - Định thổ lộ về công việc của mình.

Cứ như thế, chùa Bồ Đề thực sự trở thành mái nhà thân thuộc của các tình nguyện viên. Ngoài giờ dạy học, thời gian rảnh các tình nguyện viên thường xuyên lui tới chơi, nói chuyện, sẻ chia hoàn cảnh với từng em. 

Hầu hết các tình nguyện viên tại đây đang là sinh viên các trường ĐH như Ngoại thương, Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Sư phạm… Thời gian các em nhỏ thi học kỳ cũng là thời gian các “thầy cô giáo” chuẩn bị thi học phần ở các trường ĐH nhưng mọi người đều cố gắng thu xếp thời gian để bám lớp. “Vì đó là thời gian các em rất cần bọn mình” - Các tình nguyện viên tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá