Lớp học tạm sau lũ ở Trung Sơn

TPO - Hơn 2 tháng sau khi lũ cuốn trôi, sập gần như hoàn toàn Trường tiểu học Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa), thầy và trò nơi đây đang nỗ lực dạy, học đảm bảo chương trình trong những lớp học tạm.

Lớp học tạm của Trường tiểu học Trung Sơn
Lớp học tạm của Trường tiểu học Trung Sơn

Sau trận lũ, 2 dãy nhà kiên cố với 11 phòng học đã bị đổ sập hoàn toàn, không thể sử dụng được. Thời điểm trường bị sập, vùi lấp cũng cận kề ngày khai giảng năm học 2018- 2019. Để có thể tổ chức ngày hội tựu trường cho học sinh theo kế hoạch chung của cả nước, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên quay trở lại trường cũ, nhặt lại tất cả những gì còn sử dụng được, rửa sạch sẽ để đưa lên khu cao hơn.

Thầy Hắc Xuân Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Sơn cho biết: Được sự đồng ý của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, sau ngày khai giảng chung với Trường THCS Trung Sơn, nhà trường đã liên hệ mượn nhà điều hành của Công ty 47, thuộc Ban Quản lý thủy điện Trung Sơn làm phòng học tạm cho các em. Nhà điều hành của Công ty 47 chỉ đủ để tổ chức dạy và học cho 8 lớp, 3 lớp còn lại nhà trường chuyển sang khu lẻ bản Pó, cách điểm trường chính khoảng 5km.

Lớp học tạm sau lũ ở Trung Sơn - ảnh 1 Lớp học tạm của trường Tiểu học Trung Sơn. Ảnh: Hoàng Lam
Lớp học tạm sau lũ ở Trung Sơn - ảnh 2 Khu ở của công nhân thành lớp học sau lũ của Trường tiểu học Trung Sơn. Ảnh: Hoàng Lam
Lớp học tạm sau lũ ở Trung Sơn - ảnh 3 Học sinh được thầy cô giáo vận động đến lớp học đầy đủ. Ảnh: Hoàng Lam

Tám lớp học tạm ở đây được chia làm 2 ca sáng, chiều. Mỗi phòng học rộng chừng gần 20 mét vuông. Những căn phòng học này trước đây là nơi ở của công nhân, được thiết kế bằng tôn, lắp ghép. Bàn ghế, bảng học của học sinh được lôi từ bùn lũ, sửa sang lại. Không đủ lớp học, nên ngoài giờ lên lớp chính, các thầy cô giáo phải tận dụng hành lang lớp học hoặc dưới bóng cây gần khu vực để phụ đạo thêm cho học sinh yếu, học sinh khá, giỏi..Trong khi đó, nhiều giáo viên được bố trí ở lại khu học tạm cũng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt như thiếu nước sinh hoạt, chật chội.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đến nay, mọi hoạt động giáo dục của trường vẫn diễn ra bình thường, không có học sinh bỏ học. 

Trường Tiểu học Trung Sơn có 314 học sinh, trong đó gần 100% là con em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng