Lọt đề Ngữ Văn, Sở Giáo dục Hà Nội nói do công nghệ cao

TPO - Mạng xã hội sáng nay xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội, ngay sau khi học sinh làm bài khoảng một tiếng. Sở GD&ĐT Hà Nội trưa 7/6 tiến hành thông tin về sự cố và cho rằng đó là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài do công nghệ cao.

Toàn cảnh buổi thông tin. Ảnh Đỗ Hợp
Toàn cảnh buổi thông tin. Ảnh Đỗ Hợp
Tường thuật trực tiếp

Buổi thông tin kết thúc lúc 12g55.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT thông tin đang phối hợp chặt chẽ với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an TP Hà Nội để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, nhưng phải nộp bài thi kèm đề thi, giấy nháp. Thí sinh chỉ được mang đề thi ra ngoài sau khi đã hết giờ làm bài thi (với môn Ngữ văn sáng nay là sau 10h).

 

2 thí sinh vi phạm quy chế thi
Theo sở GD&ĐT Hà Nội, sáng 7/6, công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 THPT năm 2018 – 2019 diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 94.499, số điểm thi là 185. Số phòng thi là 3.976. Số thí sinh vắng mặt là 354 em. Có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi tại THCS Lĩnh Nam và mang tài liệu vào phòng thi tại THPT Thăng Long.

[CLIP] Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD& ĐT trả lời về lọt đề. CLIP Nguyễn Hà
 

Liên quan đến việc có clip tại điểm thi THCS Phan Đình Giót (Q.Thanh Xuân) ghi lại hình ảnh người lạ bên ngoài đi vào điểm thi, ông Lê Ngọc Quang cho hay đã xác minh sự cố này và kết quả cho thấy: Thời điểm người lạ vào điểm thi là 7h30 phút sáng – trước thời điểm làm bài của thí sinh 25 phút, đề vẫn đang niêm phong.
“Người đi vào điểm thi này là nhân viên quán phở, mang phở vào phụ vụ hội đồng thi cho bữa sáng” – ông Phạm Quốc Toản – trưởng Phòng Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay.

Trao đổi với báo chí, đại diện phòng Quản lý thi, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho hay đã nhận được phản ánh về việc một tài khoản đăng tải đề thi trên. Phòng Quản lý thi đã báo cáo lãnh đạo Sở GD&ĐT, cùng Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, xác minh vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, tài khoản H.N đăng tải ảnh đề thi không phải học sinh mà là phụ huynh.

Như đã thông tin, sáng nay, sau khi tính giờ làm bài khoảng 60 phút, mạng xã hội xuất hiện ảnh chụp đề thi môn Ngữ văn.

(?) Nếu xác minh được học sinh và phụ huynh đăng lên thì xử lý thế nào?
Ông Quang: Nếu xác định học sinh dùng công nghệ cao thì phải đình chỉ kết quả thi. 

(?) Sở GD&ĐT làm thế nào để giải toả tâm lý cho thí sinh và phụ huynh?
Ông Quang: Ngay sau khi có bản đó, Sở đã chỉ đạo đến 185 điểm thi. "Phụ huynh hãy yên tâm về kết quả đề thi. Tôi khẳng định là sự cố này không ảnh hưởng đến kết quả thi.", Ông Quang khẳng định.

? Phóng viên hỏi nếu lọt đề thi ở điểm đó thì xử lý thế nào!
Ông Quang: Bộ phận đang xác minh, đến đâu xử lý đến đó. Quan điểm theo hướng là theo quy chế. Chúng tôi xác định, sai đâu xử lý đó, ai sai thì phải chịu. Chúng tôi đang xác minh dồn vào một bản duy nhất còn các bản sau tung lên mạng thì đã có tên thí sinh và chữ ký.

Lọt đề Ngữ Văn, Sở Giáo dục Hà Nội nói do công nghệ cao - ảnh 1 Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì, thông tin cho báo giới.
 
 

Ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, khoảng một tiếng sau khi thí sinh làm bài, trên mạng xuất hiện đề thi. “Chúng tôi xác định đây chính là bản đề thi chính thức. Sở GD&ĐT thành phố đang cùng bộ phận nghiệp vụ an ninh để xác minh bản chụp này xuất phát từ đâu và cùng chờ xử lý” – ông Quang cho hay.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, đây là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài chứ không phải là lộ đề thi (lộ đề thi được hiểu là đề thi được tuồn ra ngoài trước thời điểm thí sinh làm bài). Theo ông, khả năng cao đề lọt ra ngoài bằng công nghệ cao, chụp ảnh đề thi và chuyển ra ngoài.

“Chúng tôi đang xác minh để xem lọt ở đâu thì xử lý ở đó. Việc lọt đề thi ra ngoài không ảnh hưởng đến việc tổ chức của 185 điểm thi và việc tổ chức thi” – ông Quang khẳng định.

Lọt đề Ngữ Văn, Sở Giáo dục Hà Nội nói do công nghệ cao - ảnh 2 Đề thi lộ trên mạng (trái ảnh) và đề thi  chính thức giống hệt nhau.
 

Mạng xã hội sáng nay xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội, ngay sau khi học sinh làm bài khoảng một tiếng. Sở GD&ĐT Hà Nội trưa 7/6 tiến hành thông tin về sự cố 
Cũng theo ông Hoàng Hữu Trung, tuy chưa có thông tin chính thức, nhưng ngay khi nhận được thông tin từ các kênh truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83), Công an TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, xác minh đang làm rõ.
"Ngay trưa nay 12h15p, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức họp báo thông tin về vấn đề này”- ông Trung nói
Được biết, báo chí đưa tin tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) vào 9h sáng nay, nhiều phụ huynh đã truyền tay nhau một đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 của Hà Nội. 
Thậm chí có điểm thi, nhiều thí sinh và phụ huynh không quá bất ngờ về đề thi sáng nay vì có những tác phẩm được thông tin là sẽ có trong đề Văn.
Không ít phụ huynh giật mình khi đề thi được thí sinh mang từ phòng thi ra giống hệt với đề thi bị lộ trên mạng, được truyền vào lúc 9h sáng 7.6.
Trong buổi sáng nay, thí sinh thi môn đầu tiên là Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút. Thời gian bắt đầu làm bài thi từ 8h. Buổi chiều thí sinh tiếp tục thi môn Toán vào 14h30 phút.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá