DMCA.com Protection Status
Sự kiện: TUYỂN SINH 2020

Lựa chọn kỹ nhân sự cho kỳ thi THPT quốc gia 2020

TP - Trong hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 - 2020 vừa ban hành, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục làm tốt việc lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Kỳ thi này, kết quả thi vẫn làm căn cứ để xét tuyển ĐH và giáo dục nghề nghiệp.

Giám thị kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ảnh: Hồng Vĩnh
Giám thị kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ảnh: Hồng Vĩnh

Theo văn bản hướng dẫn, kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 được tổ chức theo hướng ổn định cơ bản như năm 2019. Chuẩn bị điều kiện để thí điểm xây dựng các ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phục vụ việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên các môn học ở cấp THPT. Trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm, tổng kết, đánh giá việc chỉ đạo, tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019, chuẩn bị các điều kiện triển khai và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2020.

Cụ thể, bộ yêu cầu các địa phương, các nhà trường tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo hướng đánh giá năng lực, đảm bảo sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia.

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 theo hướng đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh. Đồng thời kết quả đó cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông, làm cơ sở cho các trường ĐH, học viện, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh theo tinh thần tự chủ đã được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH.

Bộ GD&ĐT yêu cầu làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Theo đó, chú trọng tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho các cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát. Chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia 2020, xây dựng các phương án dự phòng để xử lý các tình huống rắc rối có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi.

Tăng cường quán triệt quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đồng thời tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò thanh tra, kiểm tra, giám sát, gắn kết trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi của UBND, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và Sở GD&ĐT đối với các hội đồng thi.

Sau sự cố gian lận thi cử rúng động xã hội ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, kỳ thi THPT quốc gia 2020 vẫn giữ mục tiêu nhằm xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT có đưa ra một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhằm chống gian lận trong thi cử.        

Tình trạng tự tử ở độ tuổi học sinh gia tăng: Chuyên gia tâm lý nói gì?

“Ước tính, ở Việt Nam, tỷ lệ thanh thiếu niên và trẻ em có các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng khoảng 12%, tương đương 3 triệu thanh thiếu niên có nhu cầu hỗ trợ và trị liệu? PGS.TS tâm lý Trần Thành Nam cho rằng, đó là dấu hiệu cảnh báo chúng ta cần phải quan tâm một cách nghiêm túc đến vấn đề sức khỏe tâm thần ở độ tuổi học đường.

Phó hiệu trưởng bị lộ ảnh 'nóng' trên email nhà trường tiếp tục khiếu nại

Phó hiệu trưởng trường THCS&THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) bị kỉ luật khiển trách vì để lộ ảnh “nóng” trên email của nhà trường. Không đồng ý với quyết định trên và cho rằng mình bị oan, vị Phó hiệu trưởng tiếp tục làm đơn khiếu nại.

Thi trên điện thoại, máy tính: Hà Nội áp dụng ra sao?

Việc các trường tại TP.HCM bắt đầu tiến hành cho học sinh thi trên máy tính bảng, điện thoại thông minh với ưu điểm ra khỏi phòng thi biết điểm luôn, không tốn tiền in giấy làm bài, hạn chế được tối đa tiêu cực nên có nhiều ý kiến ủng hộ. Tuy nhiên, ở Hà Nội thì chưa trường nào áp dụng theo hình thức thi này.

Thay đổi ở Bộ GD&ĐT, ai đảm nhiệm công việc của cố Thứ trưởng Lê Hải An?

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký thông báo về việc điều chỉnh phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ. Theo đó, lĩnh vực Giáo dục đại học (trước đây cố Thứ trưởng Lê Hải An đảm trách) được phân công cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phụ trách.

Kỷ luật nữ sinh bị đánh hội đồng, xử phạt người quay clip tung lên mạng

Được cho là mâu thuẫn về màu sắc của đôi giày thể dục, một nhóm 4 nữ sinh đã vây đánh bạn.Nạn nhân và những người liên quan đều bị xử lý kể cả người quay clip tung lên mạng. 

Bí ẩn gì trong bức tranh có giá hơn 2300 tỷ của danh họa Picasso

Trong lịch sử đấu giá, bức Garçon à la pipe  - Cậu bé cầm tẩu thuốc của danh họa Pablo Ruiz Picasso, Tây Ban Nha được bán với giá 104 triệu USD (khoảng 2.300tỷ đồng) tại nhà đấu giá Sotheby's ngày 4/5/2004.  

Phó phòng Kế toán ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh rơi từ tầng 8 khách sạn

Phó phòng Kế toán của ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Nghệ An, rơi từ tầng 8 xuống tầng 2 khách sạn thiệt mạng.

Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Không lo xa, ắt có họa gần!

Chỉ có người có khả năng độc lập toàn diện mới là kẻ có đủ bản lĩnh để làm nên thành công lớn. Nếu ngay cả khả năng sống độc lập cũng không có thì làm sao nói đến chuyện tề gia, trị quốc, bình thiên hạ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng